2 cách làm chè khúc bạch ngon, đơn giản nhất

Chè khúc bạch với hương vị thơm ngon, ngọt mát, là món ăn yêu thích của rất nhiều người, đặc biệt là vào mùa hè nắng nóng. Trong bài viết hôm nay, Lorca sẽ hướng dẫn cho bạn 2 cách làm chè khúc bạch đơn giản tại nhà. Sử dụng những nguyên liệu đơn giản, dễ tìm, món chè không chỉ ngon, bổ mà còn rất rẻ nữa đó!

Xem thêm:

cách làm chè khúc bạch

Công thức làm chè khúc bạch với gelatin

Nguyên liệu:

  • 500ml whipping cream
  • 40g gelatin
  • 500ml sữa tươi
  • Nhãn hoặc vải ngâm
  • Hạnh nhân lát
  • Đường phèn

Cách làm:

Bước 1. Nấu phần khúc bạch

Ngâm gelatin vào nước lạnh khoảng 10 phút cho mềm. Nếu sử dụng gelatin dạng bột, bạn đem ngâm với 1 phần sữa trong công thức.

Cho sữa tươi, whipping cream vào nồi. Vừa đun vừa khuấy nhẹ cho tới khi thấy ấm thì cho gelatin vào cùng. Thêm vào 1-2 muỗng canh đường, khuấy nhẹ cho đường tan hết.

Đổ hỗn hợp vào các khuôn hình vuông, chữ nhật đã chuẩn bị sẵn. Nên lót khuôn bằng màng bọc thực phẩm để dễ gỡ hơn. Cho phần thạch khúc bạch này vào ngăn mát tủ lạnh để qua đêm để thạch được đông cứng. Với ai thích làm thạch nhiều màu, có thể thêm phần nước màu vào bước này.

cách làm chè khúc bạch

Bước 2. Nấu nước dùng, hoàn thành món chè

Thêm nước và đường phèn vào nồi. Nấu sôi cho tan hết đường. Đợi nước nguội rồi cho phần thịt vải, nhãn vào cùng. Nếu sử dụng loại vải, nhãn đóng hộp, đổ phần nước ngâm vào nấu cùng cho thơm.

Hạnh nhân lát rang vàng. Nguyên liệu này có thể bỏ qua nếu không thích. Làm lạnh phần nước dùng trước khi sử dụng.

Lấy các khuôn khúc bạch ra khỏi tủ lạnh. Cắt thạch thành những miếng vừa ăn. Cho thạch vào bát, múc vải, nhãn và chan nước dùng lên trên. Có thể cho thêm hạt chia, các loại trái cây tươi khác tùy thích.

cách làm chè khúc bạch

Cách làm chè khúc bạch với bột rau câu

Nguyên liệu:

  • 500ml sữa
  • 500ml nước cốt dừa hoặc 500ml whipping cream
  • 12g bột rau câu
  • Đường phèn
  • Vải, nhãn
  • Hạnh nhân lát

Cách làm:

Bước 1. Làm phần thạch khúc bạch

Đầu tiên, trộn bột rau câu với 2-3 thìa đường.

Đổ nước cốt dừa hoặc whipping cream vào nồi cùng với sữa tươi. Đun cho tới khi hỗn hợp trong nồi bốc khói thì đổ phần bột rau câu vào. Vừa đun vừa khuấy đều để bột rau câu được tan hết.

Chuẩn bị các khuôn chữ nhật hoặc hình vuông. Đổ hỗn hợp sữa, nước cốt dừa vào khuôn. Cho khuôn thạch vào ngăn mát tủ lạnh, để khoảng 3-4 tiếng là thạch sẽ đông lại, có thể lấy ra sử dụng.

Nếu muốn làm thạch có màu, bạn thêm hỗn hợp màu vào khi sữa còn nóng ấm. Một số màu tự nhiên như màu xanh hoa đậu biếc, màu xanh lá dứa, màu nâu café, màu hồng của quả thanh long,…

dùng bột rau câu

Bước 2. Nấu nước dùng và thưởng thức

Cho đường, nước vào nồi, đun sôi. Đổ phần nước ngâm vải, nhãn vào đun cùng cho thơm. Đợi nước sôi thì tắt bếp, để nguội, sau đó mới cho vải, nhãn vào. Làm lạnh phần nước dùng trước khi sử dụng.

Lấy thạch khúc bạch ra khỏi khuôn. Cắt thạch thành những miếng vừa ăn. Cho thạch vào bát, thêm vải, nhãn và các loại trái cây yêu thích. Rắc thêm ít hạnh nhân rang vàng. Chan ngập nước dùng và thưởng thức.

dùng bột rau câu

Vậy là Lorca đã hướng dẫn cho bạn xong 2 cách làm chè khúc bạch ngon, cực kì đơn giản tại nhà rồi đó. Với cách làm chè khúc bạch với bột rau câu, miếng khúc bạch sẽ cứng và giòn hơn. Khúc bạch làm bằng gelatin sẽ mềm và có độ mịn. Nước cốt dừa thay thế cho whipping cream làm giảm độ béo ngậy nhưng lại có mùi thơm hấp dẫn hơn. Tùy sở thích, bạn lựa chọn cách làm cho phù hợp nhé!

Tìm hiểu thêm: Lưu ý khi unbox bếp từ

công thức nước chấm

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

18006690
Liên hệ