Cơm mẻ hay mẻ là một gia vị truyền thống trong ẩm thực Việt Nam. Mẻ có vị chua gắt và mùi thơm đặc trưng, không thể thay thế bằng bất cứ loại gia vị nào khác. Cơm mẻ giàu đạm, vitamin và axit lactic, không chỉ tăng hương vị món ăn mà còn đem đến một số lợi ích sức khỏe nhất định. Cùng Lorca vào bếp học cách nuôi cơm mẻ đơn giản tại nhà nhé!
Xem thêm:
Nguyên liệu làm cơm mẻ
Để làm cơm mẻ, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- Cơm nguội hoặc bún
- Đường
- Vài lát riềng
- Hũ đựng kín bằng sành, thủy tinh,…
Hướng dẫn làm cơm mẻ tại nhà
Cách nuôi cơm mẻ không hề khó. Bạn có thể gây một hũ sau đó nuôi và sử dụng quanh năm. Các bước thực hiện như sau:
- Đầu tiên, bóp nát cơm nguội hoặc bún cùng với nước cho sệt sệt. Thêm vào hỗn hợp một ít đường. Đường sẽ giúp mẻ lên men nhanh hơn. Có thể cho thêm vài lát riềng để cơm mẻ thành phẩm thơm hơn.
- Đổ hỗn hợp này vào lọ, đậy kín lại. Bảo quản hũ cơm mẻ ở nhiệt độ phòng.
- Khi thấy cơm nát, mở nắp ra thấy mùi thơm là mẻ đã ngấu, có thể lấy ra sử dụng. Nếu cơm mẻ hơi khô, cho thêm nước vào, trộn đều.
- Sau khi lấy mẻ ra sử dụng, bạn cho thêm cơm đã bóp cùng với nước vào. Đảo xuống dưới đáy để nuôi thêm mẻ. Làm như vậy để có mẻ dùng quanh năm mà vẫn thơm ngon, đảm bảo.
Vậy là Lorca đã hướng dẫn cho bạn cách nuôi cơm mẻ rồi đó. Chúc bạn thực hiện thành công cách làm này nhé!
Tìm hiểu thêm: LƯU Ý khi sử dụng lò vi sóng