Lẩu là món ăn được nhiều người yêu thích, đặc biệt là những dịp lễ Tết, tụ tập bạn bè, người thân. Để nấu lẩu, người ta thường dùng 2 thiết bị phổ biến là bếp từ và nồi lẩu điện. Vậy nên dùng nồi lẩu điện hay bếp từ để nấu lẩu sẽ ngon và tiện lợi hơn? Cùng Lorca khám phá qua bài viết dưới đây nhé!
Xem thêm:
Bếp từ là gì? Ưu, nhược điểm của bếp từ
Bếp từ là loại bếp điện, hoạt động dựa trên nguyên lý tăng nhiệt nhờ từ trường. Bếp nấu ăn nhanh chóng, tiết kiệm thời gian, an toàn khi sử dụng. Bếp từ có thiết kế nhỏ gọn, có thể lắp đặt âm hoặc dương, tạo không gian bếp có tính thẩm mỹ cao.
Ưu điểm
Bếp từ là loại bếp điện phổ biến hàng đầu hiện nay. Bếp sử hữu nhiều ưu điểm nổi trội như:
- Bếp từ có cơ chế truyền nhiệt trực tiếp vào đáy nồi nên hiệu suất cao. Hiệu suất nấu nướng của bếp từ lên đến 90%, tiết kiệm năng lượng hiệu quả.
- Công suất hoạt động mạnh mẽ, tiết kiệm thời gian nấu ăn. Mức nhiệt dễ dàng điều chỉnh một cách nhanh chóng. Nhiệt tạo ra ổn định, giữ trọn vẹn hương vị của món ăn.
- Ngoài ra, bếp từ còn sở hữu nhiều tính năng an toàn như: tự động ngắt khi không có nồi, chức năng hẹn giờ, cảnh báo nhiệt dư,…
Nhược điểm:
- Nếu muốn sử dụng bếp từ, bạn bắt buộc phải dùng với các loại nồi, xoong, chảo có phần đáy được làm từ vật liệu nhiễm từ.
- Bếp từ có giá thành cao. Với bếp từ đơn, giá của một chiếc bếp có thể giao động từ 1-3 triệu hoặc cao hơn đối với các dòng bếp cao cấp.
Nồi lẩu điện là gì? Ưu, nhược điểm của nồi lẩu điện
Nồi lẩu điện là loại nồi chuyên được sử dụng để ăn lẩu, có thiết kế tương tự như một chiếc nồi cơm điện nhưng nhỏ gọn hơn. Nồi dược cấu tạo từ nhiều bộ phận như lòng nồi, mâm nhiệt, nắp nồi,…
Khi sử dụng, chỉ cần cắm điện rồi điều chỉnh mức công suất mong muốn. Ngoài dùng để ăn lẩu, bạn có thể dùn nồi lẩu điện để chế biến các món hấp, xào, luộc,…
Ưu điểm:
- Thiết kế nhỏ gọn, tiện lợi khi di chuyển. Bếp rất dễ sử dụng, thường là dùng núm vặn, nút gạt, một số bếp cao cấp hơn thì có bảng điều khiển cảm ứng.
- Nồi lẩu điện hỗ trợ bạn chế biến nhiều món ăn, đa dạng như chiên, xào, luộc, hấp,… Nồi lẩu điện có một lớp men chống dính nên rất dễ vệ sinh sau khi sử dụng.
Nhược điểm:
- Nồi lẩu điện có công suất thấp nên gia nhiệt kém. Nồi làm nóng lâu và nhiệt không ổn định.
- Nồi lẩu điện có dung tích nhỏ. Thích hợp cho khoảng 1-4 người ăn.
Nên mua nồi lẩu điện hay mua bếp từ?
Nên dùng nồi lẩu điện hay bếp từ để nấu lẩu? Tùy theo nhu cầu và tần suất sử dụng, bạn cân nhắc lựa chọn thiết bị nấu cho phù hợp.
Nếu muốn sử dụng thường xuyên, liên tục, có thể dùng thay thế cho bếp gas, bếp điện của gia đình thì nên mua bếp từ. Sử dụng bếp từ nấu lẩu thích hợp với những gia đình đông thành viên, nấu với nồi lớn nhưng vẫn đảm bảo thời gian nấu chín thực phẩm rất nhanh.
Tuy nhiên, nếu dùng bếp từ, hãy sắm thêm một chiếc nồi có đáy nhiễm từ để sử dụng.
Nếu gia đình bạn không thường xuyên ăn lẩu thì nồi lẩu điện sẽ là lựa chọn hợp lí hơn. Bởi nồi lẩu điện có giá thành rẻ hơn, dễ sửa chữa và vệ sinh sau khi sử dụng.
Lorca mong rằng, bài viết trên đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích, giúp bạn dễ dàng lựa chọn những thiết bị nhà bếp phù hợp với nhu cầu của gia đình. Bếp từ hay nồi lẩu điện đều có những ưu và nhược điểm khác nhau. Hãy cân nhắc kĩ trước khi ra quyết định mua bạn nhé!
Tìm hiểu thêm: bếp từ OEM là gì, bếp từ oem có tốt không