Nên dùng bếp điện hay bếp từ?

Bếp từ và bếp điện là hai thiết bị nhà bếp được sử dụng phổ biến, thay cho bếp gas, bếp điện truyền thống. Câu hỏi được đặt ra là nên dùng bếp điện hay bếp từ bởi hai loại bếp này đều có những ưu, nhược điểm riêng khiến người tiêu dùng băn khoăn. Theo dõi hết bài viết dưới đây để tìm cho mình câu trả lời chính xác nhất nhé!

Xem thêm:

nên dùng bếp điện hay bếp từ

Bếp điện là gì? Ưu và nhược điểm của bếp điện

Bếp điện hay còn được gọi là bếp hồng ngoại. Loại bếp này sử dụng bóng đèn halogen hoặc mâm nhiệt để tạo bức xạ nhiệt. Từ đó, làm nóng mặt bếp trực tiếp, truyền qua nồi và nấu chín thức ăn bên trong.

Ưu điểm:

  • Bếp điện có ưu điểm an toàn hơn so với các loại bếp truyền thống. Trong quá trình hoạt động, bếp không phát sinh ra các chất độc hại như carbonic,… Sử dụng bếp điện không có cảm giác ngột ngạt, không gây khói bụi trong bếp.
  • Bếp có thể sử dụng đa dạng các dụng cụ nấu với chất liệu khác nhau. Ví dụ như các loại nồi, chảo có đáy từ, nồi thủy tinh, sành sứ,…
  • Có thể nướng trực tiếp thực phẩm trên mặt bếp.
  • Mặt kính sau khi nấu xong chưa nguội ngay. Có thể tận dụng để tiếp tục nấu thêm trong vài phút ngay cả sau khi tắt bếp.

Nhược điểm:

  • Bếp điện có tuổi thọ thấp hơn so với bếp từ.
  • Khi hoạt động, bếp điện làm nóng trực tiếp mặt bếp. Vùng tỏa nhiệt sẽ theo diện tích phát sáng của bóng đèn hoặc cuộn dây bên trong chứ không phải kích thước đáy nồi. Do đó, những phần nhiệt ngoài vùng tiếp xúc sẽ bị lãng phí.
  • Sau khi đun nấu, mặt bếp rất nóng. Nếu vô tình chạm phải, bạn có thể bị bỏng.

nên dùng bếp điện hay bếp từ

Bếp từ là gì? Ưu và nhược điểm của bếp từ

Bếp từ sinh nhiệt trực tiếp lên nồi nấu khi có dòng điện chạy qua theo nguyên lí cảm ứng từ. Dòng điện này sinh ra từ trường, tác dụng tới các dụng cụ nấu bằng kim loại nhiễm từ và làm nó nóng lên.

Ưu điểm:

  • Bếp từ có hiệu suất cao, tiết kiệm điện năng. Phần năng lượng sinh ra trực tiếp làm nóng nồi, nấu chín thức ăn. Gần như không có hao phí điện năng để làm nóng bếp và hạn chế thất năng lượng ra môi trường. Hiệu suất của bếp từ lên tới hơn 90%, trong khi bếp điện chỉ đạt khoảng 60-70%.
  • Vệ sinh dễ dàng, có thể nấu được cả trong phòng lẫn ngoài trời. Khi hoạt động, không tạo ra khói bụi, khí độc.
  • Bếp từ rất ít tỏa nhiệt ra môi trường xung quanh, do đó, khi nấu nướng, đem lại cảm giác mát mẻ, dễ chịu hơn. Mặt bếp không bị làm nóng trực tiếp mà chỉ nóng vì nhiệt do nồi truyền ngược lại, an toàn hơn so với bếp điện.

Nhược điểm:

  • Bếp chỉ hoạt động khi sử dụng các loại dụng cụ nấu được làm bằng chất liệu nhiễm từ. Nếu muốn sử dụng các loại chất liệu khác, bắt buộc phải có thêm mâm chuyển từ. Mâm chuyển từ đóng vai trò như một chiếc đáy nhiễm từ cho nồi, chảo.

nên dùng bếp điện hay bếp từ

Bếp từ hay bếp điện đáng mua hơn?

Nên dùng bếp điện hay bếp từ? Dựa trên cả ưu, nhược điểm của hai loại bếp này, có thể thấy, bếp từ ưu việt hơn nhiều so với bếp điện.

Về mức giá, bếp từ thường có giá thành cao hơn so với bếp điện. Tuy nhiên, bếp từ cũng có nhiều phân khúc giá khác nhau, từ mức trung bình cho đến loại cao cấp. Chỉ vài triệu đồng là bạn đã có thể sở hữu một chiếc bếp từ chất lượng tốt rồi.

Ngoài ra, hiện tại, có dòng bếp điện từ. Loại bếp này là sự kết hợp của bếp điện và bếp từ. Bếp thường sở hữu 2 hay nhiều vùng nấu. Trong đó, có cả vùng nấu từ và vùng nấu hồng ngoại, tận dụng được ưu điểm và khắc phục nhược điểm của 2 loại bếp trên.

so sánh

Vậy là Lorca đã giải đáp giúp bạn câu hỏi nên dùng bếp điện hay bếp từ. Tùy thuộc vào sở thích cá nhân cũng như điều kiện tài chính, hãy lựa chọn cho mình một chiếc bếp phù hợp. Chú ý, chỉ mua bếp ở những nơi bán uy tín, bếp có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng bạn nhé!

Tìm hiểu thêm: Lò vi sóng có tốn điện không?

công thức nước chấm

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

18006690
Liên hệ