Khế chua ngâm đường phèn là một phương thuốc cổ truyền được sử dụng trong dân gian. Chúng được sử dụng để điều trị các vấn đề về họng, cảm lạnh, viêm họng,… Cùng Lorca tìm hiểu rõ hơn khế chua ngâm đường phèn có tác dụng gì và cách làm khế chua ngâm đường phèn tại nhà nhé!
Xem thêm:
Tác dụng của khế chua ngâm đường phèn
Khế chua ngâm đường phèn có tác dụng gì? Có thể kể tới một số tác dụng sau:
- Làm dịu và làm giảm triệu chứng viêm họng hoặc các vấn đề về họng khác. Dùng dịch đường phèn có tính chất làm ẩm và kháng khuẩn, giúp làm dịu niêm mạc họng và giảm đau.
- Khế cung cấp chất xơ tự nhiên, giúp hỗ trợ tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón. Đồng thời, khế cũng hỗ trợ quá trình ăn kiêng, giảm cân.
- Khế còn chứa nhiều chất chống oxy hóa và chất xơ. Sử dụng khế chua ngâm đường phèn giúp kiểm soát cholesterol và huyết áp.
- Khế giàu vitamin A, vitamin C do đó, chúng tốt cho da và mắt. Vitamin A giúp bảo vệ và cải thiện sức khỏe thị lực. Đồng thời vitamin C cùng với các chất chống oxy hóa khá có tác dụng ngăn ngừa lão hóa, tốt cho làn da.
- Ngoài ra, khế có khả năng kháng khuẩn, giúp bảo vệ cơ thể khỏi các vi khuẩn gây bệnh. Sử dụng khế chua ngâm đường phèn hợp lí có tác dụng tốt đối với bệnh nhân cao huyết áp, tiểu đường.
Cách làm khế chua ngâm đường phèn
Tác dụng nổi bật nhất của khế chua ngâm đường phèn là trị ho, chữa đau nhức xương khớp. Bên cạnh đó, còn tăng cường và cải thiện sức khỏe. Do đó, nên có sẵn một hũ ở nhà để sử dụng khi cần.
Chuẩn bị các nguyên liệu gồm có:
- 500g khế chua
- 100g đường phèn
- Gừng
- Lọ đựng
Cách làm:
- Khế chua rửa sạch, ngâm với nước muối loãng khoảng 15 phút rồi vớt ra, để ráo. Thái khế thành các lát mỏng, bỏ hạt.
- Gừng rửa sạch, thái sợi hoặc băm nhỏ.
- Cho đường phèn vào nồi, thêm vào một chút nước. Lượng nước bằng 1/2 hoặc 1/3 lượng đường phèn. Đun sôi rồi để nguội.
- Xếp khế vào lọ đựng cùng với gừng. Đổ phần nước đường vào sao cho nước đường ngập hoàn toàn khế.
- Đậy kín lại, cho vào ngăn mát tủ lạnh. Ngâm ít nhất 1 ngày là có thể lấy ra sử dụng. Tuy nhiên, muốn hiệu quả cao hơn, bạn nên ngâm khoảng 1-2 tuần.
- Khế chua ngâm đường phèn chắt lấy nước uống hoặc nhâm nhi phần khế. Mùi thơm, vị chua ngọt dịu nhẹ rất dễ ăn, uống.
Vậy là Lorca đã giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về công dụng của khế ngâm đường phèn cùng với cách làm của món ăn này. Khế ngâm đường phèn mặc dù có nhiều công dụng tuy nhiên không được lạm dụng. Phụ nữ mang thai, người mắc bệnh dạ dày tuyệt đối không được sử dụng, tránh ảnh hưởng tới sức khỏe.
Tm hiểu thêm: Tại sao nên lựa chọn inow 304