Hướng dẫn cách sửa bếp từ tại nhà với những lỗi đơn giản thường gặp

Khi sử dụng bếp từ, đôi khi, bạn sẽ gặp phải một số lỗi của bếp làm gián đoạn quá trình nấu nướng. Có một vài lỗi mà bạn hoàn toàn có thể khắc phục được mà không cần gọi thợ. Trong bài viết hôm nay, Lorca sẽ hướng dẫn cho bạn cách sửa bếp từ tại nhà với một số lỗi đơn giản, thường gặp.

Xem thêm:

cách sửa bếp từ tại nhà

Bếp từ là thiết bị nhà bếp quen thuộc. Dưới đây là nguyên nhân cũng như cách sửa bếp từ tại nhà với những lỗi đơn giản, hay gặp.

Bếp không vào điện

Bếp đã cắm điện nhưng vẫn không vào điện, không thể hoạt động. Đó có thể do một trong những nguyên nhân sau: lỗi IC, dây điện bị đứt, tụ điện bị hỏng,…

Nếu gặp phải tình trạng này, đầu tiên bạn hãy kiểm tra nguồn điện của gia đình mình. Sau đó, kiểm tra đến phần phích cắm, ổ cắm xem còn hoạt động bình thường hay không.

Nếu dây điện bị đứt ở những vị trí dễ thấy, bạn có thể nối lại hoặc thay mới dây điện. Cách nối dây, thay mới dây đơn giản, nếu có kinh nghiệm, bạn có thể tự thực hiện tại nhà.

Trong trường hợp đã khắc phục như vậy nhưng bếp vẫn không hoạt động thì khả năng cao bép đã bị hỏng linh kiện bên trong. Hãy gọi cho thợ có tay nghề để được tư vấn và sửa chữa kịp thời. Tuyệt đối không tự ý tháo lắp, tránh làm hỏng những bộ phận khác của bếp.

cách sửa bếp từ tại nhà

Bếp hoạt động nhưng không nóng

Bấp đã được cắm điện, đèn sáng. Các phím bấm chức năng vẫn hoạt động bình thường nhưng bếp lại không nóng lên.

Nguyên nhân có thể là do điện áp không ổn định, tụ điện hỏng, sò công suất gặp vấn đề hoặc nồi nấu không phù hợp.

Khi gặp phải tình trạng này, đầu tiên, bạn cần kiểm tra lại điện áp. Bếp từ chỉ hoạt động tốt khi điện áp ở mức ổn định, phù hợp. Do đó, tốt nhất, hãy lắp thêm ổn áp cho bếp.

Ngoài ra, kiểm tra lại dụng cụ nấu có phù hợp hay không. Nồi nấu được cho bếp từ phải có phần đáy làm bằng vật liệu nhiễm từ. Dùng nam châm để kiểm tra. Nếu thấy nam châm bị hút thì nồi đó đạt yêu cầu, có thể sử dụng được. Nếu nam châm không hút, nồi không phù hợp, bạn nên đổi nồi khác hoặc sử dụng đĩa chuyển từ.

Sau khi thử cả 2 cách trên nhưng bếp vẫn không nóng thì cần gọi đến trung tâm bảo hành hoặc thợ sửa chữa chuyên nghiệp.

Bếp hoạt động nhưng không nóng

Bếp không nhận nồi nấu

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này thường là do nồi có chất liệu không phù hợp. Hoặc có thể do kích thước, vị trí nồi không đúng, cảm biến của bếp bị hỏng.

Trong trường hợp này, ban đầu, bạn cần khắc phục bằng cách đặt lại nồi đúng vị trí. Đáy nồi phải làm bằng vật liệu nhiễm từ, có đường kính đáy >10cm. Loại nồi có đáy quá nhỏ cũng không thể sử dụng được.

Sau khi khắc phục các vấn đề liên quan đến nồi nhưng vẫn không được, khả năng cao là bếp của bạn đã bị hỏng cảm biến. Nên gọi trung tâm bảo hành, thợ sửa chữa chuyên nghiệp để khắc phục.

Bếp không nhận nồi nấu

Bếp tự động ngắt đột ngột khi đang sử dụng

Bếp đang sử dụng bình thường bỗng nhiên tự động ngắt đột ngột. Tình trạng này có thể do một số nguyên nhân như: quá tải về nhiệt, vô tình chạm vào bảng điều khiển,…

Để khắc phục, đầu tiên hãy tắt bếp. Không rút dây nguồn, để quạt gió tiếp tục hoạt động và hạ nhiệt bếp. Sau đó đợi bếp nguội rồi lại tiến hành đun nấu như bình thường.

Để tránh tình trạng quá tải này, bạn nên sử dụng đường dây tải điện đủ lớn cho bếp. Không cắm chung ổ với những thiết bị bếp có công suất cao như tủ lạnh, lò vi sóng,… Không sử dụng mức công suất cao nhất trong thời gian dài, điều này có thể làm hệ thống tản nhiệt quá tải. Về lâu dài, xuất hiện tình trạng hỏng hóc, hoạt động kém hiệu quả.

Nếu bếp vẫn không hoạt động, khả năng cao bếp đã bị hỏng mạch bên trong. Hãy gọi thợ có tay nghề để được tư vấn và xử lí kịp thời.

cách sửa bếp từ tại nhà

Trên đây là một số lỗi thường gặp ở bếp từ và cách sửa bếp từ tại nhà đơn giản. Nắm được những lưu ý này, việc nấu nướng sẽ đơn giản hơn, ít gặp các sự cố làm gián đoạn.

Tìm hiểu thêm: LƯU Ý khi sử dụng lò vi sóng

công thức nước chấm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

18006690
Liên hệ