Nắng nóng thế này ăn gì cho bớt ngán? Đương nhiên là không thể bỏ qua một món ngon chỉ có vào mùa hè là sấu ngâm mắm rồi. Cùng vào bếp học cách làm sấu ngâm mắm giòn ngon, đơn giản của Lorca nhé!
Xem thêm:
Nguyên liệu làm sấu ngâm mắm
Để làm món sấu ngâm mắm, bạn cần chuẩn bị:
- 2kg sấu xanh hoặc sấu non
- 200g ớt
- 5 củ tỏi
- 300g đường
- Nước mắm
Hướng dẫn làm sấu ngâm mắm tỏi
Cách làm sấu ngâm mắm rất đơn giản. Bạn thực hiện theo các bước sau:
- Đầu tiên, sấu xanh rửa sạch, loại bỏ quả dập. Đun sôi nước rồi dội qua rổ sấu để sấu ngâm không bị nổi váng.
- Tỏi, ớt bóc vỏ, rửa sạch.
- Bắc nồi lên bếp, thêm vào 1 lít nước mắm. Tùy theo sở thích và độ mặn của nước mắm, bạn căn chỉnh cho phù hợp. Nếu dùng loại nước mắm nguyên chất sẽ mặn hơn, bạn cần giảm lượng mắm. Ngoài ra, phải cho thêm nước sôi để làm loãng mắm.
- Đun sôi mắm đường. Đợi nước mắm nóng già thì đổ tỏi, ớt vào để tiệt trùng. Đảo đều 1-2 phút rồi vớt tỏi ớt ra, để nguội. Tắt bếp, nhấc nồi mắm xuống, để nguội.
- Cho sấu vào lọ, bình đã được rửa sạch, khô ráo. Xếp các lớp sấu xen kẽ với một lớp tỏi, ớt. Sau đó, đổ nước mắm đã nguội vào, đậy kín lại.
- Để nơi thoáng mát, sau 3-5 ngày là ăn được. Phần quả sấu vớt ra ăn chung với các món canh, rau hay thịt, cá. Phần nước mắm ngâm sấu tận dụng để chấm rau luộc, thịt luộc cũng rất ngon.
Một số lưu ý khác:
- Sấu phải sử dụng là sấu bánh tẻ hoặc sấu non. Không dùng sấu già vì cùi ít, hạt lớn, ăn không ngon.
- Muốn sấu nhanh được ăn hơn thì cắt sấu thành lát nhỏ hơn thay vì để cả trái.
- Tỏi giữ nguyên củ hoặc thái lát. Tỏi thái lát ăn kèm cùng các món thịt, cá cũng rất ngon.
- Sau khi sấu chín tới, lấy ra ăn được thì bạn nên cho sấu vào ngăn mát tủ lạnh bảo quản. Như vậy tránh cho sấu bị lên men. Giữ sấu giòn, ngon lâu hơn.
Sấu ngâm mắm là một món ăn dân dã nhưng thơm ngon, hấp dẫn. Sấu giòn tan, đậm đà vị mắm, ăn kèm với món gì cũng ngon mà lại không lo bị nóng như cà muối. Thêm chúng vào thực đơn hè này ngay nhé!
Tìm hiểu thêm: LƯU Ý khi sử dụng lò vi sóng