Mùa hè là mùa của rất nhiều loại trái cây nhiệt đới, trong đó có sầu riêng. Sầu riêng là nguyên liệu để chế biến rất nhiều món ăn ngon. Trong bài viết dưới đây, Lorca sẽ hướng dẫn cho bạn cách nấu xôi sầu riêng béo ngậy, đơn giản tại nhà. Cùng vào bếp ngay nhé!
Xem thêm:
Nguyên liệu làm xôi sầu riêng
Để nấu xôi sầu riêng, bạn cần chuẩn bị:
- 600g nếp cái hoa vàng
- 300g đậu xanh
- 150ml nước cốt dừa
- 300g thịt sầu riêng
- 3 thìa café đường
- 1/2 thìa café muối
- 5g bột năng
- 50ml sữa tươi không đường
Các bước nấu xôi sầu riêng tại nhà
Bước 1. Ngâm gạo, nấu xôi
Gạo đem ngâm khoảng 8 tiếng rồi vo sạch, để ráo.
Đậu xanh ngâm qua đêm cho nở. Rửa sạch, để ráo rồi trộn với 1/4 muỗng café muối, hấp chín.
Sầu riêng bằm nhuyễn.
Hấp đậu xanh sau khoảng 15 phút thì cho gạo nếp vào. Hấp thêm 15 phút nữa, đảo đều để đậu xanh tơi, bám vào hạt nếp.
Tắt bếp, trút xôi vào 1 cái thố. Thêm vào 100ml nước cốt dừa. Đảo đều cho xôi thấm. Thêm vào xôi 1,5 thìa café đường. Xới đều rồi để nguyên 5-10 phút cho xôi nguội.
Tiếp tục đem hấp xôi thêm 1 lần nữa để xôi thấm cốt dừa và mềm, thơm, dẻo hơn.
Bước 2. Hoàn thành món xôi sầu
Khi xôi còn nóng, cho thịt sầu riêng đã bằm nhuyễn vào, trộn đều.
Lấy 50ml nước cốt dừa, 50ml sữa tươi và lượng đường, muối còn lại, đổ vào nồi. Đun sôi nhẹ rồi thêm bột năng đã khuấy đều với nước vào. Đun sôi rồi hạ bớt lửa, tiếp tục đun thêm 1-2 phút cho phần nước cốt dừa sệt lại là được.
Xới xôi ra bát, rưới thêm nước cốt dừa và thưởng thức. Xôi sầu riêng không nên hấp lại nhiều lần, sẽ làm giảm mùi thơm của sầu. Bạn chỉ cần bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, ăn trong ngày là xôi vẫn giữ được độ dẻo, mềm như mới nấu.
Cách nấu xôi sầu riêng rất đơn giản phải không nào. Note lại và trổ tài ngay nhé. Xôi sầu béo ngậy, thơm lừng, hòa quyện với nước cốt dừa ngọt thơm, cực kì hấp dẫn.
Tìm hiểu thêm: bếp từ OEM là gì, bếp từ oem có tốt không