5 công thức món muối chua dễ làm, giải nhiệt hè

Vào những ngày thời tiết oi nóng, trong mâm cơm gia đình, không thể thiếu được một đĩa đồ chua. Món muối chua không chỉ ngon miệng, kích thích tiêu hóa mà còn có thể hỗ trợ giải nhiệt cho mùa hè rất tốt. Trong bài viết dưới đây, Lorca sẽ mách cho bạn 5 công thức món muối chua dễ làm, thích hợp dùng vào mùa hè. Note lại và vào bếp ngay nhé!

Xem thêm:

công thức món muối chua

Có nhiều công thức món muối chua ngon, dễ làm. Trong bài viết này, Lorca sẽ hướng dẫn bạn một số công thức món chua với nguyên liệu dễ tìm, giá rẻ.

Công thức muối củ cải vàng Hàn Quốc

Nguyên liệu cần có:

  • 500g củ cải trắng
  • 200g đường
  • 15g muối
  • 350ml giấm gạo
  • 350ml nước lọc
  • 10g hạt tiêu
  • 5g bột nghệ
  • 5g lá nguyệt quế

Cách làm:

  • Củ cải mua về bỏ cuống, lá và phần rễ. Rửa với nước cho sạch sau đó gọt vỏ. Thái củ cải thành những khoanh tròn hoặc thanh dài, dày cỡ 5mm là vừa.
  • Cho tất cả các loại gia vị vào nồi, khuấy đều để hỗn hợp hòa tan hoàn toàn. Sau đó đem đun sôi, vừa đun vừa khuấy đều, hớt bỏ bọt nếu có. Sau khi sôi thì tắt bếp, để hỗn hợp giấm thật nguội.
  • Cho củ cải vào hộp đựng khô, sạch. Đổ phần nước ngâm vào sao cho ngập củ cải rồi đậy nắp kín lại. Để ở bên ngoài khoảng 1-2 ngày là đã có thể lấy ra thưởng thức.
  • Muốn giữ củ cải được lâu hơn, sau khi củ cải đã chua thì cho vào ngăn mát tủ lạnh. Cách này có thể bảo quản được cả tuần mà vẫn thơm ngon.

 

công thức món muối chua

Công thức củ sen ngâm chua ngọt

Nguyên liệu cần có:

  • 200g củ sen
  • 1 củ cà rốt
  • 1 nhánh gừng
  • 5 tép tỏi
  • 5 trái ớt
  • 1 trái tắc
  • 20ml giấm trắng
  • 1 lít nước vo gạo
  • Muối, đường

Cách làm:

  • Củ sen và cà rốt rửa  sạch, gọt vỏ, cắt thành các lát mỏng khoảng 4-5mm.
  • Đem ngâm củ sen và cà rốt đã thái vào nước gạo có pha thêm nước cốt tắc. Hoặc có thể thay tắc bằng chanh, giấm đều được. Việc này có tác dụng giúp củ sen, cà rốt trắng giòn, không bị thâm. Ngâm trong khoảng 30 phút thì vớt ra, để ráo.
  • Tỏi bóc vỏ, gừng cạo vỏ, rửa sạch, để ráo. Cắt tỏi, gừng thành những lát mỏng.
  • Đun sôi 500ml nước cùng với 15g muối, 20ml giấm trắng, 20g đường. Để nguội hoàn toàn.
  • Xếp củ sen, cà rốt, ớt, tỏi, gừng vào hũ đựng. Đổ hỗn hợp nước ngâm vào sao cho ngập hết toàn bộ nguyên liệu sau đó đậy nắp kín lại. Để nơi khô ráo, thoáng mát. Sau 2 ngày là có thể lấy ra ăn. Nếu ăn không hết, cho vào ngăn mát tủ lạnh bảo quản và sử dụng dần.
  • Củ sen ngâm chua ngọt ăn kèm với các món thịt nướng, thịt luộc,… rất hợp. Vừa có tác dụng chống ngán, vừa tăng hương vị cho món ăn.

công thức món muối chua

Công thức củ cải ngâm mắm ớt

Nguyên liệu cần có:

  • Củ cải
  • Nước mắm
  • Đường, giấm, ớt bột,…

Cách làm:

  • Củ cải trắng rửa sạch, gọt vỏ, thái lát. Ướp với muối trong khoảng 1 giờ rồi vớt ra. Rửa lại với nước nhiều lần cho bớt mặn rồi để ráo.
  • Cho nước mắm, đường, giấm vào nồi, đun sôi. Nếu thích ăn cay, có thể cho thêm bột ớt. Sau khi sôi, tắt bếp, để nguội hoàn toàn trước khi sử dụng.
  • Xếp củ cải vào hũ đựng. Đổ hỗn hợp nước mắm ngâm vào sao cho phần nước ngập hết củ cải là được.
  • Đậy kín, cho vào ngăn mát tủ lạnh, sau 2 ngày là có thể lấy ra thưởng thức.

củ cải ngâm mắm ớt

Công thức muối dưa củ cải dưa chuột

Nguyên liệu cần có:

  • Củ cải
  • Cà rốt
  • Dưa chuột
  • Gia vị các loại

Các làm:

  • Rửa sạch tất cả các nguyên liệu, gọt vỏ và cắt khúc. Ngâm với nước muối loãng trong khoảng 20 phút sau đó vớt ra, rửa lại với nước rồi để ráo.
  • Pha nước ngâm theo tỉ lệ gồm có: 3 thìa đường : 200g giấm gạo: 1/2 thìa muối: 100g nước ngâm ớt.
  • Xếp các nguyên liệu vào hũ đựng, thêm tỏi ớt xắt nhỏ. Đổ ngập phần nước ngâm vào, đậy kín, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Để qua đêm là có thể lấy ra dùng được.

muối dưa củ cải dưa chuột

Công thức kim chi cải thảo Hàn Quốc

Nguyên liệu cần có:

  • 1kg cải thảo
  • 1 bó hẹ
  • 1 củ tỏi
  • 1 cây hành boa rô
  • 5 muỗng canh ớt bột Hàn Quốc
  • 3 muỗng canh nước măm
  • 8 muỗng canh đường
  • 200g muối hột

Cách làm:

  • Cải thảo mua về đem tách riêng từng lá rồi rửa sạch. Lần lượt rắc vào kẽ lá muối hột, xoa đều. Để cải nghỉ và ướp cải trong 6 tiếng cho đến khi cải thảo mềm thì vớt ra. Rửa lại nhiều lần cho bớt mặn.
  • Hành boa rô rửa sạch, cắt thành các khúc dài, chẻ đôi. Hẹ rửa sạch, cắt khúc dài.
  • Tỏi bóc vỏ, xay nhuyễn.
  • Cho tỏi vào bát lớn. Thêm đường, nước mắm, ớt bột vào cùng. Trộn đều cho các nguyên liệu hòa quyện với nhau. Bạn có thể sử dụng thêm bột nếp, táo và lê xay tùy thích.
  • Đeo găng tay, xoa đều sốt ướp lên từng lá cải thảo rồi xếp vào hộp đựng. Đậy kín lại, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Sau 2-3 ngày là có thể lấy ra thưởng thức.

kim chi cải thảo

Note lại 5 công thức món muối chua dễ làm, giải nhiệt hè mà Lorca vừa giới thiệu và trổ tài ngay nhé. Một đĩa đồ chua trong mâm cơm sẽ giúp bữa ăn gia đình thêm ngon miệng và hấp dẫn hơn rất nhiều đó!

Tìm hiểu thêm: Cách vệ sinh mặt kính bếp từ, bếp hồng ngoại

công thức nước chấm

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

18006690
Liên hệ