Trong những ngày thời tiết nắng nóng, sữa chua đánh đá là món đồ uống được nhiều người lựa chọn để giải nhiệt. Cùng Lorca vào bếp học cách làm sữa chua đánh đá ngay nhé!
Xem thêm:
Nguyên liệu làm sữa chua đánh đá
Để làm sữa chua đánh đá, bạn cần chuẩn bị:
- 1 lít sữa tươi không đường
- 1 lon sữa đặc
- 2 hộp sữa chua
- Chanh, quất
- Đá bào
Hướng dẫn làm sữa chua đánh đá cực đơn giản
Bước 1. Làm sữa chua
Thay vì mua sữa chua đóng hộp, bạn có thể tự tay làm sữa chua, sau đó chế biến thành món sữa chua đánh đá. Làm như vậy vừa ngon, đảm bảo an toàn mà lại còn rất rẻ nữa.
Đầu tiên, bạn hòa tan sữa tươi với sữa đặc rồi đem đun. Đun cho tới khi thấy có khói bốc lên từ sữa, sữa ấm là được. Trong quá trình đun, nên khuấy sữa liên tục để tránh cho sữa bị cháy. Không cần đun sôi, chỉ cần ấm là được.
Nhấc nồi sữa khỏi bếp, để nguội bớt. Nhỏ thử sữa vào tay để kiểm tra, nếu thấy sữa còn ấm, nóng nhưng không quá nóng là được. Thường thì chỉ cần để khoảng 5 phút là sữa đạt nhiệt độ phù hợp.
Đổ phần sữa chua hộp vào nồi sữa. Vừa đổ vừa khuấy đều theo một chiều để sữa được tan hết.
Đổ sữa vào các hộp đựng khô, sạch, đậy kín lại. Xếp vào thùng ủ, ủ trong khoảng 8-10 tiếng là sữa lên men xong. Nếu không có thùng ủ, bạn có thể ủ bằng nồi cơm điện, không cần phải cắm điện.
Sữa chua đã ủ xong bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và sử dụng dần.
Bước 2. Làm sữa chua đánh đá
Lấy 100ml sữa chua vào ly, thêm sữa đặc và khoảng 10ml nước cốt chanh. Khuấy đều cho tan hết sau đó thêm đá. Đánh đều để đá và sữa chua hòa quyện với nhau và thưởng thức.
Ngoài ra, có thể thay thế sữa đặc bằng các loại siro, mứt trái cây đều rất ngon.
Cách làm sữa chua đánh đá rất đơn giản phải không nào? Món đồ uống này không chỉ ngon miệng, dễ làm mà lại còn cực kì tốt cho sức khỏe. Hè này, hãy bổ sung sữa chua đánh đá vào thực đơn để giải nhiệt và tăng cường sức khỏe cho cả nhà nhé!
Tìm hiểu thêm: Bộ nồi chảo chuyên dùng cho bếp từ