Vào ngày Tết Hàn thực, bánh trôi, bánh chay là món ăn không thể thiếu trong mâm cúng ông bà, tổ tiên. Nhiều nhà còn tự chuẩn bị từ khâu xay bột, nấu bánh để thưởng thức và biếu tặng bạn bè, người thân. Mặc dù ngon nhưng bánh trôi, bánh chay lại rất nhanh hỏng nếu không biết cách bảo quản. Để Lorca mách cho bạn cách bảo quản bánh trôi qua đêm vẫn mềm, dẻo như vừa mới nấu nhé!
Xem thêm:
Mẹo bảo quản bánh trôi qua đêm
Cách bảo quản bánh trôi qua đêm tương đối đơn giản. Bánh làm từ bột gạo nếp, có nhân bên trong là đường, đậu xanh nên sẽ rất nhanh hỏng nếu không được bảo quản. Bánh bị hỏng sẽ thấy dấu hiệu đầu tiên là mùi chua. Sau đó, khi sờ vào bánh sẽ có cảm giác trơn, nhớt chứ không dính dính như bánh mới nấu xong.
Bạn cho bánh vào túi, hộp kín. Lưu ý, phải gạn sạch phần nước đi. Sau đó, cho bánh vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản. Nếu thời tiết lạnh, có thể để bánh ở bên ngoài. Chú ý đậy bánh kĩ càng để tránh côn trùng.
Bánh trôi được bảo quản trong tủ lạnh sẽ hơi cứng. Nếu muốn bánh mềm như lúc đầu, có thể đem bánh đi luộc lại. Hoặc đơn giản hơn, mang bánh đi hấp, quay trong lò vi sóng hay sử dụng nồi chiên hơi nước đều được. Bánh sẽ mềm và thơm ngon nhanh chóng.
Trong trường hợp muốn bảo quản bột bánh đã trộn nhưng chưa làm, bạn có thể bọc kín bột bánh lại. Cho bột bánh vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản. Tuy nhiên, bột bánh sau khi trộn rồi sẽ chua rất nhanh. Bạn chỉ có thể giữ tối đa được 1 ngày trong tủ lạnh.
Một số lưu ý khác để bảo quản bánh được lâu hơn
Để bảo quản bánh trôi qua đêm mà không bị hỏng, bạn cần chú ý những lưu ý sau:
- Trong quá trình chuẩn bị bột, nên dùng loại bột mới xay, còn tươi. Nếu thấy bột đã bắt đầu hơi có mùi chua thì không nên dùng. Loại bột này vừa làm giảm hương vị bánh mà còn khiến bánh không thể để lâu.
- Bánh trôi thường sử dụng nhân đường. Ở một số nơi, bánh còn được làm với nhân đậu xanh nhuyễn. Trong trường hợp làm bánh nhân đậu xanh, khi sên nhân, cần đảm bảo nhân đã ráo. Nếu nhân quá ướt, việc tạo hình bánh sẽ khó và bánh cũng nhanh hỏng hơn.
- Khi luộc bánh, bánh chín sẽ nổi lên trên. Tuy nhiên, bạn chưa nên vớt ngay. Hãy đợi thêm 1-2 phút nữa cho bánh chín hoàn toàn mới vớt.
- Sau khi vớt lên, bánh được thả vào một bát nước lạnh, sạch để chống dính. Có thể cho vào bát một chút dầu ăn để chống dính tốt hơn. Lưu ý phải sử dụng nước sạch để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như thời gian bảo quản bánh.
Lorca mong rằng, với cách bảo quản bánh trôi qua đêm trên sẽ giúp bạn có thể thưởng thức những đĩa bánh trôi thơm ngon trong thời gian dài. Note lại và áp dụng ngay nhé!
Tìm hiểu thêm: Cách chọn bếp từ tốt, Chọn bếp từ hãng nào