Tết Thanh minh là tết gì? Ý nghĩa của ngày tết Thanh minh

Tết Thanh minh là một ngày lễ quan trọng trong đời sống văn hóa tâm linh của người Việt. Ngày Tết Thanh minh chính là ngày đầu tiên của tiết Thanh minh. Theo lịch, năm 2024, Tết Thanh minh rơi vào ngày 4/4 Dương lịch, tức ngày 26/2 Âm lịch. Cùng Lorca tìm hiểu rõ hơn Tết Thanh minh là tết gì cũng như ý nghĩa của ngày này nhé!

Xem thêm:

Tết Thanh minh là tết gì

Tết Thanh minh là ngày nào trong năm?

Tết Thanh minh không cố định vào một ngày nào cụ thể nào theo Âm lịch hay Dương lịch. Để xác định ngày Tết thanh minh, người ta phải căn cứ vào thời điểm bắt đầu tiết Thanh minh trong năm. Khi xác định được tiết Thanh minh thì ngày Tết Thanh minh chính là ngày đầu tiên của tiết.

Một năm có 24 tiết khí, tiết Thanh minh là tiết khí thứ 5. Chúng bắt đầu sau ngày lập xuân 45 ngày và sau ngày đông chí 105 ngày. Do đó, Tiết thanh minh thường bắt đầu từ ngày 4/4 hoặc 5/4 đến khoảng ngày 20/4 hoặc 21/4 dương lịch hàng năm.

Năm 2024, tết Thanh minh rơi vào thứ 5 ngày 4/4 Dương lịch, tức ngày 26/2 Âm lịch.

Tết Thanh minh là tết gì

Ý nghĩa của ngày tết Thanh minh

Tết Thanh minh là tết gì? “Thanh” nghĩa là khí trong, còn “minh” là sáng sủa. Do đó, hiểu theo nghĩa đen, “ Thanh minh” có nghĩa là trời mát mẻ, quang đãng. Vào dịp này, thời tiết thực tế thường khá đẹp. Trời bắt đầu chuyển từ xuân sang hè, không còn quá rét nhưng lại không quá nóng. Việc nông cũng ít hơn so với nhiều thời điểm khác trong năm.

Có lẽ vì vậy, người xưa đã chọn ngày Tết thanh minh này để thực hiện nghi lễ báo hiếu, bày tỏ lòng thành kính đối với ông bà, tổ tiên. Ngày này gắn liền với tục lệ tảo mộ- một phong tục phổ biến của người Việt trên khắp mọi miền.

Vào ngày thanh minh, mọi người sẽ chuẩn bị những mâm lễ cúng trong nhà, ngoài mộ. Thực hiện việc sửa sang, cắt có, lau dọn phần mộ của ông bà, tổ tiên. Đây chính là dịp để thể hiện sự biết ơn, kính trọng của thế hệ con cháu đối với ông bà, tổ tiên và cầu mong những điều may mắn sắp tới.

Ngày Tết thanh minh, các gia đình đều quây quần, sum họp cùng nhau, thưởng thức những bữa ăn đoàn viên. Trong bầu không khí ấm cúng, tình cảm gia đình, tình thân lại càng được gắn kết chặt chẽ hơn.

Ngoài thực hiện việc chăm sóc tổ tiên, khi đi Tảo mộ, mọi người cũng sẽ thắp hương, sửa soạn giúp những ngôi mộ không có người chăm sóc.

Tết Thanh minh là tết gì

Qua bài viết trên, Lorca mong rằng, bạn đã hiểu rõ hơn về tết Thanh minh cũng như ý nghĩa của ngày này đối với người Việt.

Tìm hiểu thêm: Khắc phục tình trạng Máy rửa bát rửa xong vẫn nhớt

công thức nước chấm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

18006690
Liên hệ