Cách làm khô cá lóc miền Tây chuẩn vị

Nhắc đến những món ăn đặc trưng của miền Tây, không thể bỏ qua các món khô cá. Khô cá nướng lên thơm nức, cay cay dai dai, chấm cùng tương ớt hay xé ra trộn gỏi đều ngon tuyệt. Thay vì mua khô cá ở các cửa hàng, siêu thị, sao không tự tay vào bếp với cách làm khô cá lóc miền Tây mà Lorca giới thiệu trong bài viết dưới đây chứ?

Xem thêm:

cách làm khô cá lóc miền Tây

Nguyên liệu làm khô cá lóc miền Tây

Để làm khô cá lóc, bạn cần chuẩn bị:

  • 1 con cá lóc
  • Tỏi, ớt
  • Gia vị: muối, ớt bột, đường, hạt tiêu,…

Hướng dẫn làm khô cá lóc chuẩn vị miền Tây

Bước 1. Sơ chế cá lóc

Cá lóc chọn con cỡ khoảng 800-900g. Cá mua về đánh vảy, làm sạch ruột. Dùng muối, chanh chà xát lên toàn bộ cá để sạch nhớt và khử mùi tanh.

Dùng một con dao thật sắc để phi lê cá. Dùng dao nhọn và sắc rạch 2 bên sống lưng, dọc theo mình cá. Tiếp tục rạch xuống dưới bụng rồi dùng kéo cắt bỏ phần xương cá. Tuy nhiên, không được làm rách phần thịt dưới bụng cá. Hai miếng thịt 2 bên cá sẽ vẫn dính liền với nhau.

Bỏ phần xương cá. Dùng giấy bếp thấm sạch thịt cá cho thịt cá thật khô ráo. Dùng dao khía các đường trên thân cá, không làm phần thịt cá rời ra hẳn.

Tỏi vóc vỏ, giã nát, ép lấy phần nước cốt. Dùng nước cốt tỏi thoa đều khắp cá sau đó để khoảng 5 phút cho thấm. Nước tỏi có công dụng bảo quản cá, giúp cá không bị côn trùng tấn công trong lúc phơi.

cách làm khô cá lóc miền Tây

Bước 2. Ướp cá

Cho tỏi, ớt, hạt tiêu vào cối, giã nhuyễn. Thêm 2 thìa café muối, 1 thìa café ớt bột, 1 thìa café đường. Trộn đều cho các nguyên liệu hòa quyện với nhau.

Đeo bao tay, chà xát hỗn hợp ướp lên mình cá cho ngấm. Sau đó đem cá ra phơi nắng to. Lưu ý phơi ở nơi cao, khô ráo và sạch sẽ. Nếu nắng to, chỉ cần phơi khoảng 3-7 nắng là được.

Cá sau khi đã khô thì cho vào túi zip, bọc kín lại và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

Khi ăn, đem cá đi nướng than hoa cho chín thơm. Dùng chày dần mềm cá rồi xé theo thớ. Sau đó chấm với nướng ớt hoặc dùng làm gỏi xoài khô cá lóc, nấu cháo hay làm cơm chiên,… đều rất ngon.

cách làm khô cá lóc miền Tây

Trời đang nắng dần lên, tranh thủ làm món ăn này để sử dụng dần bạn nhé. Cách làm khô cá lóc miền Tây rất đơn giản phải không nào. Lorca chúc bạn thực hiện thành công món ăn này nhé!

Tìm hiểu thêm: Mua bếp từ hãng nào tốt

công thức nước chấm

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

18006690
Liên hệ