Chè xoài không chỉ là một món tráng miệng hấp dẫn mà còn mang lại hiệu quả làm mát, giải khát trong những ngày nắng nóng. Hãy cùng tìm hiểu cách làm chè xoài thơm ngon, đơn giản tại nhà qua bài viết dưới đây.
Xem thêm:
Nguyên liệu nấu Chè xoài
- 3 quả xoài chín
- 150g bột báng
- 400ml nước cốt dừa
- 220ml sữa tươi không đường
- 2 thìa bột béo
- Đường
Cách nấu Chè xoài
1. Chế biến bột báng
Trước tiên, bạn cần ngâm 150g bột báng trong nước lọc trong vòng 1 giờ.
Tiếp theo, đặt nồi nước lên bếp và đun ở lửa vừa. Sau đó, thêm phần bột báng đã ngâm vào nồi và đảo đều trong khoảng 1 phút.
Khi nước sôi, tắt bếp và đậy nắp nồi để bột báng ngâm trong khoảng 20 phút. Sau 20 phút, bật bếp lên để nước sôi trở lại và tiếp tục đậy nắp nồi để bột ngâm thêm 10 phút nữa cho đến khi bột chín. Lúc này, bạn sẽ thấy bột báng trở nên trong suốt hoàn toàn.
Cuối cùng, hãy vớt bột ra khỏi nồi và cho vào một tô nước lạnh để tránh bị kết dính thành màng.
2. Sơ chế xoài
Hãy gọt vỏ và cắt xoài chín thành những khối vuông nhỏ vừa ăn. Sau đó, lấy một nửa số xoài đã chuẩn bị cho vào trong máy xay sinh tố. Thêm vào đó 200ml nước cốt dừa, 2 muỗng canh đường rồi xay nhuyễn hỗn hợp. Phần xoài còn lại sẽ được sử dụng để trang trí cho món ăn.
3. Đun chè
Bạn sẽ cần chuẩn bị 200ml nước cốt dừa, 200ml sữa tươi, 2 thìa bột béo và đường (tùy theo khẩu vị của gia đình bạn), đổ chúng vào nồi, sau đó khuấy đều. Tiếp theo, thêm bột báng vào và đun sôi trong khoảng 3 phút thì tắt bếp và để hỗn hợp nguội.
4. Hoàn thành
Cho phần xoài đã xay, bột báng và xoài hạt lựu vào cốc hoặc bát, sau đó thêm đá bào và thưởng thức.
Một vài lưu ý khi nấu/ bảo quản chè xoài
Điều quan trọng nhất quyết định sự thành công của món chè xoài nằm ở việc lựa chọn nguyên liệu chính là xoài. Khi chọn xoài, bạn nên ngửi mùi của cuống xoài; nếu cảm nhận được mùi tinh dầu xoài thoang thoảng, đó chính là dấu hiệu của xoài tươi.
Bên cạnh đó, khi chạm nhẹ vào phần cuống, nếu cảm nhận được độ đàn hồi và độ căng của da, quả xoài đó là lựa chọn tốt. Quả xoài nên có màu vàng đều, phần thịt xoài phải nằm trên cuống cứng, không mềm nhũn hoặc nhăn và phần cuống không nên bị lún vào bên trong thịt. Xoài tốt sẽ có da căng, không có dấu hiệu của vết sần sùi hoặc vết thâm tím.
Tránh chọn xoài quá mềm hoặc quá cứng. Xoài chín tự nhiên sẽ có độ cứng vừa phải, khi cầm chắc tay và ấn vào không bị nát.
Lựa chọn những quả xoài vừa phải, không quá lớn cũng không quá nhỏ và chín đều sẽ mang lại hương vị thơm ngon nhất.
Sau khi nấu bột báng chín, để tránh bị bết dính, bạn nên ngâm bột trong nước đá.
Chè xoài sẽ mang hương thơm nhẹ nhàng của xoài và nước cốt dừa, kết hợp với độ ngậy của sữa và dẻo của bột báng. Bạn có thể thưởng thức khi nó còn ấm hoặc để mát trong tủ lạnh trước khi thưởng thức.
Nếu bạn làm nhiều chè, hãy bảo quản trong tủ lạnh và hâm nóng lại trước khi dùng. Phần xoài đã xay có thể bảo quản được trong tủ lạnh trong khoảng 3-4 ngày.
Chè xoài không chỉ dễ làm mà còn mang đến hương vị thơm ngon đầy bất ngờ. Với cách làm chè xoài bột báng đơn giản nhưng độc đáo như trên, chắc chắn cả gia đình bạn sẽ đắm chìm trong hương vị ngay từ lần thưởng thức đầu tiên. Hãy bắt tay vào thực hiện ngay nhé!