Cách làm sữa chua nếp cẩm tại nhà cực dễ

Vị dẻo bùi của nếp cẩm, thơm man mát của lá nếp, trộn lẫn với vị chua dịu beo béo của sữa chua sẽ khiến cho cốc nếp cẩm sữa chua mang một hương vị đậm đà khó quên. Không chỉ ngon miệng, đây còn là món ăn tốt cho sức khỏe, đặc biệt là hệ tiêu hóa. Cùng Lorca vào bếp học cách làm sữa chua nếp cẩm cực đơn giản tại nhà nhé!

Xem thêm:

cách làm sữa chua nếp cẩm

Nguyên liệu làm sữa chua nếp cẩm

Để làm sữa chua nếp cẩm, bạn cần chuẩn bị:

Phần nếp cẩm:

  • 500g gạo nếp cẩm
  • 1 lon nước cốt dừa
  • 200g đường kính
  • 1/2 thìa café muối
  • Lá nếp

Phần sữa chua:

  • 1 lít sữa tươi không đường
  • 1 hộp sữa đặc
  • 1 hộp sữa chua không đường

Hướng dẫn làm sữa chua nếp cẩm đơn giản

Bước 1. Nấu nếp cẩm

Gạo nếp cẩm sau khi mua về thì vo sạch. Ngâm nếp cẩm ít nhất 4-8 giờ để nếp cẩm nở mềm. Nếu có thời gian, có thể ngâm qua đêm.

Sau khi ngâm xong, đổ cả gạo và nước ngâm vào nồi. Thêm vào 1/2 lon nước cốt dừa và muối vào nồi. Đun ở lửa vừa, thỉnh thoảng khuấy đều để nếp không bị cháy. Trong quá trình đun, nếu thấy nước cạn bớt thì lại cho thêm nước.

Lá nếp rửa sạch, cuộn lại và cho vào nồi nấu nếp cẩm. Lá nếp sẽ giúp tạo mùi thơm hơn, hấp dẫn hơn.

Khi nếp ở dạng cháo, nhừ và sánh thì cho đường và lượng cốt dừa còn lại vào. Lượng đường này bạn có thể tùy chỉnh sao cho phù hợp với khẩu vị của gia đình.

Đảo đều tay rồi bắc xuống. Lưu ý, kkhi cho đường vào, không được đun quá lâu sẽ dễ bị lại gạo.

Đợi cho nếp cẩm nguội thì cho vào tủ lạnh bảo quản. Nếp cẩm sau khi đã nấu chín có thể giữ được khoảng 4-5 ngày.

cách làm sữa chua nếp cẩm

Bước 2. Làm phần sữa chua

Cho sữa tươi, sữa đặc và sữa chua vào bát. Khuấy đều để các nguyên liệu hòa tan với nhau hoàn toàn.

Thêm từ từ vào hỗn hợp khoảng 600ml nước sôi. Vừa cho nước sôi vào, vừa khuấy đều. Tránh đổ hết nước sôi vào cùng lúc sẽ làm chết men.

Rót hỗn hợp sữa vào các hũ đậy khô, sạch. Ủ sữa chua trong thùng xốp, đậy kín nắp lại trong khoảng 12-15 giờ. Sau đó, cho sữa chua vào ngăn mát để bảo quản.

cách làm sữa chua nếp cẩm

Khi ăn, lấy nếp cẩm ra bát. Thêm sữa chua lên trên, trộn đều và thưởng thức. Nếu muốn tiết kiệm thời gian hơn, bạn có thể sử dụng loại sữa chua được bán sẵn cũng rất tiện.

thành phẩm

 

Cách làm sữa chua nếp cẩm rất đơn giản phải không nào. Lorca chúc bạn thực hiện món ăn này thành công nhé!

Tìm hiểu thêm: Lưu ý khi unbox bếp từ

công thức nước chấm

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

18006690
Liên hệ