Pizza Chicago độc đáo với đế dày, lớp nhân bên trong được nhồi đầy ắp và sử dụng lượng phô mai Mozzarella nhiều hơn so với pizza thông thường. Điều này tạo ra một hương vị đặc biệt, cùng vào bếp và thực hiện ngay hôm nay bạn nhé!
Xem thêm:
Nguyên liệu làm Pizza Chicago
- 250 gram bột mì đa dụng
- 200 gram thịt bò băm
- 1 muỗng cà phê muối
- 1 muỗng cà phê đường
- 1 muỗng cà phê men khô
- 30 ml dầu ô liu
- 1/2 củ hành tây
- 5 cái nấm hương
- 1/2 quả ớt chuông xanh (hoặc đỏ tùy ý thích)
- 1 quả cà chua
- 50 ml sốt cà chua
- 5 gram húng quế khô
- 5 gram lá oregano khô (kinh giới cay)
- 5 gram lá rosemary khô
- 100 gram phô mai Mozzarella sợi
- 400 gram phô mai Mozzarella cắt khúc
- 10 gram lá Basil (húng tây)
Lưu ý: Bạn có thể dễ dàng mua sốt cà chua, húng quế khô, lá oregano khô (kinh giới cay), lá rosemary khô, và phô mai Mozzarella tại các cửa hàng bán nguyên liệu nhập khẩu hoặc trên các trang thương mại điện tử như Shopee, Tiki, Lazada,…
Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua thịt bò
Hãy lựa chọn thịt bò có màu đỏ tươi, thớ nhỏ và mềm.
Mỡ nên có màu vàng nhạt.
Khi nhấn vào thớ thịt bò không cảm thấy bị dính tay và không có mùi hôi, mùi lạ.
Tránh chọn thịt bò có màu đỏ sẫm và mỡ màu vàng đậm, thớ to vì đó là thịt bò già, khó nhai.
Cách chọn mua nấm hương
Nấm hương ngon thường có kích thước vừa phải, không quá lớn cũng không quá nhỏ.
Nấm ngon thường có phần tai nấm cúp chặt, màu vàng nâu tự nhiên không quá đậm.
Ớt chuông có một đặc điểm độc đáo và thú vị so với các loại rau củ khác, đó là ớt chuông có “đực” và “cái”. Để phân biệt, hãy lật ngược quả ớt, nếu phần đuôi được chia ra làm 4 thì đó là quả ớt chuông cái, còn khi chia ra làm 3 thì là quả ớt chuông đực.
Để món pizza thêm hương vị ngon lành, bạn nên chọn ớt chuông đực.
Cách chế biến Pizza Chicago
1. Trộn bột
Bạn cho bột mì vào tô và tạo 3 rãnh. Tiếp theo, bạn cho đường, muối, men khô vào mỗi rãnh trên tô và trộn đều với bột trước để các nguyên liệu không tiếp xúc trực tiếp với nhau. Sau đó, bạn trộn đều tất cả các nguyên liệu.
2. Nhào bột
Bạn thêm từ từ 180 ml nước ở nhiệt độ phòng vào và nhào cho đến khi bột hòa vào thành một khối đồng nhất. Sau đó, thêm 5 ml dầu ô liu và tiếp tục nhào đều trong khoảng thời gian từ 10 đến 15 phút.
Sau khi nhào đều, bạn sử dụng tay để tạo viên bột thành hình tròn, sau đó thoa một lớp dầu ô liu lên trên bề mặt. Tiếp theo, bạn dùng màng bọc thực phẩm để bọc kín, tạo khoảng 4 – 5 lỗ nhỏ trên bề mặt để bột có thể nghỉ ở nhiệt độ phòng trong khoảng 1 giờ.
3. Sơ chế các nguyên liệu
Bạn lột vỏ bên ngoài của cà chua.
Sau đó, bạn rửa sạch và cắt nhỏ hành tây, ớt chuông xanh (loại bỏ hạt), nấm hương và cà chua.
Một mẹo nhỏ là bạn có thể khứa một chữ thập nhỏ ở phần đáy của cà chua, sau đó trần qua nước sôi và sau đó chuyển sang nước đá rồi bóc vỏ từ phần đã xước.
Về nấm hương, bạn có thể sử dụng loại tươi hoặc khô.
4. Làm sốt cà chua
Bạn đặt chảo lên bếp, sau đó thêm 10 ml dầu ô liu vào chảo và đun nóng. Bạn xào thơm hành tây ở lửa vừa, sau đó cho thịt bò băm vào xào. Khi thấy thịt bò băm đã gần chín, thêm ớt chuông và nấm hương (để lại một ít để trang trí) vào chảo và tiếp tục xào.
Tiếp theo, bạn thêm sốt cà chua, cà chua và bột thảo mộc khô (bao gồm húng quế, lá oregano, lá rosemary) vào và đảo đều nhẹ nhàng. Khi thấy hỗn hợp sôi lại, tắt bếp.
5. Xếp nhân
Rắc một chút bột khô lên bàn để tránh bột dính, sau đó nhẹ nhàng ấn vào khối bột đã nở để loại bỏ bọt khí, phủ một lớp bột mỏng lên trên. Dùng cây cán bột ấn và cán bột ra mỏng.
Bôi một lượng dầu ô liu vừa phải lên khuôn pizza, sau đó đặt bột vào khuôn để tạo hình cho bánh.
Rải một lớp phô mai Mozzarella sợi ở đáy, sau đó thêm nước sốt cà chua lên trên, tiếp theo là lớp phô mai Mozzarella cắt lát và lại thêm một lớp nước sốt cà chua.
6. Trang trí và nướng bánh
Bạn xếp nấm hương lên trên bánh và dùng tay để chỉnh sửa mép bột.
Tiếp theo, bạn làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong khoảng 10 phút. Sau đó, đặt bánh vào lò nướng và nướng từ 25 đến 30 phút ở nhiệt độ 200 độ C.
7. Thành phẩm Pizza Chicago
Xuất hiện lần đầu tiên tại thành phố Chicago, bang Illinois, Hoa Kỳ vào những năm 1950, bánh pizza Chicago đã trở thành một biểu tượng với hương vị đặc trưng của mình. Vỏ bánh giòn thơm kết hợp với lớp phô mai béo ngậy bên trong, cùng với vị chua thơm của sốt, tạo nên một trải nghiệm ẩm thực độc đáo. Bạn có thể thưởng thức bánh pizza Chicago kèm tương ớt và các loại dưa leo theo sở thích của mình.
Mẹo thực hiện Pizza Chicago thành công
Bánh pizza Chicago ăn ngon nhất khi mới ra lò, khi phô mai còn nóng dẻo, quấn quanh vị thịt bò thấm đẫm sốt, tạo ra một hòa quyện vừa đậm đà vừa tinh tế. Kết thúc cho hành trình vị giác là âm thanh giòn tan của vỏ bánh, để lại dư vị hấp dẫn và ấn tượng.
Nếu không dùng hết, bạn có thể bảo quản bánh pizza trong hộp đựng kín và để trong ngăn mát tủ lạnh. Khi muốn sử dụng, bạn có thể hâm lại bánh bằng việc sử dụng lò vi sóng hoặc chiên lại.
Tuy nhiên, thời gian bảo quản nên không quá 1 – 2 ngày để đảm bảo an toàn vệ sinh cho gia đình. Bạn nên sử dụng hết bánh trong ngày để đảm bảo sức khỏe.
Trên đây là hướng dẫn về cách làm món pizza Chicago mà Lorca muốn chia sẻ với bạn. Chúc các bạn thành công trong việc thực hiện món ăn này!