Thịt xông khói (bacon) là thực phẩm có thể chế biến thành nhiều món ngon hấp dẫn mà ai cũng yêu thích. Hôm nay, Lorca sẽ chia sẻ cách bạn có thể tự làm thịt xông khói tại nhà. Hãy cùng vào bếp nhé!
Xem thêm:
Nguyên liệu làm Thịt xông khói
- Thịt ba rọi: 1 kg
- Muối ăn: 17 gram
- Muối pokelsailz: 10 gram
- Đường: 10 gram
- Bột tỏi: 1/4 muỗng cà phê
- Bột gừng: 1/4 muỗng cà phê
- Bột nhục đậu khấu: 1/4 muỗng cà phê
- Marjoram: 1/4 muỗng cà phê
- Tiêu xay: 1/4 muỗng cà phê
Mẹo chọn mua thịt ba rọi tươi ngon
Chọn những miếng thịt có tỷ lệ cân bằng giữa phần nạc và mỡ, khi chế biến sẽ tạo ra khẩu phần thịt thơm ngon hấp dẫn.
Thịt ba rọi tươi nên có cấu trúc chắc chắn khi cầm nắm, không bị lỏng lẻo, màu sắc đỏ nhạt hoặc hồng tươi, có mùi thơm đặc trưng và độ đàn hồi tốt.
Cách chế biến Thịt xông khói
1. Sơ chế thịt ba rọi
Bạn cắt bỏ phần xương trong thịt. Nếu bạn muốn giảm lượng mỡ, có thể cắt bớt phần mỡ dư. Tiếp theo, rửa sạch thịt với nước lạnh và thấm khô bằng khăn giấy.
Cách khử mùi hôi thịt heo:
- Để loại bỏ mùi hôi của thịt heo, trước khi chế biến, bạn hãy trần thịt trong nước sôi khoảng 3 phút cùng với 1 củ hành tím đã đập dập. Hành sẽ giúp khử mùi hôi rất tốt.
- Ngoài ra, bạn cũng có thể thêm một ít rượu trắng vào nước luộc thịt trước khi vớt thịt ra. Rượu trắng sẽ giúp loại bỏ mùi hôi trong thịt một cách hiệu quả nhất.
- Sau đó, rửa thịt lại với nước lạnh và tiến hành chế biến. Thịt sẽ không còn mùi hôi và món ăn từ thịt heo sẽ trở nên thơm ngon hơn.
2. Ướp thịt
Trộn đều hỗn hợp gia vị gồm 17 gram muối ăn, 10 gram muối pokelsailz, 10 gram đường, 1/4 muỗng cà phê bột tỏi, 1/4 muỗng cà phê bột gừng, 1/4 muỗng cà phê bột nhục đậu khấu, 1/4 muỗng cà phê marjoram, 1/4 muỗng cà phê tiêu xay và 1 lượng nhỏ tỏi gừng đã băm nhỏ.
Đeo bao tay và thoa hỗn hợp vừa trộn lên thịt. Sử dụng tay để mát-xa đều hỗn hợp gia vị lên mặt thịt, đảm bảo thịt thấm đều gia vị.
Nếu bạn muốn thịt xông khói có mùi vi đặc trưng, có thể thêm lá thyme hoặc lá thơm đã xé nhỏ vào hỗn hợp muối.
3. Sấy lạnh và nướng thịt
Cho thịt đã ướp vào trong túi zip và bảo quản trong tủ lạnh ở nhiệt độ 5 độ C trong thời gian khoảng 6 ngày.
Khi đã qua 6 ngày, lấy thịt ra, rửa sạch dưới vòi nước và dùng giấy thấm khô.
Làm nóng lò nướng đến 100 độ C. Sau đó, đặt miếng thịt lên vỉ nướng sao cho miếng thịt nằm ở vị trí trung tâm của lò nướng. Nướng thịt trong vòng 4 giờ.
Sau khi nướng xong, lấy thịt ra khỏi lò, để nguội và tiến hành cắt thành từng lát mỏng. Vậy là hoàn thành rồi.
- Lưu ý: Khi bỏ thịt vào túi zip, hãy hút hoặc ép hết không khí ra ngoài trước khi đóng kín túi.
4. Thành phẩm Thịt xông khói
Thịt sau khi nướng sẽ có màu đỏ hấp dẫn, đẹp mắt và mang lại hương vị thơm ngon, cả trẻ em và người lớn đều thích. Bạn có thể sử dụng thịt để làm các loại sandwich hoặc kẹp vào bánh mì cho bữa sáng đều rất ngon.
Trên đây, Lorca đã hướng dẫn bạn cách làm thịt xông khói (bacon) đơn giản và thơm ngon tại nhà. Chúc bạn thành công trong quá trình thực hiện!