Phi lê cá không hề phức tạp như bạn nghĩ đâu! Hãy cùng Lorca khám phá ngay 3 cách phi lê cá (lọc xương cá) đơn giản và nhanh chóng ngay tại nhà nhé!
Xem thêm:
Phi lê cá (lọc xương cá) là gì?
Phi lê cá là quá trình cắt (lạng) miếng thịt từ thân cá dọc theo xương sống. Trước khi thực hiện phi lê cá, việc làm sạch vảy, loại bỏ dạ dày và rửa sạch là bước quan trọng.
Cá sau khi được phi lê sẽ lấy phần thịt, giúp tránh được các xương lớn dọc theo thân cá nên rất an toàn cho người sử dụng.
Cách cắt cá phi lê thường phụ thuộc vào yêu cầu và mong muốn của người dùng.
Cách phi lê cá (lọc xương cá) cực kỳ đơn giản, dễ làm
1. Lọc xương cá từ trên xuống
Cách này thường được áp dụng để lọc xương của các loại cá có hình dáng thon dài, tròn như cá lóc, cá trê, cá basa,…
Lóc lấy xương vây
Bước đầu tiên sau khi mua cá về là sử dụng một vật nặng để đánh mạnh vào phần đầu của cá cho đến khi cá chết hoàn toàn. Bạn dùng kéo cắt một đường ngay tại phần họng của cá, lấy mang cá ra. Sau đó, sử dụng dụng cụ để đánh vảy, làm sạch toàn bộ vảy cá và rửa sạch cá với nước.
Tiếp theo, dùng một chiếc khăn thấm đều xung quanh cho cá thật ráo nước, sau đó đặt cá nằm trên thớt và sử dụng một con dao sắc để cắt từ từ một đường thẳng từ phần đầu đến phần đuôi theo bên phải của vây lưng cá. Làm tương tự ở bên trái của vây lưng cá. Sau đó, sử dụng dao để cắt rời phần vây ở cả hai đầu và lấy ra phần xương vây.
- Mẹo nhỏ: Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể nhờ người bán đánh vảy và lấy phần mang cá ra giúp.
Lóc bỏ phần xương sống cá
Tiếp theo, sử dụng dao để cắt phần thịt từ trên xuống. Nương theo phần xương sống cá. Lần lượt từ bên trái, sau đó bên phải cho đến khi phần thịt hoàn toàn tách ra khỏi phần xương sống.
- Lưu ý: Trong quá trình này, hãy thao tác nhẹ nhàng để tránh cắt đứt xương và làm xương lẫn vào thịt.
Cắt 2 đầu và rút xương sống
Cuối cùng, dùng kéo cắt phần đầu và phần đuôi của xương sống cá. Sau đó rút xương sống để ra một bên. Tiếp theo, vị lại đầu cá và rút phần ruột của cá ra. Dùng kéo cắt bỏ phần ruột là quá trình lọc xương cá hoàn tất.
2. Lọc xương cá từ dưới lên
Cách này thường được áp dụng để lọc xương của các loại cá có hình dáng phẳng như cá diêu hồng, cá rô phi, cá chép,…
Mổ bụng và lọc xương cá còn sót lại
Sau khi làm sạch vảy, lấy nội tạng của cá, bạn rửa sạch, để ráo nước. Tiếp theo, sử dụng một con dao để mổ bụng cá và lọc từ từ để tách phần thịt ra khỏi phần xương cá. Sau đó, rửa sạch hết máu tanh còn sót lại của cá dưới vòi nước chảy.
Lọc xương sống
Lật ngửa cá và sử dụng một con dao để chặt mạnh phần đầu của xương sống. Tách phần xương sống ra khỏi đầu cá. Sau đó, sử dụng kéo để cắt phần xương sống ra khỏi thịt cá theo hướng từ đầu cá xuống phần đuôi.
Lọc xương bụng
Dùng tay để xác định vị trí của xương bụng cá rồi sử dụng dao để lóc nhẹ theo phần xương bụng cá. Lật lớp thịt lên để lộ phần xương bụng cá.
Sau đó, sử dụng dao để cắt rời phần dưới của xương bụng cá để tách phần xương bụng cá ra khỏi phần thịt cá bên trong. Dùng tay kéo mạnh để lấy phần xương đó ra ngoài. Thực hiện tương tự với phần xương bụng cá còn lại.
Cuối cùng, bạn chỉ cần cắt đôi cá theo chiều dọc và lóc bỏ phần xương vây cá là đã hoàn tất quá trình lọc xương – phi lê cá từ dưới lên.