Ẩm thực miền Trung luôn hấp dẫn du khách bởi những món ăn có hương vị đậm đà, ăn một lần là nhớ mãi. Đặc thù các tỉnh miền Trung đều giáp biển, do đó, hải sản vừa rẻ lại vừa phong phú. Nhờ đó mà các món ăn từ cá, tôm trở nên phổ biến và thơm ngon hơn. Trong bài viết hôm nay, cùng Lorca tìm hiểu cách nấu bún chả cá– một món ăn mà du khách nào cũng nên thử khi tới miền Trung nhé!
Xem thêm:
Nguyên liệu nấu chả cá miền Trung
Để nấu bún chả cá miền Trung, bạn cần chuẩn bị:
- 1kg cá biển (cá thu, cá cam, cá ngừ,…)
- 1kg chả cá biển
- 1 củ hành tây
- Hành lá, ngò rí, hành phi
- Gia vị: muối, hạt nêm, đường, nước mắm,…
- Hành tím, tỏi, cà chua, ớt
- Rau ăn kèm: xà lách, rau thơm, giá đỗ, bắp cải,…
- Bún
Cách nấu bún chả cá ngon, chuẩn
Bước 1. Sơ chế nguyên liệu và nấu nước dùng
Để nấu bún chả cá, bạn có thể sử dụng bất cứ loại cá biển nào mà mình yêu thích. Cá sau khi mua về thì làm sạch, rửa thật kĩ. Phi lê phần thịt cá và xương, đầu.
Cà chua cắt múi cau.
Hành tây đem nướng sơ. Các loại rau ăn kèm nhặt và rửa sạch
Chần sơ phần xương cá, sau đó vớt ra. Đun một nồi nước khác, cho hành tây, xương cá vào hầm trong khoảng 1 tiếng. Trong quá trình nấu nước dùng, hớt bọt liên tục để nước dùng được trong hơn. Khi hầm, cần hầm với lửa nhỏ.
Sau khi hầm xong thì vớt bỏ phần xương cá và hành, thu được nước dùng trong, ngọt. Khác với các loại bún khác, nước dùng của bún chả cá dùng xương cá để hầm chứ không phải xương heo, xương bò.
Nêm vào nồi nước dùng 2 thìa đường, 2 thìa bột ngọt, 1 thìa muối, 1 chút nước mắm. Nêm nếm lại cho vừa miệng.
Bước 2. Làm phần cá hấp
Thịt cá sau khi phi lê thì thái miếng lớn. Ướp với một chút gừng băm, rượu trắng, bột năng. Thêm chút nước mắm, hạt tiêu vào cùng, trộn đều. Ướp cá trong khoảng 10-15 phút rồi đem hấp chín.
Chả cá cắt thành miếng vừa ăn. Nếu không dùng chả cá bán sẵn, bạn có thể mua cá về để xay, quết chả cũng được. Tuy nhiên sẽ hơi mất thời gian một chút.
Bước 3. Hoàn thiện món ăn và thưởng thức
Bắc chảo lên bếp, thêm chút dầu ăn, làm nóng. Cho hành, tỏi băm vào phi thơm. Trút cà chua vào xào cho tới khi mềm, nhừ, nêm nếm gia vị cho vừa miệng.
Cho bún vào bát, thêm cá hấp, chả cá, cà chua, hành lá xắt nhỏ. Nếu ăn cay, có thể cho thêm ớt, tương ớt tùy thích. Chan nước dùng nóng vào bát, thêm rau sống và thưởng thức.
Cách làm bún chả cá không quá phức tạp phải không nào? Hãy vào bếp và bắt tay làm món bún chả cá lạ miệng này để đổi gió cho cả gia đình mình nhé. Lorca chúc bạn thực hiện món ăn thành công!
Tìm hiểu thêm: Khử sạch mùi hôi của nồi chiên không dầu trong tích tắc