Cách nấu cơm nếp bằng nồi cơm điện dẻo thơm

Cơm nếp khá giống với xôi, đều là những món ăn ngon được nấu từ gạo nếp. Tuy nhiên, thay vì đồ chín bằng hơi nước giống như xôi thì cơm nếp được nấu giống như nấu cơm thông thường. Nấu cơm nếp sao cho dẻo, thơm, không bị nát. Thậm chí để cơm nếp lâu vẫn có độ tơi, không bị cứng thì phải có bí quyết. Học ngay cách nấu cơm nếp bằng nồi cơm điện của Lorca ngay nhé!

Xem thêm:

cách nấu cơm nếp bằng nồi cơm điện

Nguyên liệu nấu cơm nếp

Để nấu cơm nếp bằng nồi cơm điện, cần chuẩn bị:

  • 1kg gạo nếp (nếp nương, nếp cái, nếp nhung,…)
  • 30g nước cốt dừa
  • 40g dầu ăn
  • 20g muối
  • Lạc, đậu xanh, hạt sen,… tùy thích

Cách nấu cơm nếp bằng nồi cơm điện

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu

Khác với nấu xôi theo kiểu truyền thống, cách nấu cơm nếp bằng nồi cơm điện không yêu cầu phải ngâm gạo quá lâu. Bạn chỉ cần vo gạo thật sạch, ngâm với 10g muối trong 1 giờ. Sau đó vớt ra, xóc và vỗ rá đựng gạo nhiều lần cho ráo.

Bắc 1 nồi nước lên bếp, đun sôi rồi cho vào 20g dầu ăn. Khi nước trong nồi sôi, đổ gạo vào. Đợi nước sôi trở lại thì ngoáy đều rồi tắt bếp. Đổ lại gạo ra rá cho ráo nước.

Xả gạo dưới vòi nước sạch, vỗ nhiều lần để gạo ráo nước hoàn toàn. Nếu nấu xôi lạc, đến bước này sẽ trộn gạo vào. Còn nếu nấu xôi đỗ hay xôi hạt sen, cho đỗ, hạt sen vào ngay công đoạn luộc sơ gạo với nước.

cách nấu cơm nếp bằng nồi cơm điện

Bước 2. Nấu cơm nếp bằng nồi cơm điện

Sau khi gạo đã ráo thì trộn gạo với nước cốt dừa, phần dầu ăn và muối còn lại. Đảo đều rồi đổ vào nồi cơm điện.

Bấm nút nấu cơm như bình thường. Hết lần 1, mở nồi cơm ra, đảo đều rồi nhấn nút lần 2.

Lưu ý, trước khi đổ gạo vào nấu, nên làm nóng nồi cơm điện trước bằng cách nấu một ít nước trước đó. Khi nấu cơm thì đổ phần nước đi, cho gạo vào nấu luôn. Như vậy, cơm nếp không bị mất nhiệt. Thành phẩm cơm nếp dẻo, tơi hạt, mềm thơm.

cách nấu cơm nếp bằng nồi cơm điện

Note ngay lại cách nấu cơm nếp bằng nồi cơm điện này lại để trổ tài bạn nhé. Chỉ cần một chút thời gian là bạn đã có những bát cơm nếp ngon không kém gì xôi được nấu theo kiểu truyền thống rồi. Cơm nếp dẻo, ngon, ăn kèm với muối vừng, ruốc hay thịt kho, chả lụa đều ngon đó!

Tìm hiểu thêm: Lò vi sóng có tốn điện không?

công thức nước chấm

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

18006690
Liên hệ