Thịt bò xay làm món gì ngon? Gợi ý cách làm 7 món đơn giản

Thịt bò xay là nguyên liệu dễ dàng chế biến thành nhiều món ngon mà từ mọi lứa tuổi đều yêu thích. Không chỉ vậy, thịt bò còn là một nguồn cung cấp chất đạm quan trọng, giúp bổ sung dinh dưỡng và tăng cường sức khỏe. Nếu bạn còn đang băn khoăn không biết thịt bò xay làm món gì ngon thì đừng bỏ qua bài viết này. Dưới đây, Lorca sẽ chia sẻ với bạn 7 công thức đơn giản, cả nhà cùng khen ngon!

Xem thêm:

thit-bo-xay-0

1. Thịt bò viên phô mai

Nếu trong gia đình bạn có trẻ nhỏ, hãy thử chế biến món ăn này nhé. Chắc chắn các bé sẽ rất thích và háo hức cho xem. Thịt bò viên kết hợp cùng với phô mai chảy bên trong, sau khi chiên sẽ tạo nên một món ăn mới lạ và hấp dẫn cho cả gia đình đấy.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian chế biến
4 người 10 phút 20 phút
  • 300 gram thịt bò xay
  • 8 viên phô mai (khoảng 30 gram mỗi viên)
  • 30 gram bơ lạt
  • 1 muỗng cà phê hạt tiêu
  • 2 tép tỏi băm nhỏ
  • 1 muỗng cà phê muối

thit-bo-xay-2

Cách làm thịt bò viên phô mai

Bước 1: Cho thịt bò băm, tỏi băm, hạt tiêu và muối vào trong một tô lớn. Trộn đều các nguyên liệu để thịt thấm gia vị, sau đó ướp ít nhất 30 phút.

Bước 2: Sử dụng một chiếc muỗng có lòng sâu, múc một thìa thịt bò đã ướp rồi đặt một viên phô mai vào giữa. Nặn thịt bò thành hình tròn sao cho không để lộ phần phô mai bên trong. Làm tương tự cho đến khi hết thịt và phô mai.

Bước 3: Đặt các viên bò vào nồi chiên không dầu hoặc lò nướng. Nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong khoảng 20 phút cho đến khi thịt chín mềm và phô mai tan chảy.

Thịt bò viên chín mềm đậm đà rất hấp dẫn, bên trong là nhân phô mai tan chảy. Khi ăn, bạn có thể chấm cùng tương cà chua hoặc tương ớt để tăng thêm hương vị.

2. Bò viên chiên xù

Nếu bò viên phô mai mang hương vị béo ngậy, thì bò viên chiên xù sẽ khiến bạn không thể cưỡng lại với lớp vỏ giòn tan bên ngoài và nhân thịt bò ướp gia vị đậm đà bên trong. Nếu bạn đang phân vân không biết làm món gì ngon từ thịt bò xay, thì đây chính là gợi ý hoàn hảo để tạo thêm sự hấp dẫn cho bữa ăn gia đình.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian chế biến
4 người 10 phút 20 phút
  • 400 gram thịt bò xay
  • 1 quả trứng gà
  • 1 gói bột chiên xù
  • 50 gram bột mì đa dụng
  • 1 củ hành tím
  • 1 muỗng cà phê hạt tiêu
  • 1 muỗng canh bột canh
  • 1/2 muỗng cà phê dầu hào

thit-bo-xay-3

Cách làm thịt bò viên chiên xù

Bước 1: Chuẩn bị các nguyên liệu: đánh 1 quả trứng gà vào bát. Cho bột chiên xù và bột mì mỗi thứ ra 1 bát khác nhau. Tiếp theo, bóc vỏ hành tím, đập nhẹ rồi băm nhỏ.

Bước 2: Trộn đều thịt bò với các gia vị như hạt tiêu, bột canh, dầu hào và hành tím. Sau đó, để thịt ướp trong khoảng một giờ để thấm đều gia vị.

Bước 3: Khi thịt đã ướp xong, bạn đem nặn thành các viên có hình tròn vừa phải. Tiếp theo, lần lượt lăn qua trứng, bột mì, trứng và bột chiên xù. Đảm bảo bột chiên xù bao phủ đều bề mặt của thịt.

Bước 4: Đổ dầu ăn vào chảo rồi chờ cho dầu sôi thì cho các viên thịt bò vào. Lượng dầu dầu ăn cần ngập bề mặt thịt để thịt chín đều và nhanh hơn.

3. Bò viên sốt cà chua

Món bò viên sốt cà chua là một món ăn đơn giản và cách làm cũng rất dễ dàng. Nước sốt đậm đà từ nước mắm, kết hợp với hương vị chua nhẹ từ cà chua, khiến món này thật sự hoàn hảo khi thưởng thức cùng cơm trắng.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian chế biến
4 người 15 phút 20 phút
  • 300 gram thịt bò xay
  • 30 gram nấm hương
  • 2 miếng mộc nhĩ
  • 2 củ hành tím
  • 2 nhánh hành lá
  • 2 quả cà chua vừa phải
  • 1 thìa hạt tiêu xay
  • Các loại gia vị: nước mắm, bột ngọt

thit-bo-xay-4

Cách làm bò viên sốt cà chua

Bước 1: Đầu tiên, ngâm mộc nhĩ và nấm hương trong nước khoảng vài phút để chúng nở. Sau đó, thái nhỏ và trộn đều với thịt bò.

Bước 2: Tiếp theo, hành tím bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ. Hành lá rửa sạch rồi thái nhỏ. Cà chua cũng đem sạch, bỏ hạt và thái thành múi cau.

Bước 3: Trộn thịt bò xay với nấm hương, mộc nhĩ, hành tím và hành lá. Thêm khoảng 2 thìa nước mắm, 1 thìa bột ngọt và 1 thìa hạt tiêu xay vào. Trộn đều và để khoảng 30 phút để thịt ngấm gia vị.

Bước 4: Nặn thịt bò thành từng viên nhỏ sau đó rán sơ cho đến khi bề ngoài có màu vàng.

Bước 5: Cho hành tím vào phi thơm sau đó thêm cà chua vào. Đợi cho cà chua chín mềm thành nước sốt thì nêm gia vị theo khẩu vị. Cuối cùng, cho các viên bò đã rán sơ vào nước sốt, đun thêm khoảng 2-3 phút rồi tắt bếp và thưởng thức.

4. Canh cà chua nấu thịt bò xay

Một món ngon khác từ thịt bò xay mà Lorca muốn chia sẻ với bạn đó là canh cà chua nấu thịt bò xay. Đây là một món canh thơm ngon và bổ dưỡng. Nước dùng nhẹ nhàng và thanh mát, khiến cho không chỉ người lớn mà cả trẻ nhỏ cũng thích thú với món canh này. Nếu bạn đang tìm kiếm cách làm món ngon từ thịt bò xay, hãy lưu lại cách làm dưới đây nhé.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian chế biến
4 người 20 phút 15 phút
  • 50 gram thịt nạc heo xay
  • 150 gram thịt bò xay
  • 3 quả cà chua
  • 2 thìa hành tím băm
  • 1 củ khoai tây
  • 2 nhánh hành lá
  • Rau mùi tàu, mùi ta
  • Các loại gia vị: nước mắm, hạt tiêu, bột ngọt…

thit-bo-xay-5

Cách làm canh cà chua nấu thịt bò xay

Bước 1: Rửa sạch hành lá, mùi tàu và mùi ta, sau đó thái nhỏ (mùi tàu cần thái nhỏ hơn). Cà chua cắt thành các múi cau. Khoai tây rửa sạch, gọt vỏ rồi cắt thành những miếng vuông vừa ăn.

Bước 2: Trộn thịt bò xay với 50 gram thịt heo xay, thêm vào 1 thìa hành tím băm, 1/2 thìa cà phê tiêu, 1/2 thìa cà phê muối, và 1/2 thìa cà phê bột ngọt. Thêm mùi tàu đã thái nhỏ vào và trộn đều tất cả các nguyên liệu. Ứớp thịt khoảng 10 phút để thấm gia vị, sau đó nặn thành các viên tròn.

Bước 3: Đun nóng 2 thìa dầu ăn trong nồi, phi thơm 1 thìa hành tím còn lại rồi thêm cà chua vào, sau đó thêm 1 thìa nước mắm và 1 thìa cà phê đường. Xào cà chua cho đến khi chín tới thì tạm thời vớt cà chua ra để riêng (để cà chua không bị nhũn).

Bước 4: Đổ 1 tô canh nước vào nồi đã xào cà chua, thêm khoai tây vào. Sau đó, thêm 1/2 thìa nước mắm và 1/3 thìa bột ngọt. Khi nước sôi, đợi khoảng 5 phút rồi thêm viên thịt bò vào. Đun sôi thêm khoảng 5 phút nữa thì cho thêm cà chua và hành mùi đã chuẩn bị vào là hoàn thành món canh.

5. Canh rau răm thịt bò xay

Bên cạnh món canh cà chua bò xay, canh rau răm cũng là một lựa chọn tuyệt vời cho những bà nội trợ đang phân vân không biết làm món gì ngon với thịt bò xay.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian chế biến
4 người 10 phút 15 phút
  • 300 gram thịt bò xay
  • 1 mớ rau răm
  • 100 gram nấm linh chi (có thể thay bằng nấm đùi gà hoặc nấm kim châm)
  • 2 thìa canh tỏi băm
  • Hành lá
  • Các loại gia vị: nước mắm, hạt tiêu, hạt nêm…

thit-bo-xay-6

Cách làm canh rau răm thịt bò xay

Bước 1: Rau răm và hành lá rửa sạch, loại bỏ phần gốc rồi cắt nhỏ. Nấm cắt gốc, rửa sạch với nước muối và để ráo.

Bước 2: Trộn thịt bò với 1/2 thìa hạt nêm, 1/2 thìa dầu ăn, 1 thìa tỏi băm và 1 thìa cafe hạt tiêu. Ướp thịt trong khoảng 20-30 phút, sau đó nặn thành các viên nhỏ.

Bước 3: Đổ dầu ăn vào chảo và đợi cho đến khi dầu nóng thì thêm 1 thìa tỏi băm còn lại vào phi thơm. Cho thịt bò viên vào chiên sơ rồi gắp ra.

Bước 4: Bắc một nồi nước lên bếp đun sôi rồi cho nấm linh chi vào. Nêm nếm với nước mắm và hạt nêm, sau đó thêm rau răm và thịt bò vào. Đun sôi trong vài phút là có thể tắt bếp.

6. Mỳ Ý sốt bò bằm Spaghetti

Một trong những món ngon có thịt bò xay làm nguyên liệu chính và rất nổi tiếng không thể bỏ qua là mỳ Spaghetti. Đôi khi, thay đổi khẩu vị với món mì hấp dẫn này là lựa chọn lý tưởng cho cả gia đình thưởng thức đấy!

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian chế biến
4 người 5 phút 20 phút
  • 200 gram thịt bò bằm 
  • 400 gram cà chua
  • 1 củ hành tây
  • Tỏi xay, hành tím xay
  • Gia vị: Muối, dầu ăn, tiêu, bơ, 1 gói mi Ý( 200 gram)

thit-bo-xay-7

Cách làm Mỳ Ý sốt bò bằm Spaghetti

Bước 1: Đổ khoảng 2 lít nước lạnh vào nồi và đun sôi. Thêm 1 thìa cafe muối và 2 thìa cafe dầu ăn để mì không bị dính. Nhẹ nhàng thả mì vào nồi, chờ khoảng 1 phút cho mì mềm ra và ngập trong nước. Luộc mì trong khoảng 8-10 phút cho đến khi chín mềm và không bị sống. Khi mì chín, vớt ra rổ và xả qua nước lạnh để mì giữ độ dai, sau đó để ráo.

Bước 2: Cà chua rửa sạch, tráng qua nước sôi, bóc vỏ và bỏ hạt, sau đó thái miếng vừa. Hành tây cũng bóc vỏ và băm nhỏ. Bỏ hịt bò xay ra tô, ướp với 2 thìa cafe dầu ăn, 1 thìa cafe muối,  trộn đều và để khoảng 10 phút để thịt thấm gia vị.

Bước 3: Đặt chảo lên bếp và cho 1 thìa cafe dầu ăn vào chờ nóng. Thêm 1/2 tỏi băm và hành tím vào phi cho thơm, sau đó cho thịt bò đã ướp vào chảo xào để thịt săn lại và bỏ ra đĩa. Cho một ít bơ để món ăn có vị béo rồi nêm nếm với muối, đường, một ít bột nêm. Khuấy đều cho đến khi nước sốt hơi sệt lại. Cuối cùng, thêm thịt bò băm đã xào chín vào hỗn hợp nước sốt và trộn đều.

Bước 4: Cho mì ra đĩa và đổ nước sốt thịt bò lên trên. Bạn cũng có thể ăn kèm thêm rau salad và tương ớt để tăng thêm hương vị thơm ngon.

7. Thịt bò xay làm hamburger

Mặc dù hamburger được coi là món ăn nhanh phổ biến của phương Tây, nhưng cách chế biến của nó lại cực kỳ đơn giản. Bạn chỉ cần thịt bò xay và một số loại rau xanh là đã có thể tự tay chuẩn bị món ăn này, mang đến sự mới lạ cho bữa cơm gia đình!

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian chế biến
4 người 10 phút 15 phút
  • 300 gram thịt bò xay
  • 4 chiếc vỏ bánh Hamburger (mua ở siêu thị hoặc các lò bánh)
  • 2 quả cà chua
  • 1 củ hành tây
  • 4 lá rau xà lách
  • 4 lát phô mai
  • 1/2 thìa tỏi băm
  • 1 quả trứng
  • Các loại gia vị: bột ngọt, muối, tiêu

thit-bo-xay-8

Cách làm bánh hamburger từ thịt bò xay

Bước 1: Cho 1 quả trứng, 1 thìa muối, 1 thìa hạt tiêu và thịt bò xay vào một bát lớn. Trộn đều các nguyên liệu cho đến khi thịt ngấm đều gia vị, sau đó để khoảng 10 phút.

Bước 2: Nặn thịt bò thành các miếng tròn dẹt, có độ dày khoảng 3cm.

Bước 3: Nếu sử dụng lò nướng, bạn đem nướng thịt bò trong lò ở nhiệt độ 220 độ C trong khoảng 10 phút. Ngoài ra, bạn cũng có thể nướng thịt bò trên chảo.

Bước 4: Cắt bánh mì làm đôi theo chiều ngang, sau đó lần lượt xếp xà lách, cà chua thái lát, hành tây, thịt bò đã nướng và phô mai. Cuối cùng, đặt nửa phần bánh mì còn lại lên trên. Để món ăn thêm hấp dẫn, bạn có thể thêm tương cà chua, sốt mayonnaise và tương ớt tùy thích.

Mẹo lựa chọn thịt bò xay ngon

  • Khi lựa chọn thịt bò xay, bạn nên ưu tiên chọn phần thịt thăn. Nếu muốn có một ít mỡ, bạn có thể chọn phần ba chỉ để dễ dàng chế biến thành nhiều món ăn khác nhau.
  • Thịt bò tươi ngon thường có màu đỏ đẹp, thịt mềm và có độ đàn hồi tốt.
  • Khi mua thịt từ các cửa hàng ngoài chợ, tránh lựa chọn thịt đã được xay sẵn. Thay vào đó, hãy chọn thịt nguyên bản rồi yêu cầu chủ quán xay khi bạn đã quyết định mua. Điều này giúp đảm bảo chất lượng thịt tươi mới hơn, vì thịt đã xay sẵn thường không đảm bảo về nguồn gốc.
  • Để thịt bò xay giữ được hương vị tốt nhất, bạn nên bảo quản trong tủ lạnh trong khoảng 1-2 ngày sau khi mua.

thit-bo-xay-1

Nếu bạn đang có thịt bò xay trong tủ lạnh, đừng ngần ngại áp dụng những công thức mà Lorca đã chia sẻ ở trên nhé! Hy vọng rằng những gợi ý này sẽ giúp bạn không còn phải băn khoăn về việc thịt bò xay làm món gì ngon nữa! Hãy cùng thể hiện tài năng nấu nướng và chiêu đãi cả nhà thôi nào!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

18006690