Cách làm xôi xoài chuẩn Thái bằng nồi cơm điện

Nhắc đến ẩm thực Thái Lan, người ta hay nghĩ tới những món ăn cay nóng như lẩu Thái, các món hải sản sốt Thái,… Tuy nhiên, ẩm thực Thái Lan con hấp dẫn du khách bởi những món ăn ngọt ngào và tinh tế như món xôi xoài. Chẳng cần phải đi đâu xa, với cách làm xôi xoài bằng nồi cơm điện mà Lorca giới thiệu ngay dưới đây, bạn sẽ dễ dàng tự tay chuẩn bị những đĩa xôi ngon, chuẩn vị cho cả gia đình cùng thưởng thức.

Xem thêm:

cách làm xôi xoài

Nguyên liệu nấu xôi xoài

Với cách nấu xôi xoài bằng nồi cơm điện, bạn cần chuẩn bị:

  • 250g gạo nếp
  • 2 quả xoài chín
  • 100ml nước cốt dừa
  • 150g đường
  • Đậu phộng rang giã nhuyễn hoặc mè rang
  • Lá dứa
  • Bột năng

Cách nấu xôi xoài chuẩn Thái bằng nồi cơm điện

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu

Để nấu xôi, bạn chọn loại gạo nếp hương, nếp nương để xôi được ngon hơn. Ngoài ra, nếu thích, bạn cũng có thể sử dụng nếp cẩm, xôi sẽ có màu đẹp hơn. Khi nấu xôi bằng nồi cơm điện, không cần ngâm gạo. Bạn chỉ cần vo sạch gạo, để ráo là được.

Lá nếp rửa sạch, để ráo. Lá nếp để nấu với nước cốt dừa, tạo mùi thơm.

Xoài chọn những quả chín tới. Không nên mua xoài quá xanh hoặc quá chín. Xoài xanh ăn sẽ chua, còn xoài chín dễ bị nhũn, ăn không ngon. Xoài gọt vỏ, cắt thành những miếng vừa ăn. Khi nào xôi gần được mới sơ chế xoài.

cách làm xôi xoài

Bước 2. Làm phần nước cốt dừa và nấu xôi, hoàn thành món ăn

Cho gạo nếp vào nòi cơm điện, thêm nước và chút muối rồi bật chế độ nấu cơm. Gạo nếp sẽ dẻo và dễ bị nát hơn gạo thường. Do đó, lượng nước dùng để nấu xôi chỉ khoảng 1/2 so với nấu cơm là được.

Trong lúc đợi xôi chín, tiến hành nấu nước cốt dừa. Đổ 1/2 lượng nước cốt dừa vào nồi, đun cho sôi nhẹ. Hòa bột năng với nước lọc trong bát, khuấy cho tan rồi đổ từ từ vào nồi nước cốt dừa đang sôi. Đun với lửa nhỏ, khuấy đều tay. Thêm đường 4 thìa đường và chút muối cùng với lá dứa vào. Đun đến khi nước cốt dừa sôi lại thì vớt lá dứa ra, tắt bếp.

nấu nước cốt dừa

Xôi đã chín thì cho lượng nước cốt dừa còn lại và đường vào. Đảo đều rồi ấn nút, nấu thêm khoảng 10 phút nữa là được.

Xới xôi ra đĩa, trang trí thêm xoài. Rưới nước cốt dừa ăn kèm lên trên. Trên cùng, rắc đậu phộng rang giã nhuyễn hoặc mè rang lên trên và thưởng thức.

cách làm xôi xoài

Cách làm xôi xoài với nồi cơm điện vừa nhanh, đơn giản mà đảm bảo hương vị vẫn thơm ngon vô cùng. Tranh thủ vào bếp và trổ tài làm món ăn này cho cả gia đình cùng thưởng thức bạn nhé!

Tìm hiểu thêm: Vỡ mộng về máy rửa bát

công thức nước chấm

8 thoughts on “Cách làm xôi xoài chuẩn Thái bằng nồi cơm điện

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

18006690
Liên hệ