Bạn đã có bí quyết để nướng khoai mật sao cho có nhiều mật và thơm ngon chưa? Hôm nay, Lorca sẽ chia sẻ cách nướng khoai mật ngon, ẩm mềm, ngọt lịm. Cùng xem ngay bài viết dưới đây nhé!
Xem thêm:
3 điều cần lưu ý để nướng khoai có nhiều mật
– Hãy lựa chọn loại khoai mật phù hợp, tránh nhầm lẫn với khoai lang nghệ, khoai lang hoàng long… Khoai mật có vỏ màu hồng đào và lòng bên trong màu vàng cam. Khi bạn cắt khoai mật ra, bạn sẽ thấy một lượng mật nhất định chảy ra. Nếu để lâu, mật này sẽ chuyển sang màu đen. Loại khoai mật có nguồn gốc từ Đà Lạt được đánh giá cao nhất, bởi vì điều kiện thổ nhưỡng ở đây là tốt nhất, mang lại cho khoai mùi thơm dẻo, thịt nhiều và mật đầy đặn.
– Tránh nướng khoai khi khoai còn quá tươi. Khi lựa chọn khoai, hãy chọn loại có vỏ hơi héo. Nếu bạn mua khoai vẫn còn tươi, hãy để nơi thoáng mát trong 2-3 ngày. Khi vỏ khoai bắt đầu nhăn lại, hãy tiến hành nướng. Khoai còn tươi thường chứa một lượng nước lớn, do đó khi nướng, khoai sẽ mất đi phần ngọt và không chảy ra nhiều mật.
– Hạn chế lựa chọn củ khoai quá lớn vì chúng thường chín không đồng đều và mất thời gian để chín hết. Bên cạnh đó, củ khoai quá to thường chín từ bên ngoài vào trong, làm cho phần bên trong vẫn còn sống và khó chảy mật. Khi bạn nướng khoai ở nhà, tốt nhất là chọn củ có kích thước từ 200-300g/củ để đảm bảo chín đều và ngon miệng.
Cách nướng khoai mật bằng nồi chiên không dầu
Nguyên liệu
- 3 – 4 củ khoai mật
- 2 thìa cà phê muối trắng
Sơ chế
Rửa sạch bụi đất dính trên củ khoai. Hòa tan 2 thìa cà phê muối trắng vào nước và ngâm khoai để loại bỏ hoàn toàn các chất bẩn, sau đó rửa lại khoai một lần nữa rồi để ráo nước. Sử dụng một con dao để cắt bớt hai đầu của củ khoai, điều chỉnh sao cho kích thước của khoai phù hợp với khay của nồi chiên không dầu. Đối với những củ khoai có kích thước lớn, bạn có thể chia đôi củ khoai để chúng vừa vặn hơn với nồi.
Nướng khoai
Đặt các củ khoai lang đã chuẩn bị vào khay chiên và bắt đầu quá trình nướng lần 1, thiết lập lò ở nhiệt độ 160 độ C trong khoảng 15 phút.
Với lần nướng thứ 2, hãy lật mặt khoai để đảm bảo khoai được nướng chín một cách đều đặn. Lần này, nhiệt độ được tăng lên 200 độ C và thời gian nướng cũng là 15 phút.
Khi khoai đã chín và bắt đầu chảy mật, nếu bạn muốn tạo ra một lớp vỏ ngoài giòn vàng và cháy sém giống như khi nướng bằng than củi, có thể nướng thêm 5 phút ở nhiệt độ 200 độ C.
Thành phẩm
Vậy là khoai mật đã nướng xong. Hãy lấy ra khỏi lò, bóc vỏ là bạn có thể thưởng thức ngay.