Cách làm thịt chua Phú Thọ

Nhắc đến món thịt chua, chắc hẳn sẽ nhiều người nghĩ ngay tới Phú Thọ. Thịt chua thì nhiều nơi làm nhưng để có hương vị thơm ngon đặc biệt, ăn một lần nhớ mãi thì chỉ riêng vùng đất này. Trong bài viết hôm nay, Lorca sẽ hướng dẫn cho bạn cách làm thịt chua Phú Thọ. Đơn giản, dễ làm, dễ ăn mà lại đảm bảo an toàn cho sức khỏe nữa đó!

Xem thêm:

cách làm thịt chua Phú Thọ

Nguyên liệu làm thịt chua Phú Thọ

Với cách làm thịt chua Phú Thọ ngon chuẩn tại nhà, bạn cần chuẩn bị:

  • 1kg thịt lợn sạch
  • 300g bì lợn
  • 500g lá ổi già
  • 7 củ tỏi
  • 6 trái ớt
  • Hạt tiêu, đường, mì chính
  • 180g thính gạo

Cách làm thịt chua Phú Thọ thơm ngon, an toàn

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu

Lá ổi đem rửa sạch, sau đó để ráo cho thật khô. Lá ổi dùng để lót hũ thịt, ngăn cản sự tiếp xúc với không khí. Thịt sẽ chua đều, có mùi thơm hơn. Nếu không tìm được lá ổi có thể thay thế bằng lá mít, lá chuối,.. cũng được.

Bì lợn mua về cạo sạch, rửa với nước muối loãng. Sau khi sơ chế xong thì để cho khô ráo hoàn toàn sau đó thái sợi mỏng.

Thịt lợn mua về không cần rửa mà dùng dao cắt xung quanh 3 mặt. Cắt lớp thịt mỏng tiếp xúc với không khí đi là được. Không cần phải cắt quá dày. Phần thịt cắt ra đem đi rửa và nấu các món ăn khác như bình thường.

Phần thịt sau khi cắt  đem đi nướng sơ cho xém mặt thịt. Phần bì nướng kĩ một chút cho thơm. Sau công đoạn này, thịt chín tầm 30% là đạt yêu cầu. Thái thịt thành những miếng mỏng to theo bản.

Tỏi, ớt bóc vỏ rồi đem xay nhuyễn.

cách làm thịt chua Phú Thọ

Bước 2. Ướp thịt và lên men

Thịt sau khi được sơ chế xong thì đem bóp đều với hỗn hợp tỏi, ớt xay. Để nguyên như vậy trong 30 phút để thịt được ngấm.

Ướp tiếp vào bát thịt 1 thìa canh bột canh, 2 thìa café mì chính, 2 thìa canh đường. Nếu không dùng bột canh có thể thay bằng 2 thìa nước mắm cốt. Lượng gia vị bạn gia giảm tùy theo khẩu vị của gia đình.

Bóp đều để thịt ngấm gia vị rồi ủ thêm 1 tiếng nếu trời lạnh và 30 phút nếu trời nắng nóng. Ủ thịt xong thì chắc bỏ hết lượng nước tiết ra rồi cho thính gạo vào trộn.

Trộn đều cho đến khi thịt không bị quá khô hay ướt là được.

Lót lá ổi vào đáy lọ đựng đã được rửa sạch, để khô. Dồn thịt thật chặt vào hộp, nén thật chặt rồi đậy kín nắp lại.

cách làm thịt chua Phú Thọ

Bước 3. Thưởng thức

Ủ thịt chua sẽ cần khoảng 3 ngày nếu trời nắng nóng. Nếu trời lạnh, ủ tầm 5 ngày là thịt có thể ăn được.

Khi thịt đã đạt được độ chua như ý thì bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và sử dụng dần.

Khi ăn thịt chua, bạn ăn kèm với lá ổi, lá sung, lá đinh lăng và các loại rau sống tùy thích. Chấm cùng tương ớt, nước mắm chua ngọt và nhâm nhi với chút bia là tuyệt vời nhất.

cách làm thịt chua Phú Thọ

Thịt chua khá dễ tìm mua tuy nhiên để đảm bảo an toàn cho sức khỏe cả gia đình thì việc tự tay làm vài hũ để ăn dần sẽ tốt hơn rất nhiều đó. Lưu ý, phải đảm bảo thịt dùng để làm thịt chua là loại thịt sạch. Các nguyên liệu đều phải rửa sạch và để ráo nước hoàn toàn trước khi chế biến món thịt chua.

Tìm hiểu thêm: Khử sạch mùi hôi của nồi chiên không dầu trong tích tắc

công thức nước chấm

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

18006690
Liên hệ