Mứt dâu tây dùng để ăn kèm bánh mì, bánh kem hay các loại bánh ngọt, nước uống đều rất ngon. Tranh thủ dâu tây đang rẻ, cùng học cách làm mứt dâu tây tại nhà cùng với Lorca nhé!
Xem thêm:
Nguyên liệu làm mứt dâu tây
Với cách làm mứt dâu tây tại nhà, bạn cần chuẩn bị:
- 1kg dâu tây
- 500g đường
- Nước cốt chanh
- Mật ong (tùy thích)
Cách làm mứt dâu tây dễ nhất
Bước 1. Sơ chế nguyên liệu
Dâu tây dùng để làm mứt chọn loại dâu đã chín nhưng không bị thối, dập nát.
Dâu mua về rửa nhẹ nhàng với nước cho sạch. Ngâm dâu với nước muối loãng khoảng 30 phút thì vớt ra, để ráo.
Cắt nhỏ dâu tây. Nếu muốn ăn mứt thật mịn thì cắt thật nhỏ. Còn nếu thích ăn mứt có miếng lợn cợn thì cắt lát là được.
Cho dâu tây vào âu lớn, thêm đường vào, trộn đều. Bọc kín lại cho vào ngăn mát tủ lạnh, để qua đêm để dâu thấm đường. Tỉ lệ đường: dâu là 1:2. Nếu thích, có thể cho thêm mật ong để tăng mùi thơm và độ sánh cho mứt. Nếu dùng mật ong, bạn giảm bớt lượng đường đi để tránh mứt bị quá ngọt.
Bước 2. Sên mứt, bảo quản và sử dụng
Mứt sau khi ướp xong thì đổ vào chảo, nồi. Đun hỗn hợp cho sôi rồi hạ nhỏ lửa. Thỉnh thoảng khuấy đều để dâu không bị bắt nồi. Nếu có bọt thì hớt bỏ phần bọt.
Khi mứt sệt lại thì cho 4 thìa canh nước cốt chanh. Khuấy đều, đun thêm khoảng 2-3 phút nữa thì tắt bếp. Nước cốt chanh có tác dụng ngăn đường kết tinh trở lại. Mứt sẽ mịn, thơm ngon mà không lo có cặn đường.
Đợi cho mứt nguội hoàn toàn thì cho vào lọ thủy tinh khô, sạch. Đậy kín nắp lại, bảo quản nơi khô ráo và sử dụng dần. Nếu muốn giữ mứt được lâu hơn, bảo quản trong tủ lạnh có thể sử dụng cả năm.
Cách làm mứt dâu tây rất đơn giản phải không nào. Lưu lại và thực hiện ngay nhé. Trong nhà có một hũ mứt dâu rất tiện. Dùng để ăn sáng, pha đồ uống giải khát hay làm các món bánh đều rất ngon mà lại tiết kiệm thời gian nữa đó!