Cách làm chả phượng đơn giản, đẹp mắt

Xưa kia, chả phượng được biết đến là một trong những món ăn ngon để tiến vua, chúa. Theo quan niệm, món ăn này không chỉ mang đến nhiều may mắn, cát tường mà còn tượng trưng cho sự tao nhã của ẩm thực cung đình. Cùng Lorca học cách làm chả phượng cực đơn giản qua bài viết dưới đây nhé!

Xem thêm:

cách làm chả phượng

Nguyên liệu làm chả phượng

  • 1 củ cà rốt
  • 4 quả trứng
  • 400g giò sống
  • 100g đậu que
  • 4 miếng rong biển
  • Hành tím băm nhuyễn
  • 1 muỗng canh bột năng
  • Bột mì, màu điều
  • Gia vị các loại
  • Nguyên liệu trang trí: dưa chuột, cà rốt, rau mùi,…

Cách làm chả phượng đơn giản, đẹp mắt

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu và trộn chả

Đập trứng vào bát, tách riêng phần lòng trắng và lòng đỏ để tạo màu. Cho vào lòng đỏ một chút hạt nêm, màu điều và 1 muỗng canh bột mì vào, khuấy đều. Phần lòng trắng cũng thêm 1 muỗng canh bột mì và chút hạt nêm.

Đậu que tước xơ, rửa sạch, luộc chín tới. Sau khi chín thì vớt ra, thả vào bát nước lạnh để giữ được màu xanh và độ giòn. Cà rốt gọt vỏ, cắt thanh vuông dài.

Giò sống cho vào bát. Thêm 1/2 muỗng café hạt tiêu, 1 muỗng café hạt nêm. Thêm vào 1 ít hành tím băm nhuyễn cho thơm hơn.

tráng trứng

Bước 2. Cuốn chả

Trứng đem đi tráng thật mỏng. Trải miếng trứng ra đĩa, để phần mịn hơn ra ngoài. Múc một thìa giò sống, láng một lớp thật mỏng lên trên để tạo độ kết dính.

Đặt tiếp miếng rong biển lên trên, quết một thìa giò sống dày hơn vào giữa. Đặt cà rốt lên trên, tiếp tục phết giò rồi thêm đậu que luộc vào.

Gập đôi miếng trứng sao cho nhân cà rốt và đậu que được bọc kín bởi lớp giò sống. Dùng tay ấn chéo miếng trứng để miếng chả khi cắt ra có hình giọt nước.

Làm lần lượt cho tới khi hết nguyên liệu.

cách làm chả phượng

Bước 3. Hấp chả và trang trí món ăn

Sau khi cuốn chả xong thì cho chả vào nồi hấp. Hấp trong khoảng 15-20 phút là chả sẽ chín hoàn toàn. Cắt chả thành những miếng dày khoảng 1cm.

Tỉa cà rốt thành hình đầu con phượng. Dưa chuột tỉa hoa. Xếp chả phượng lên đĩa. Chọn loại đĩa dài sẽ đẹp hơn. Xếp các miếng chả chạy dọc hai bên thành đĩa, tạo cảm giác như đuôi con phượng. Lưu ý, xếp những miếng chả vàng thành 1 hàng, chả trắng thành 1 hàng sẽ đẹp mắt hơn.

cách làm chả phượng

Lorca chúc bạn thực hiện thành công cách làm chả phượng vừa ngon lại đẹp mắt này. Chả phượng thơm ngon, màu sắc bắt mắt, chắc chắn sẽ trở thành điểm nhấn đặc biệt trong mâm cỗ Tết của gia đình bạn đó!

Tìm hiểu thêm: Cách chọn bếp từ tốt

công thức nước chấm

18006690
Liên hệ