Chè kho hay chè con ong là một món ăn truyền thống của người miền Bắc. Món chè thơm ngọt này thường xuất hiện trong mâm cơm cúng giao thừa, mâm cơm cúng gia tiên ngày mồng 1. Trong bài viết này, Lorca sẽ hướng dẫn cho bạn cách nấu chè kho ngon, đúng chuẩn nhé!
Xem thêm:
Nguyên liệu nấu chè kho
Với cách nấu chè kho ngày Tết, bạn cần chuẩn bị:
- 1kg gạo nếp
- 600g đường hoa mai
- 25g gừng tươi
- 1-2 quả thảo quả
- 15g vừng trắng rang chín
Cách nấu chè kho đơn giản nhất
Bước 1. Sơ chế nguyên liệu
Gạo nếp chọn loại ngon, đem vo sạch. Ngâm chè kho với nước ấm khoảng 40 độ C trong 3 giờ. Vớt ra, vo lại nhẹ nhàng thêm một lần nữa rồi đem hấp chín thành xôi. Nếu có xôi nấu sẵn không dùng đến, bạn có thể tận dụng để nấu chè kho cũng rất tiện.
Gừng tươi rửa sạch, gọt vỏ. Xay gừng thật mịn.
Đường dùng để nấu chè là đường hoa mai hoặc được cát nâu. Có thể dùng đường trắng nhưng chè lên màu sẽ không được đẹp. Hoặc cũng có thể dùng mật mía để nấu, chè sẽ thơm hơn.
Thảo quả đem rang thơm rồi xay nhỏ. Thảo quả có tác dụng tạo mùi thơm cho món chè.
Vừng trắng rang chín, để nguội.
Bước 2. Làm chè kho
Chuẩn bị một cái nồi gang đế dày. Cho đường vào nồi cùng với 300ml nước. Đun cho đến khi đường tan hết thì bỏ xôi vào, đảo đều liên tục để tránh bị khê, cháy.
Hạ lửa vừa, đun thêm khoảng 30 phút thì cho gừng vào. Tiếp tục hạ nhỏ lửa, đảo đều, chè đặc và nặng nên bước này sẽ hơi mỏi tay nhưng cần đảo thật kĩ.
Sau khoảng 15 phút thì cho thảo quả vào. Đảo thêm 10-15 phút nữa là được.
Đơm chè ra đĩa ngay khi chè còn nóng. Rắc thêm vừng rang để trang trí. Chè có thể ăn ngay hoặc bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Khi cần sử dụng chỉ cần đem quay trong lò vi sóng vài phút là chè lại mềm ngon như mới nấu.
Chè kho có vị thơm mát của thảo quả, chút cay cay của gừng, tạo nên một hương vị hấp dẫn khó quên. Hạt gạo tròn, căng bóng, ngấm đường thơm ngọt, vừa ngon lại vừa đẹp mắt. Lorca chúc bạn thực hiện thành công cách nấu chè kho này nhé!
Tìm hiểu thêm: Cách chọn bếp từ tốt