Hành muối hay dưa hành là món ăn quen thuộc của người Việt mỗi dịp Tết đến xuân về. Với cách muối truyền thống, hành được ngâm ngập với nhiều nước, để cả tuần mới được thưởng thức. Trong bài viết hôm nay, Lorca sẽ mách cho bạn cách làm hành muối khô không cần dùng đến nước. Vừa thơm ngon, giòn mà lại cực kì đơn giản.
Xem thêm:
Nguyên liệu làm hành muối khô
Với cách làm hành muối khô, bạn cần chuẩn bị:
- Hành tươi hoặc hành đã phơi hơi héo vỏ
- Cà rốt
- Riềng
- Ớt
- Gia vị: đường, bột canh, muối,…
Cách làm hành muối khô không cần nước
Bước 1. Sơ chế nguyên liệu
Hành dùng để làm hành muối khô bạn nên dùng loại hành trắng. Hành tím sẽ hơi hăng hơn, nhưng nếu thích, bạn vẫn có thể sử dụng loại hành này. Hành mua về bóc bỏ hết lớp vỏ già, giữ lại phần nõn non màu trắng.
Hành sau khi bóc vỏ xong thì cho vào chậu nước muối loãng. Bóc đến đâu, ngâm ngay hành đến đó. Ngâm hành khoảng 10 phút thì đổ ra. Rửa lại với 1 lần nước nữa rồi để ráo.
Ớt rửa sạch, bỏ cuống. Thái miếng hoặc bổ đôi theo chiều dọc.
Riềng rửa sạch, xay nhuyễn. Nếu không xay nhuyễn được ở nhà, có thể mua luôn loại riềng đã xay nhuyễn ngoài chợ, siêu thị.
Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch. Tỉa hoa hoặc thái thanh nhỏ.
Bước 2. Muối hành
Cho tất cà hành, riềng, ớt, cà rốt vào một cái hũ. Thêm đường, bột canh cho vừa miệng. Trộn đều lên rồi đậy kín lại.
Cứ 1-2 ngày thì lại lấy ra, đảo hoặc lắc hũ để gia vị được thấp đều. Sau 5-7 ngày là có thể lấy ra ăn được.
Hành muối khô theo kiểu này ăn rất giòn, có vị hăng cay và không bị khú hay ngả màu thâm đen. Sau khi hành đã lên men, cho vào ngăn mát tủ lạnh, bảo quản nửa tháng.
Cách làm hành muối khô rất đơn giản phải không nào. Thay vì muối hành theo kiểu truyền thống, hãy thử ngay cách làm này nhé, đảm bảo, hũ hành muối nhà bạn sẽ giòn và ngon hơn rất nhiều đó!
Tìm hiểu thêm: Khử sạch mùi hôi của nồi chiên không dầu trong tích tắc