Những ngày giáp Tết, nhà nào cũng bận bịu tíu tít, dọn dẹp và trang hoàng nhà cửa, sửa soạn những món ăn ngon để đãi khách. Trong bài viết hôm nay, Lorca sẽ hướng dẫn cho bạn cách làm củ cải ngâm nước mắm đường đơn giản tại nhà. Đây là một món ăn kèm dễ làm, chống ngán rất hiệu quả đáng để thử trong dịp Tết này đó.
Xem thêm:
Nguyên liệu làm củ cải ngâm mắm đường
Với cách làm củ cải ngâm nước mắm đường đơn giản tại nhà, bạn cần chuẩn bị:
- 2kg củ cải trắng
- Tỏi, ớt
- 1 bát giấm
- 1 bát đường
- 1 bát nước mắm
- 3 thìa hạt nêm
Cách làm củ cải ngâm mắm đường tại nhà
Bước 1. Sơ chế nguyên liệu
Củ cải trắng rửa thật kĩ, sạch, không cần gọt vỏ. Vỏ củ cải khi ngâm sẽ đậm đà hơn. Còn nếu không thích phần vỏ này bạn cũng có thể gọt đi.
Cắt củ cải thành các lát mỏng, tròn. Cắt xong thì ngâm ngay và bát nước muối loãng. Để khoảng 15-20 phút sau đó vớt ra. Rửa lại với nước nhiều lần cho bớt mặn rồi để ráo.
Tỏi, ớt rửa sạch, giã nhuyễn cùng với đường.
Bước 2. Nấu nước ngâm, hoàn thành món ăn
Cho mắm, dấm và nước vào nồi. Đun sôi, để nguội. Khi mắm còn ấm thì cho đường, tỏi ớt đã giã nhuyễn vào, khuấy đều.
Tùy theo loại nước mắm mà nhà bạn sử dụng. Nếu dùng loại mắm có độ mặn cao thì cần giảm bớt lượng mắm đi, tránh làm củ cải bị quá mặn. Lúc nấu mắm ngâm, nêm nếm gia vị cho phù hợp.
Xếp củ cải vào hũ ngâm đã được rửa sạch, để ráo. Đổ nước mắm ngâm vào sao cho nước ngập toàn bộ củ cải là được. Đậy kín lại, ngâm sau 1 ngày là đã có thể ăn được. Nếu thích ăn chua hơn, nên ăn sau 2 ngày ngâm.
Vậy là Lorca đã hướng dẫn bạn xong cách làm củ cải ngâm nước mắm đường đơn giản rồi đó. Chúc bạn thực hiện món ăn này thành công!
Tìm hiểu thêm: Mua bếp từ hãng nào tốt