Có một món ăn chơi ngày Tết được nhiều người yêu thích là đậu phộng rang tỏi ớt. Món ăn này vừa dễ làm, để được lâu, giòn ngon, mặn mặn ngọt ngọt rất vui miệng. Cùng Lorca học cách làm đậu phộng rang tỏi ớt để ăn vặt ngày Tết ngay nhé!
Xem thêm:
Nguyên liệu làm đậu phộng rang tỏi ớt
Với cách làm đậu phộng rang tỏi ớt, bạn cần chuẩn bị:
- 350g đậu phộng sống
- 2 củ tỏi
- 5 trái ớt
- Nước mắm, đường, tương ớt
- 1 thìa canh bột bắp
- 1 thìa canh bột mì
- Dầu ăn
Cách làm đậu phộng rang tỏi ớt đơn giản
Đậu phộng rang tỏi ớt rất dễ làm. Sau khi chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu trên, bạn tiến hành theo các bước:
Bước 1. Sơ chế nguyên liệu và rang đậu phộng
Tỏi bóc vỏ, rửa sạch. Ớt bỏ cuống, rửa sạch. Lượng ớt bạn có thể điều chỉnh theo sở thích. Nếu không ăn được cay, có thể thay thế bằng loại ớt ngọt, ớt ít cay hơn.
Bắc chảo lên bếp, thêm chút dầu ăn vào làm nóng. Cho tỏi và ớt vào phi thơm với lửa trung bình. Khi tỏi hơi ngả màu thì hạ nhỏ lửa, tiếp tục đảo đều cho vàng giòn rồi tắt bếp. Vớt tỏi ớt ra, để ráo dầu.
Cho vào đậu phộng 1 muỗng canh dầu tỏi ớt vừa phi. Trộn đều để dầu dính đều vào từng hạt đậu. Việc áo dầu trước khi rang có tác dụng làm cho vỏ đậu không bị tróc ra khi rang.
Tiếp đến, cho đậu phộng vào nồi chiên không dầu. Rang 10 phút ở 140 độ C. Nếu không có nồi chiên không dầu, có thể rang bằng chảo thông thường. Lưu ý, rang với mức nhiệt nhỏ để đậu phộng chín đều, không bị cháy.
Bước 2. Làm đậu phộng rang tỏi ớt
Trong một cái bát khác, cho 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm và 1 muỗng canh tương ớt vào. Khuấy đều rồi nêm nếm cho vừa miệng. Nếu không thích mùi nước mắm, có thể thay bằng muối. Tuy nhiên, nước mắm có tác dụng bảo quản đậu phộng tốt hơn, để lâu cũng không bị chảy nước.
Cho đậu đã rang chín vào chảo. Rây từ từ bột mì vào chảo, trộn đều. Tiếp tục cho bột bắp vào, trộn đều. Nếu không có bột bắp có thể thay bằng bột năng. Lưu ý, hạ lửa thật nhỏ để tránh đậu phộng bị cháy.
Sau khi đậu phộng đã được áo đều một lớp bột thì rưới phần nước mắm trộn vào. Đảo đều tay với mức lửa trung bình cho tới khi nước sốt rút cạn hết.
Hạ nhỏ lửa, cho tỏi, ớt phi vào trộn đều cho tới khi tỏi ớt bám chặt vào từng hạt đậu phộng.
Tắt bếp, đổ đậu phộng rang tỏi ớt ra khay. Nhân lúc còn nóng thì đeo bao tay vào, tách rời những hạt còn dính vào nhau. Phơi, hong đậu phộng nơi thoáng mát hoặc trước quạt để đậu khô và nguội hẳn.
Cách làm đậu phộng rang tỏi ớt rất đơn giản phải không nào? Món ăn này vừa ngon, dễ làm, cả người lớn và trẻ em đều yêu thích. Sau khi đậu phộng nguội, bạn cho vào túi, hộp kín để bảo quản. Đậu phộng rang tỏi ớt có thể giữ được cả tháng mà vẫn thơm ngon, không bị xuống dầu.
Tìm hiểu thêm: Khử sạch mùi hôi của nồi chiên không dầu trong tích tắc