Thời tiết miền Bắc vào dịp Tết thường se lạnh. Thời tiết như vậy thích hợp để thưởng thức các món ăn ấm, nóng. Một trong những món ăn quen thuộc vào dịp Tết phải kể đến mứt gừng. Mùi thơm dịu, khi ăn cay cay ấm ấm, nhâm nhi cùng tách trà nóng thì thật tuyệt vời. Đây cũng là một loại mứt dễ làm, tốt cho sức khỏe. Cùng Lorca vào bếp học cách làm mứt gừng ngon nhất ngay nhé!
Xem thêm:
Nguyên liệu làm mứt gừng
Với cách làm mứt gừng ngon nhất, bạn cần chuẩn bị:
- 1kg gừng ngon
- 600g đường
- 1 quả chanh
Cách làm mứt gừng ngon nhất
Bước 1. Sơ chế nguyên liệu
Thành phần chính của loại mứt này là gừng. Gừng dùng để làm mứt là gừng bánh tẻ, không quá non và quá già. Kiểm tra gừng bằng cách bẻ đôi ra, nếu thấy ruột bên trong vàng ươm, không có xơ là đạt yêu cầu. Nếu mứt gừng ruột còn trắng, màu nhạt thì là gừng non. Loại này làm mứt sẽ không thơm và đậm vị. Còn nếu thấy gừng có nhiều xơ thì là gừng già. Dùng gừng già làm mứt thành phẩm sẽ khô, xơ, ăn không ngon.
Gừng mua về rửa sạch, ngâm với nước trong 2-3 tiếng. Sau đó lấy một cái thìa có cạnh bén để cạo sạch vỏ. Cạo được củ nào, thả ngay vào thau nước củ ấy để tránh làm gừng bị đen.
Cạo xong thì rửa sạch, thái gừng thành các lát mỏng. Không nên thái quá dày hoặc quá mỏng để thành phẩm mứt khô đều, đẹp. Sau khi thái xong thì rửa gừng với nước cho sạch.
Chuẩn bị một nồi nước sôi. Thả gừng vào chần sơ trong khoảng 10 phút sau đó vớt ra. Bắc nồi nước khác, luộc tiếp lần 2 thêm khoảng 10 phút. Lần luộc thứ 2 này bạn cho thêm vào nồi nước cốt của 1 nửa quả chanh. Công đoạn luộc gừng có tác dụng làm giảm bớt vị cay, nồng của gừng.
Sau khi luộc xong thì rửa lại với nước cho sạch rồi để ráo.
Bước 2. Ướp đường
Cho đường và gừng vào âu lớn. Cứ 1 lớp gừng lại rải lên 1 lớp đường. Bọc kín lại, ướp trong khoảng 5-6 tiếng.
Hoặc có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh, ướp qua đêm cũng được bạn nhé. Khi thấy đường tan hết, gừng chuyển màu trong là đã đạt yêu cầu.
Bước 3. Sên mứt
Đổ gừng và nước ướp vào chảo, đảo và sên với lửa vừa cho tới khi mứt gừng sánh lại. Hạ lửa đến mức nhỏ nhất, tiếp tục sên cho tới khi đường kết tinh thì tắt bếp. Đảo đều để gừng nguội hoàn toàn.
Lưu ý, trong quá trình sên mứt, khi mứt bắt đầu sánh lại thì phải đảo liên tục, không ngừng cho tới khi hoàn thành. Như vậy mới đảm bảo độ ráo cho mứt, tránh mứt bị cháy, khô không đều.
Cách làm mứt gừng ngon nhất không quá khó phải không nào? Lorca chúc bạn thực hiện món ăn này thành công và có những khay mứt thơm ngon cho dịp Tết sắp tới nhé!
Tìm hiểu thêm: Mua bếp từ hãng nào tốt