Xôi gấc là món xôi không thể thiếu trong mỗi dịp Tết, trên mâm cúng tất niên hay cúng giao thừa của người Việt. Màu đỏ của xôi tượng trưng cho sự may mắn, thành công. Trong bài viết hôm nay, Lorca sẽ hướng dẫn cho bạn cách nấu xôi gấc ngon vừa nhanh lại đơn giản tại nhà nhé!
Xem thêm:
Nguyên liệu nấu xôi gấc
Với cách nấu xôi gấc ngon tại nhà, bạn cần chuẩn bị:
- 1kg gạo nếp
- 1 quả gấc
- Muối
- Nước cốt dừa
- Đường
- Rượu trắng
- Mỡ, dầu ăn
Cách nấu xôi gấc dễ nhất
Bước 1. Sơ chế nguyên liệu
Gạo nếp dùng loại gạo ngon, hạt đều và mẩy. Vo gạo cho sạch rồi đem ngâm 30 phút. Vớt ra để ráo nước. Nhiều người hay ngâm gạo qua đêm để nấu nhưng với cách làm này, dù ngâm 30 phút nhưng gạo vẫn ngậm nước, căng tròn và mềm dẻo.
Gấc bổ đôi, lấy phần hạt và thịt gấc cho vào bát. Thêm vào 1/2 muỗng café muối, 1 muỗng canh rượu trắng, trộn đều. Để 20 phút cho gấc thấm.
Cuối cùng, thêm 2 muỗng canh nước lọc. Dùng tay bóp trộ, tách hạt gấc và lấy thịt gấc. Thông thường, 1 trái gấc tươi 1kg sau khi sơ chế sẽ thu được khoảng 100-130g thịt gấc.
Bước 2. Trộn gấc với gạo
Cho gạo vào bát, thêm 1 muỗng café muối vào. Trộn đều rồi cho từ từ phần thịt gấc vào trộn với gạo cho tới khi gạo lên màu như mong muốn là được. Trộn nhẹ nhàng cho đều màu, tránh mạnh tay sẽ làm nát gạo.
Sau khi trộn gấc xong thì thêm vào khoảng 200ml nước cốt dừa. Thêm vào 2 muỗng canh dầu ăn hoặc mỡ để xôi được bóng. Nếu có mỡ gà, mỡ lợn là tốt nhất, thành phẩm sẽ thơm ngon hơn.
Bước 3. Nấu xôi gấc
Xào gạo nếp với lửa trung bình cho gạo thấm hút hết nước cốt dừa và đều màu. Xào nhẹ tay, đảo đều khoảng 5-8 phút. Thấy gạo có độ dính nhẹ và khô ráo hơn chút thì tắt bếp. Đây chính là bí quyết giúp hạt gạo dẻo thơm mặc dù không cần ngâm nước lâu.
Lót xửng hấp bằng vài cái lá dứa rửa sạch để xôi thơm hơn. Nếu không có cũng không sao. Đổ phần gạo đã xào vào, dàn đều rồi đem hấp chín. Tạo lỗ ở giữa để hấp xôi cho hơi lên đều, tránh bị nhão.
Hấp xôi khoảng 20 phút thì lấy ra, đảo xôi rồi thêm đường tùy sở thích. Trộn đều, hấp tiếp thêm khoảng 10 phút nữa cho đường tan, ngấm vào xôi là được.
Vậy là đã hoàn thành xong cách nấu xôi gấc ngon, đơn giản tại nhà rồi đó. Xôi nấu xong xới ra đĩa hay dùng khuôn để tạo hình. Xôi gấc nấu theo công thức này cho ra thành phẩm dẻo, thơm ngon, để lâu cũng không bị cứng, khô. Lorca chúc bạn thực hiện thành công món xôi này nhé!
Tìm hiểu thêm: Mua bếp từ hãng nào tốt