Cách chọn dừa làm mứt ngon, chuẩn

Rate this post

Mứt dừa là loại mứt thường thấy trong mỗi dịp Tết đến xuân về. Loại mứt này có hương vị thơm ngon, dễ ăn mà lại còn rất dễ làm. Tuy nhiên, yếu tố quyết định đến chất lượng của mứt nằm phần lớn ở loại dừa được sử dụng. Trong bài viết này, Lorca sẽ hướng dẫn bạn cách chọn dừa làm mứt ngon, đơn giản nhé!

Xem thêm:

Cách chọn dừa làm mứt

Phân biệt các loại dừa phổ biến

Cùi dừa dùng để làm mứt có nhiều loại. Tùy thuộc vào sở thích, nhu cầu, cần lựa chọn loại dừa cho phù hợp. Có 3 loại dừa phổ biến thường được dùng để làm mứt, gồm có:

Dừa non

Dừa non là loại dừa có độ mềm nhất. Chúng thường được sử dụng để làm mứt dừa non hay các loại mứt mềm, dẻo.

Điểm đặc trưng của cùi dừa non là có phần cùi dừa mềm. Lớp màu sậm bên ngoài có màu nâu sáng, rất nhạt. Dừa thơm và có vị ngọt mát, ngậy.

Tuy nhiên, mứt dừa non có nhược điểm là khó làm hơn. Tỉ lệ đường ướp sẽ ít hơn so với mứt dừa thông thường. Ngoài ra, mứt dừa non cũng khó bảo quản hơn.

Cách chọn dừa làm mứt

Dừa bánh tẻ

Mứt dừa bánh tẻ là loại mứt phổ biến nhất. Mứt dừa bánh tẻ dễ làm, dễ bảo quản. Tuy nhiên, chúng sẽ hơi cứng và dai một chút.

Cách chọn dừa làm mứt khá đơn giản. Dừa bánh tẻ có phần vỏ màu sậm hơn so với dừa non. Cùi dừa khi tách ra có màu trắng ngần. Độ cứng và dai vừa phải. Dễ dàng nạo thành sợi hay thái miếng.

Cách chọn dừa làm mứt

Dừa già

Dừa già có lớp vỏ nâu bên ngoài khá sậm. Nếu dùng móng tay bấm vào phần cùi dừa sẽ có cảm giác khó bấm, không bấm vào được. Dừa sau khi bổ ra sẽ thấy cùi dừa có màu trắng đục. Khi ăn cảm giác cứng hơn rất nhiều.

Loại dừa này thường không được sử dụng để làm mứt. Dừa già có nhiều tinh dầu nhất nên thường được ưu tiên dùng làm nước cốt dừa, dầu dừa.

Cách chọn dừa làm mứt

Chọn dừa phù hợp với loại mứt

Hình dáng của mứt dừa rất đa dạng. Có thể là các sợi dài, viên nhỏ, hình hoa hay thanh,… Với mỗi loại mứt như vậy, cùng cần sử dụng loại dừa sao cho phù hợp.

Dừa bánh tẻ phù hợp để làm mứt dạng sợi dài. Còn nếu muốn làm mứt dạng viên, thanh hay làm thành hình hoa, bạn nên ưu tiên sử dụng dừa non. Dừa non mềm sẽ dễ tạo hình hơn, thành phẩm mềm, không quá dai, khi ăn không bị cảm giác mỏi.

hình dáng mứt

Nếu bạn đang có ý định tự tay chuẩn bị một vài khay mứt Tết cho gia đình mình trong dịp Tết này thì đừng bỏ qua cách chọn dừa làm mứt ngon, chuẩn mà Lorca vừa giới thiệu nhé. Chỉ cần một chút chú ý trong khâu chọn nguyên liệu là đã có thể giúp món mứt của bạn thành công hơn rồi đó !

Tìm hiểu thêm: Bếp từ nào dùng chiên xào? Cách chọn bếp từ để chiên xào

công thức nước chấm
18006690
Liên hệ