Đậu phụ Tứ Xuyên là món ăn có nguồn gốc từ Trung Quốc. Món đậu này có vị cay ấm nóng, ăn cùng với cơm rất hợp. Thay vì phải tới các nhà hàng Trung Hoa, từ nay, bạn có thể thưởng thức món ăn ngon tuyệt này tại nhà với cách làm đậu phụ Tứ Xuyên đơn giản mà Lorca hướng dẫn dưới đây nhé!
Xem thêm:
Nguyên liệu làm đậu phụ Tứ Xuyên
Với cách làm đậu phụ Tứ Xuyên, bạn cần chuẩn bị:
- 300g đậu phụ non
- 2-3 thìa canh tương đậu cay
- 150g thịt lợn băm
- Dầu vừng, dầu ăn
- Ớt bột, hạt tiêu
- Gừng, tỏi, hành lá
- Bột ngô
- Gia vị khác: đường, xì dầu, giấm,…
Cách làm đậu phụ Tứ Xuyên ngon nhất
Bước 1. Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, đậu phụ non cắt thành các miếng vuông nhỏ, vừa ăn.
Đun sôi khoảng 500ml nước rồi cho chút muối vào. Nhẹ nhàng thả đậu vào chần sơ trong 2-3 phút. Tắt bếp, tiếp tục ngâm đậu trong nồi nước.
Rang hạt tiêu trên chảo cho dậy mùi thơm. Trong công thức của người Trung Quốc là sử dụng hạt tiêu sichuan. Ở Việt Nam khó tìm loại tiêu này nên có thể thay thế bằng tiêu thông thường cũng được nhé. Hạt tiêu sau khi rang xong thì giã hoặc xay nhuyễn.
Bước 2. Nấu đậu phụ
Bắc chảo lên bếp, đun nóng với dầu ăn. Cho tỏi, gừng băm nhỏ vào đảo đều cho tới khi dậy mùi thơm thì cho thịt vào. Tiếp tục cho tương đậu cay, ớt bột vào đảo chung với thịt. Thêm vào chảo 400ml nước lọc, 2 thìa café xì dầu, 1 thìa café giấm, 1 thìa café đường.
Pha 1 thìa café bột ngô với chút nước lọc. Khuấy đều cho bột ngô tan hết. Từ từ đổ hỗn hợp này vào chảo thịt, đảo đều. Cho hạt tiêu, chút dầu vừng vào chung.
Vớt đậu phụ trong nồi nước muối ra. Thả ngay vào chảo, đảo nhẹ tay để đậu phụ ngấm. Đậy vun lại, hạ bớt lửa, nấu thêm khoảng 10 phút cho ngấm gia vị.
Nêm nếm lại cho vừa miệng. Rắc hành lá thái nhỏ lên là thưởng thức.
Cách làm đậu phụ Tứ Xuyên chuẩn vị rất đơn giản phải không nào. Thời tiết se lạnh mà có một đĩa đậu phụ Tứ Xuyên ăn thì nồi cơm sẽ hết veo trong vòng 1 nốt nhạc đó. Note ngay lại và vào bếp trổ tài thôi!
Tìm hiểu thêm: 7 quan điểm sai lầm khi mua bếp từ bạn nên tránh