Nhịn ăn gián đoạn có tốt không?

Nhịn ăn gián đoạn là một phương pháp giảm cân đang được nhiều người áp dụng. Thay vì chú ý đến lượng thức ăn nạp vào thì phương pháp này lại chú trọng vào thời điểm ăn để có được cân nặng như mong muốn. Vậy phương pháp nhịn ăn gián đoạn là gì và nhịn ăn gián đoạn có tốt không? Cùng Lorca Việt Nam tìm hiểu rõ hơn qua bài viết dưới đây nhé!

Xem thêm: 

Nhịn ăn gián đoạn có tốt không

Nhịn ăn gián đoạn là gì?

Nhịn ăn gián đoạn là một phương pháp ăn uống thay đổi lịch trình ăn để giảm thiểu lượng calo đầu vào hàng ngày. Bạn sẽ nhịn ăn trong một khoảng thời gian nhất định, sau đó ăn uống bình thường trong khoảng thời gian còn lại.

Có nhiều phương pháp nhịn ăn gián đoạn, nhưng phổ biến nhất là:

  • Phương pháp 16:8: Nhịn ăn trong 16 giờ và ăn uống bình thường trong 8 giờ còn lại.
  • Phương pháp 5:2: Ăn uống bình thường trong 5 ngày trong tuần, giảm lượng calo đầu vào trong 2 ngày còn lại. Trong 2 ngày đó, chỉ nên ăn khoảng 500-600 calo. Thực đơn sẽ gồm những thực phẩm giàu protein và rau xanh.
  • Phương pháp eat- stop- eat: Chọn một ngày trong tuần để nhịn ăn trong 24 giờ. Sau đó sẽ ăn uống như bình thường vào các ngày còn lại.

Nhịn ăn gián đoạn có tốt không

Tác dụng của nhịn ăn gián đoạn

Nhịn ăn gián đoạn có tốt không? Nhịn ăn gián đoạn có nhiều tác dụng đối với sức khỏe, có thể kể tới như:

  • Thanh lọc cơ thể, phòng ngừa một số loại bệnh tật. Tăng sự tập trung và năng suất lao động. Ngoài ra, chúng cũng giúp cho cơ thể dẻo dai, tăng khả năng chống lại căng thẳng.
  • Giảm lượng calo đầu vào hàng ngày, qua đó, hỗ trợ cho việc giảm cân. Ngoài ra, còn giúp cơ thể tăng độ nhạy với insulin, cải thiện sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
  • Tăng khả năng tự làm sạch cơ thể, loại bỏ độc tố và tạp chất. Nếu áp dụng đúng cách, chúng còn có thể giúp giảm viêm và tăng cường hệ miễn dịch.

Nhịn ăn gián đoạn có tốt không

Những tác hại khi thực hiện nhịn ăn gián đoạn

Tùy thuộc vào thể trạng hoặc áp dụng sai cách, phương pháp nhịn ăn gián đoạn có thể dẫn đến tác dụng phụ. Ví dụ như:

  • Cảm giác đói và chóng mặt do thiếu hụt năng lượng
  • Thiếu chất dinh dưỡng: Thực hiện nhịn ăn gián đoạn không đúng cách có thể gây thiếu dưỡng chất, thiếu máu hay suy dinh dưỡng.
  • Có thể gây ra rối loạn ăn uống, đặc biệt là đối với những người có tiền sử bệnh rối loạn ăn uống. Người bệnh sẽ ăn rất nhiều hoặc không ăn gì trong một thời gian dài.
  • Tăng nguy cơ rối loạn chuyển hóa: Nhịn ăn gián đoạn có thể gây ra tình trạng rối loạn chuyển hóa, ảnh hưởng tới sức khỏe.
  • Khi thực hiện nhịn ăn gián đoạn quá mức, cơ thể có thể trở nên yếu hơn, suy giảm khả năng miễn dịch. Từ đó làm tăng nguy cơ bị nhiễm trùng, mắc các bệnh khác.

tác hại

Nhịn ăn gián đoạn có tốt không? Có thể khẳng định, nếu được thực hiện đúng cách, nhịn ăn gián đoạn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Không chỉ trong việc giảm cân mà còn tốt cho sức khỏe chung và hệ miễn dịch. Tuy nhiên, phương pháp này sẽ gây tác dụng ngược nếu không được áp dụng đúng cách. Do đó, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng trước khi thực hiện bạn nhé!

Tìm hiểu thêm: Mẹo vệ sinh mặt bếp từ sạch trong 1 nốt nhạc

công thức nước chấm
18006690
Liên hệ