Hướng dẫn cách làm tré trộn đơn giản nhất

Tré là một món ăn đặc sản của miền Trung, nổi tiếng nhất là Bình Định, Huế,… Khi ăn tré sẽ cảm nhận được vị giòn sần sật, bùi béo, chua nhẹ rất ngon miệng. Bài viết hôm nay, Lorca Việt Nam sẽ hướng dẫn bạn cách làm tré trộn cực đơn giản tại nhà nhé. Món này ăn cùng cơm hay làm món nhậu đều được đó!

Xem thêm:

cách làm tré trộn

Nguyên liệu làm tré trộn

Với cách làm tré trộn tại nhà, bạn cần chuẩn bị nguyên liệu gồm có:

  • 1kg thịt lợn (gồm tai lợn, mũi lợn, thịt ba chỉ, bì lợn)
  • Tỏi, riềng, ớt, hành khô
  • Mè trắng rang, thính rang
  • Lá ổi
  • Gia vị: muối, đường, mì chính, hạt tiêu,..

Cách làm tré trộn chuẩn vị

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên, bạn đem sơ chế tất cả các nguyên liệu. Phần tai lợn, mũi lợn cùng với thịt ba chỉ, bì lợn bạn cạo sạch. Ngâm nước muối loãng trong khoảng 15 phút thì rửa lại cho sạch.

Cho tất cả vào nồi, đổ ngập nước rồi luộc chín. Thêm chút gừng, hành đập dập để khử mùi hôi của thịt lợn.

Khi các nguyên liệu đã chín, bạn vớt ra, để nguội. Thái thành những sợi dài và nhỏ.

cách làm tré trộn

Riềng rửa sạch, gọt vỏ, thái lát mỏng và thái sợi.

Tỏi bóc vỏ, rửa sạch. Một phần thái lát mỏng, một phần giã nát.

Ớt tươi rửa sạch, thái lát. Thêm ít lá chanh xắt sợi để tạo mùi thơm. Lá ổi rửa sạch, để ráo. Lá ổi có tác dụng khử mùi, hỗ trợ quá trình lên men, giúp tré thơm và ngon hơn.

cách làm tré trộn

Bước 2. Ướp tré

Cho các loại thịt cùng da đã xắt sợi vào âu, bát lớn.

Thêm riềng, tỏi vào bát. Nêm nếm với 2 thìa café muối, 2 thìa café đường, 1 thìa cafe mì chính. Thêm chút tiêu để dậy mùi thơm.

Cuối cùng, cho ớt, lá chanh vào, trộn đều. Rắc thính và đảo đều.

cách làm tré trộn

Bước 3. Ủ tré, hoàn thành và thưởng thức

Với cách làm tré trộn thông thường, người ta hay gói bằng lá chuối. Tuy nhiên, nếu bạn không chuẩn bị được lá chuối, có thể dùng các hũ thủy tinh sạch, kín để ủ tré.

Các hũ đựng tré cần được rửa sạch, tráng với nước sôi rồi để ráo. Lót xuống dưới một lớp lá ổi rồi cho tré vào. Ém chặt tay, cho thêm tỏi, ớt thái lát để trang trí cho đẹp. Trên cùng lót thêm một lớp lá ổi nữa rồi đậy nắp lại.

Để tré nơi khô ráo, thoang mát sau khoảng 2-3 ngày là có thể sử dụng được. Tré sau khi lên men sẽ ngả màu hồng nhạt. Khi ăn thấy giòn sần sật, béo bùi, chua nhẹ, vừa miệng.

Tré dùng để ăn trực tiếp như nem chua. Hoặc bạn cũng có thể cuốn cùng bánh tráng, rau sống, chấm với nước mắm chua ngọt cũng rất ngon.

cách làm tré trộn

Cách làm tré trộn rất đơn giản phải không nào. Tùy theo khẩu vị của từng gia đình, bạn điều chỉnh gia vị nêm nếm cho phù hợp. Muốn bảo quản tré lâu hơn, hãy cho chúng vào ngăn mát tủ lạnh bạn nhé. Lorca chúc bạn thực hiện thành công món ăn này.

18006690
Liên hệ