Quả hồng châu là gì? Cách nhận biết và phòng tránh ngộ độc quả hồng châu

Sau khi ăn quả hồng châu, 11 trẻ em tại Hà Giang đã bị ngộ độc, trong số này đã có 1 trẻ tử vong và 3 trẻ diễn biến nặng. Đáng nói, đây không phải là vụ ngộ độc quả hồng châu đầu tiên. Quả hồng châu là một loại quả rừng tự nhiên có chứa độc. Tuy nhiên, chúng lại có màu sắc và mùi thơm, rất dễ khiến nhiều người nhầm lẫn và ăn phải. Trong bài viết hôm nay, Lorca Việt Nam sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn quả hồng châu là gì, cũng như cách nhận biết và phòng tránh ngộ độc quả hồng châu.

Xem thêm:

 

 

quả hồng châu là gì

Quả hồng châu là gì?

Quả hồng châu là một loại quả mọc tự nhiên ở khu vực núi đá. Cây hồng châu còn được gọi là cây rom, cây khua mật, cây móc quạ,… Loại cây này thuộc dạng cây thân leo, vỏ thaanh cây có màu xanh nhạt và có gai nhọn, cứng.

Quả hồng châu to gần bằng quả trứng gà, nhẵn, mượt. Quả non có màu xanh nhạt, khi chín chuyển màu hồng tím. Quả hồng châu chín thường mềm, bên trong có nhiều nước, cùi màu trắng đục.

Độc tố của quả hồng châu có trong phần hạt quả. Loại độc này chủ yếu tác động lên cơ tế bào tim và gây phù phổi cấp. Nếu ăn phải hạt hồng châu có thể bị suy hô hấp, trụy tim mạch dẫn đến tử vong.

Nhận biết ngộ độc quả hồng châu

Lorca đã giúp bạn hiểu rõ được quả hồng châu là gì cũng như tại sao chúng lại có động tính mạnh như vậy. Loại quả này rất dễ bị nhẫm lẫn thành loại trái cây ăn được. Nếu vô tình ăn phải hạt quả hồng châu, cơ thể bị ngộ độc sẽ có phản ứng rất nhanh.

Bệnh nhân sẽ có các biểu hiện như buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy. Nếu không được cấp cứu kịp thời có thể gây suy hô hấp, trụy tim mạch. Độc tính của quả hồng châu tác động chủ yếu lên tế bào cơ tim và phổi.

Cách phòng tránh ngộ độc quả hồng châu

Tình trạng ngộ độc quả hồng châu thường diễn ra ở trẻ nhỏ, trong độ tuổi từ 6-12. Do đó, cha mẹ nên dạy trẻ cách phân biệt quả hồng châu để tránh ăn nhầm quả độc. Tốt nhất, khi vào rừng, núi, nếu không biết rõ các loại cây, quả thì không nên ăn chúng. Bởi ngoài hồng châu, còn có nhiều loại cây có độc khác rất dễ bị nhầm lẫn.

Khi bị ngộ độc quả hồng châu, hãy gây nôn cho bệnh nhân ngay lập tức. Sơ cứu bằng cách cho uống than hoạt tính, nước, oresol để bổ sung điện giải. Sau đó nhanh chóng đưa bệnh nhân đến các cơ sở y tế gần nhất để điều trị kịp thời.

Qua bài viết trên, Lorca đã cung cấp thêm cho bạn một số kiến thức, hiểu rõ hơn quả hồng châu là gì cùng với cách nhận biết ngộ độc quả hồng châucách phòng tránh ngộ độc quả hồng châu. Ngộ độc quả hồng châu chưa có thuốc cụ thể để điều trị, hậu quả để lại nếu không được cấp cứu kịp thời rất nghiêm trọng. Do đó, cần phải hết sức chú ý về loại quả này cũng như các loại cây, quả dại trong rừng. Tuyệt đối không sử dụng chúng khi chưa biết rõ để tránh ngộ độc bạn nhé.

18006690
Liên hệ