Canh chua cá bớp là một món ăn bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe.Nếu bạn đang muốn thay đổi thực đơn bữa ăn gia đình mình bằng một món canh chua nhưng chưa biết nấu canh chua với nguyên liệu gì thì hãy thử ngay món ăn này nhé. Món ăn này rất dễ làm, ngon miệng và rất giàu các dưỡng chất. Xắn tay áo vào bếp cùng Lorca Việt Nam để trổ tài làm món canh chua cá bớp thơm ngon, dinh dưỡng này nhé!
Xem thêm:
Nguyên liệu làm món canh chua cá bớp
Để làm món canh chua cá bớp, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- 2 khúc cá bớp
- Hành tím
- Cà chua
- Dứa
- Đậu bắp, giá đỗ, ớt tươi, rau thơm các loại
- 2-3 dọc mùng
- Me
- Gia vị: nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, muối, đường,…
- Dầu ăn
Cách làm món canh chua cá bớp thơm ngon, dinh dưỡng cho cả nhà
Bước 1. Sơ chế cá bớp
Để làm món canh chua cá bớp thơm ngon, bạn lựa chọn cá bớp được làm sẵn, tươi. Cá bớp tươi có phần thịt màu hồng xen lẫn những vân màu trắng. Bề mặt cắt của thịt cá gồ ghề chứ không bằng phẳng. Bạn quan sát phần da bụng cá. Nếu thấy phần da này có màu vàng nhạt và hơi nhớt nhớt là cá còn tươi.
Ngoài ra, bạn cần mua cá ở những nơi bán uy tín để đảm bảo chất lượng. Cá phải được làm sạch, bảo quản lạnh để tránh vi khuẩn xâm nhập.
Cá bớp mua về rửa sạch, để ráo. Bạn đem cá đi ướp với một ít tiêu, hạt nêm và nước mắm. Trộn đều rồi để nguyên trong 7-10 phút cho cá ngấm gia vị.
Bước 2. Sơ chế nguyên liệu khác
Sau khi sơ chế cá xong, bạn sơ chế những nguyên liệu còn lại.
Cà chua rửa sạch, cắt múi cau.
Dừa gọt vỏ, rửa sạch, cắt bỏ phần mắt. Bạn cắt dứa thành những lát vừa ăn. Với lượng cá như trên, chỉ cho khoảng 1/3 trái dứa là được.
Đậu bắp rửa sạch, cắt lát hơi xéo thành các miếng dài.
Dọc mùng bạn tước vỏ, rửa sạch, cắt xéo thành miếng dài. Bóp dọc mùng với muối và giấm để bớt ngứa. Rửa sạch dọc mùng, vắt khô nước, để ráo.
Giá đỗ, ớt tươi, rau thơm rửa sạch, để ráo.
Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, đập dập rồi băm nhỏ.
Bước 3. Làm nước cốt me
Me bạn chọn me chín, đổ nước sôi vào bát, dùng thìa, muôi dầm cho me ra hết nước cốt.
Bạn gạn lọc lấy phần nước, bỏ hạt me đi.
Me sẽ tạo vị chua dịu cho món canh, tuy nhiên không nên cho nhiều quá bởi trong công thức làm canh chua cá bớp đã có cà chua và dưa. Nếu cho nhiều món ăn sẽ bị chua, khó ăn.
Bước 4. Nấu canh chua cá bớp
Làm nóng nồi rồi cho dầu ăn vào. Thêm hành tím, phi thơm rồi cho cà chua vào, đảo đều.
Tiếp đó, bạn cho cá bớp đã ướp vào nồi. Đảo nhẹ tay cùng với cà chua để cá ngấm gia vị.
Khi cà chua đã mềm nhừ, bạn đổ nước sôi vào nồi, đun sôi. Bí quyết để làm canh chua cá bớp ngon, không bị tanh là sử dụng nước nóng để nấu. Nếu bạn cho nước lạnh vào nồi nấu, món canh sẽ rất dễ tanh.
Khi nước sôi, bạn trút phần thơm vào nồi, đậy vung lại và nấu trong 5 phút.
Sau đó, cho nước cốt me vào, nêm nếm cho vừa miệng rồi cho đậu bắp, dọc mùng, giá và ớt vào. Nấu khoảng 5 phút nữa thì tắt bếp, cho các loại rau thơm, hành lá và nồi rồi nhấc xuống.
Món canh chua cá bớp ngon nhất là ăn khi còn nóng. Bạn dùng để ăn cùng cơm, bún đều rất ngon. Phần thịt cá chấm cùng nước chấm chua ngọt để tăng thêm vị đậm đà.
Vậy là Lorca đã hướng dẫn bạn cách nấu món canh chua cá bớp thơm ngon, dinh dưỡng rồi. Ngoài cá bớp, bạn có thể sử dụng các loại cá khác như cá tầm, cá chép,… Cách nấu canh chua tương tự như cách nấu với cá bớp, rất dễ thực hiện tại nhà. Lorca chúc bạn thực hiện thành công!