Mật ong rất tốt cho sức khỏe, có thể sử dụng để nấu ăn, làm đẹp hoặc sử dụng làm quà tặng. Mật ong là loại thực phẩm không bao giờ hết hạn, nếu bạn biết cách bảo quản chúng. Tuy nhiên, nếu không chú ý trong quá trình sử dụng, bạn sẽ rất dễ vô tình làm mật ong bị biến chất, gây hại cho sức khỏe khi sử dụng. Dưới đây là những sai lầm dễ mắc phải khi bảo quản mật ong cùng Lorca tìm hiểu ngay bạn nhé!
Xem thêm:
Những sai lầm dễ mắc phải khi bảo quản mật ong
1. Sử dụng muỗng kim loại để lấy mật ong
Nhiều người có thói quen sử dụng các loại thìa, muỗng kim loại để lấy mật ong ra sử dụng. Đây mà một trong những sai lầm dễ mắc phải khi bảo quản mật ong. Nguyên nhân là bởi mật ong có chứa nhiều loại axit hữu cơ và đường tự nhiên. Dưới tác dụng của men, những chất này sẽ tạo thành axit etylenic. Đây là một axit hữu cơ có khả năng phản ứng với kim loại.
Nếu bạn đựng mật ong vào các loại chai, hộp bằng kim loại hoặc sử dụng muỗng kim loại để lấy mật ong, có thể gây ra các phản ứng hóa học. Axit có trong mật sẽ ăn mòn kim loại, làm tăng hàm lượng kim loại trong mật ong. Vì thế, mật ong bị biến chất, có thể gây ngộ độc khi sử dụng. Do đó, khi muốn lấy mật ong ra sử dụng, hãy dùng các dụng cụ bằng gỗ, nhựa để đảm bảo an toàn bạn nhé.
2. Bảo quản mật ong trong tủ lạnh
Bảo quản mật ong trong tủ lạnh là sai lầm dễ mắc phải khi bảo quản mật ong mà rất nhiều người gặp. Mật ong không cần phải bảo quản lạnh. Nhiệt độ lí tưởng cho chúng là từ 21-26 độ C. Mức nhiệt này đảm bảo mật không bị kết tinh, không làm ảnh hưởng đến chất lượng của mật bên trong.
Ngoài ra, bạn cần để mật ong ở nơi khô ráo, thoáng mát. Mật ong để ở nơi có độ ẩm cao, tiếp xúc trực tiếp với không khí hoặc nước có thể gây ảnh hưởng đến chất lượng mật. Mật ong có tính hút ẩm tốt, do đó, bạn cần tránh xa những nơi có độ ẩm lớn. Như vậy, sẽ giảm đi sự ảnh hưởng của môi trường đến chất lượng mật.
3. Để mật ong tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời
Ở mức nhiệt cao, mật ong có thể bị phá hủy. Chất lượng mật sẽ giảm, thời gian bảo quản mật cũng ngắn đi. Tuy nhiên, nhiều người lại vô tình để chúng ở những nơi có nắng, nhiệt độ cao. Điều này vô tình làm hỏng mật ong trong chai mà bạn không hề hay biết. Ngoài ra, việc để mật ong ở gần các loại bếp thường xuyên sử dụng cũng làm tăng khả năng biển đổi chất ở mật.
Do đó, khi bảo quản mật ong, bạn nên để chúng ở nơi khô ráo, thoáng mát. Tránh để ở những nơi có nhiệt độ cao và tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.
4. Đong quá đầy mật ong vào chai bảo quản
Mật ong cũng bị giãn nở bởi nhiệt như hầu hết các loại vật chất. Mặc dù, tỉ lệ giãn nở không cao, nhưng nếu bạn để vào các chai thủy tinh, thì có thể dễ dàng gây nứt, vỡ chai đựng. Sai lầm dễ mắc phải khi bảo quản mật ong là đựng chúng quá đầy vào chai. Vừa làm tăng nguy cơ nứt, vỡ chai, vừa có thể làm giảm đi chất lượng mật bên trong. Do đó, bạn nên để một khoảng trống ít nhất 100ml trong chai mật ong. Vào mùa nóng, bạn nên thường xuyên mở nắp kiểm tra để các bọt khí sinh ra bởi nhiệt độ có thể được thoát ra ngoài.
5. Đựng mật ong trong các loại chai, lọ bằng kim loại
Cùng giống như việc sử dụng muỗng, thìa bằng kim loại để lấy mật ong, thì việc đựng mật ong trong chai kim loại mang đến những hậu quả khó lường.
Để thuận tiện cho việc vận chuyển, người ta thường đựng bằng các chai nhựa. Nếu sử dụng các loại nhựa chất lượng tốt thì khá an toàn. Nhưng nếu sử dụng các loại nhựa kém chất lượng, mật ong sẽ bị nhiễm các loại hạt nhựa, có hại cho sức khỏe. Chất liệu tốt nhất để đựng mật ong là gốm, sứ, đặc biệt là thủy tinh. Các loại chai, hũ thủy tinh không những không làm ảnh hưởng đến chất lượng mật, mà còn giúp dễ dàng quan sát màu sắc, tình trạng của mật bên trong.
Với những sai lầm dễ mắc phải khi bảo quản mật ong mà Lorca giới thiệu ở trên, bạn cần đặc biệt lưu ý và áp dụng chúng vào việc bảo quản mật ong của gia đình mình. Mật ong là loại nguyên liệu, gia vị tốt cho sức khỏe, do đó, cần phải đặc biệt chú ý trong cách bảo quản chúng, phòng tránh các tình trạng ngộ độc, nhiễm độc gây ảnh hưởng đến cơ thể.