Hầu hết các loại trái cây đều tốt cho sức khỏe và khá lành tính. Đu đủ cũng là một loại trái cây giàu dinh dưỡng, nhưng nếu bạn kết hợp sai cách, chúng có thể gây ra những tác động xấu đối với sức khỏe. Cùng tìm hiểu những loại thực phẩm tránh kết hợp cùng với đu đủ qua bài viết dưới đây của Lorca Việt Nam nhé!
Xem thêm:
Những loại thực phẩm nên tránh kết hợp cùng với đu đủ
1. Những loại thực phẩm nên tránh kết hợp cùng với đu đủ
Đu đủ rất giàu vitamin và khoáng chất. Chúng được cho rằng có lợi cho hệ tiêu hóa, tim mạch và xương khớp. Đu đủ được sử dụng ngay cả khi xanh.
Với đu đủ chín, có thể được sử dụng như một loại trái cây thông thường. Ngoài ra, chúng còn được sử dụng làm sinh tố để giải khát, tăng cường sức khỏe. Còn đu đủ xanh được sử dụng để nấu canh, làm nộm,…
Nhiều người có thói quen vắt chanh vào đu đủ khi làm nộm. Cách này có thể làm món ăn thơm ngon hơn, tuy nhiên chúng lại gây hại nhiều hơn là có lợi. Bởi chanh là loại thực phẩm nên tránh kết hợp cùng với đu đủ. Khi ăn chanh cùng với đu đủ, các chất trong 2 loại quả này tác động với nhau tạo thành độc tố. Nếu thường xuyên ăn đu đủ với chanh có thể khiến bạn bị thiếu máu và mất cân bằng hemoglobin. Tình trạng này gây nguy hiểm cho cả trẻ em lẫn người lớn.
Không phải tất cả các loại quả thuộc họ cam quýt đều là loại thực phẩm nên tránh kết hợp cùng với đu đủ. Mặc dù chúng có hàm lượng chất dinh dưỡng tương đồng với nhau, nhưng ngoại trừ chanh, bạn có thể kết hợp đu đủ với tất cả các loại quả khác.
2. Những ai không nên ăn đu đủ
Ngoài lưu ý những loại thực phẩm nên tránh kết hợp cùng với đu đủ trên, bạn cần lưu ý thêm về những ai không nên ăn đu đủ. Mặc dù loại quả này khá lành tính, nhưng chúng không phải là tốt cho tất cả.
Phụ nữ mang thai
Phụ nữ mang thai không nên ăn đu đủ, đặc biệt là đu đủ xanh. Nhựa của đu đủ xanh có chứa các chất có thể gây ra co thắt tử cung, gây sảy thai. Do đó, trong quá trình mang thai, nên hạn chế ăn đu đủ. Có thể bổ sung dưỡng chất bằng đu đủ nhưng chỉ được ăn đu đủ đã chín kĩ với một lượng vừa đủ. Không được ăn đu đủ xanh hay ăn quá nhiều đu đủ chín.
Người có vấn đề về hô hấp
Đu đủ chứa enzym papain. Đây là một chất gây dị ứng mạnh, đặc biệt là những người đang mắc các vấn đề về hô hấp. Nếu ăn đu đủ, tình trạng có thể trầm trọng hơn.
Những người mắc bệnh hen, suyễn không nên ăn loại quả này.
Người mắc bệnh về dạ dày
Người mắc bệnh dạ dày cũng không nên ăn đu đủ. Chất papain có trong đu đủ làm tăng co bóp dạ dày, làm tình trạng bệnh của bạn trầm trọng thêm. Với những người khỏe mạnh, đu đủ tốt cho hệ tiêu hóa. Nhưng nếu bị bệnh về dạ dày, đường tiêu hóa, bạn nên tránh xa loại thực phẩm này.
Ở mức độ nhẹ, chúng có thể gây chướng bụng, đầy hơi, buồn nôn. Nếu nặng hơn có thể gây ra những cơn đau, thậm chí có thể gây ra tình trạng xuất huyết dạ dày.
Người huyết áp thấp
Đu đủ chín lên men có thể làm giảm lượng đường trong máu. Do đó, nếu bạn bị huyết áp thấp, không nên ăn loại quả này. Chúng có thể làm lượng đường trong máu giảm đi đột ngột, gây nguy hiểm tới sức khỏe.
Người mắc bệnh tim mạch, loãng máu
Đu đủ được cho là không tốt với những người mắc bệnh tim mạch. Nguyên nhân là chất papain có nhiều trong đu đủ có thể làm chậm nhịp tim. Với những người mắc bệnh tim mạch, điều này có thể gây nguy hiểm tới tính mạng.
Papain cũng có khả năng làm loãng máu. Do đó, những người mắc bệnh máu loãng không nên ăn đu đủ. Nếu đang điều trị bệnh, sử dụng thuốc chống loãng máu hay thuốc làm đông máu đều không được ăn đu đủ. Nếu mới phẫu thuật xong hoặc bị mất nhiều máu, bạn không nên ăn đu đủ.
Để sử dụng đu đủ một cách an toàn và tốt cho sức khỏe, bạn hãy ghi nhớ những loại thực phẩm nên tránh kết hợp cùng với đu đủ mà Lorca giới thiệu qua bài viết trên. Ngoài ra, cũng lưu ý thêm một số trường hợp không nên ăn đu đủ để tránh những tác động tiêu cực của loại quả này đối với sức khỏe bạn nhé!