Dao là vật không thể thiếu trong bất cứ căn bếp nào. Vậy bạn đã biết cách vệ sinh dao đúng cách hay chưa? Hãy xem ngay trong bài viết dưới đây.
- Đọc thêm:
Chảo chống dính bị tróc lớp chống dính có nên dùng tiếp hay không?
Vệ sinh dao nhà bếp
Làm sạch dao sau mỗi lần sử dụng
Thông thường bạn chỉ cần rửa dao với nước là sẽ loại bỏ được vết bẩn.
Còn đối với vết bẩn bị bám dính khó ra thì bạn có thể dùng miếng bọt biển để lau sạch và bảo quản trong hộp đựng dao nếu không sử dụng.
Dùng nước rửa chén để vệ sinh dao
Nếu các vết bẩn vẫn bám trên dao thì bạn có thể dùng nước rửa chén để vệ sinh.
- Cho ít nước rửa chén lên dao và dùng bọt biển để chà.
- Chà nhẹ nhàng để loại bỏ vết bẩn. Không nên chà quá nhanh vì dao có thể bị trượt ra làm bạn bị thương.
Ngâm dao trong nước
- Nếu vết bẩn là thức ăn quá cứng đầu thì bạn hãy ngâm dao trong nước từ 1 đến 2 phút để rã ra từ từ.
- Sau đó bạn rửa lại bằng nước hoặc dùng nước rửa chén để vệ sinh.
- Không nên ngâm nước quá lâu bởi vì có thể dẫn đến tình trạng dao bị rỉ sét.
Lau khô dao
- Sau khi vệ sinh xong thì bạn cần phải lau khô dao bằng tẩm vải khô và sạch.
- Dao không khô sẽ dễ bị rỉ sét, lúc lau thì bạn nên hướng lưỡi dao ra xa, giống như lúc rửa dao nhà bếp.
Vệ sinh dao bỏ túi
Đeo găng tay cao su
Trong lúc vệ sinh dao bỏ túi thì tay bạn sẽ tiếp xúc với dao và chất tẩy rửa có thể gây kích ứng da.
Vì thế, bạn cần đeo găng tay cao su để bảo vệ da tay.
Chuẩn bị dung dịch vệ sinh
- Đối với dao mới vệ sinh lần đầu, thì bạn nên dùng chất tẩy rửa nhẹ như nước rửa chén.
- Bạn cũng cần chuẩn bị dầu chống rỉ và dầu bôi trơn gia dụng sau khi vệ sinh dao.
- Miếng bọt biển hoặc bàn chải nhỏ để chà dao và một chiếc khăn khô để lau sau khi vệ sinh.
Chà dao bằng nước rửa chén
Cũng giống như đối với dao nhà bếp, bạn cần phải cho một ít nước rửa chén lên dao và thấm bọt biển với nước để vệ sinh dao, loại bỏ vết bẩn.
Sử dụng dầu chống rỉ
Nếu dao có các vết rỉ hoặc không có thì bạn cũng cần xịt dầu chống rỉ để ngăn ngừa khả năng bị rỉ sét.
Bạn hãy xịt phủ lên hết bề mặt lưỡi dao và để đó 1 phút. Sau đó, dùng bàn chải để chà dao cho đến khi rỉ sét biến mất. Khi đã hoàn tất, thì bạn rửa lại bằng nước sạch.
Lau và đánh bóng dao
- Lau khô dao bằng vải sạch sau khi rửa nước.
- Xịt một lớp dầu bôi trơn gia dụng và dùng miếng vải khô khác để chà cho đến khi dao sáng bóng và sạch sẽ.
Một số lưu ý khi sử dụng dao
- Tuyệt đối không để dao trong bồn rửa chén vì dễ gây thương tích cho bạn và dao dễ bị rỉ sét.
- Dao cần lau khô sau khi rửa để tránh bị rỉ.
- Không rửa dao bằng máy rửa chén.
- Cất dao trong một ngăn kéo dành riêng cho dao.
Trên đây cách vệ sinh dao đúng cách và hợp vệ sinh. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho việc nấu nướng trong gian bếp nhà bạn nhé.