3 cách làm nước rửa chén bát bằng nguyên liệu trong bếp

Với các bà nội trợ, việc sử dụng nước rửa bát rất quen thuộc và thường xuyên. Thói quen sử dụng nước rửa chán bằng hóa chất có thể làm hại da tay khi tiếp xúc trực tiếp. Ngoài ra, nếu nước rửa chén hóa học vẫn còn sót lại trên bát, đĩa gây ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe. Hiểu được những tác hại của nước rửa bát hóa học đối với sức khỏe, Lorca Việt Nam hướng dẫn bạn 3 cách làm nước rửa chén bát bằng các nguyên liệu trong bếp. Vừa an toàn lại hiệu quả và tiết kiệm.

Xem thêm:

cách làm nước rửa chén bát bằng các nguyên liệu trong bếp

Lợi ích của nước rửa chén bát được làm từ nguyên liệu thiên nhiên

Nước rửa chén hóa học chứa rất nhiều hóa chất, có thể làm hại da tay khi tiếp xúc trực tiếp. Trong quá trình rửa, nếu không kĩ, nước rửa chén còn sót lại trên bát đũa sẽ gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. Nước rửa chén làm từ nguyên liệu thiên nhiên trong bếp đảm bảo sự an toàn cho da tay và sức khỏe của bạn và gia đình.

Có rất nhiều cách làm nước rửa chén bát bằng nguyên liệu trong bếp. Chúng đơn giản chỉ là sự kết hợp giữa một vài nguyên liệu sẵn có nhưng vẫn có khả năng làm sạch mọi vết bẩn trên bát đĩa.

Lorca xin chia sẻ với bạn 3 cách làm nước rửa chén bát bằng nguyên liệu trong bếp đơn giản và dễ thực hiện nhất. Ghi chép lại và thực hành ngay để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình thôi nào.

cách làm nước rửa chén bát bằng các nguyên liệu trong bếp

1. Cách làm nước rửa chén bát từ bột mì

Đây là cách làm nước rửa chén bát bằng nguyên liệu trong bếp đơn giản nhất. Bạn chỉ cần chuẩn bị nguyên liệu theo tỉ lệ, trộn lên và sử dụng luôn.

Trước tiên, bạn chuẩn bị một cái bát, hoặc hộp có thể dựng được. Cho vào 200g bột mì, 160g giấm, 30g bột cà phê và 160g men vi sinh. Những nguyên liệu này rất dễ dàng tìm mua ở các cửa hàng, siêu thị hay hiệu thuốc. Bạn trộn thật đều tay để các nguyên liệu hòa quyện vào nhau. Sau đó, cho hỗn hợp vào một lọ to có vòi xịt để dễ sử dụng.

Mỗi khi rửa, chỉ cần lấy một lượng vừa đủ nước rửa chén bát bằng nguyên liệu trong bếp. Rửa bát như bình thường, sau đó tráng sạch với nước. Bát đũa của bạn sạch sẽ và sáng bóng. Hơn nữa, quá trình tráng bát sau đó cũng rất nhanh chóng, tiết kiệm thời gian và nước.

cách làm nước rửa chén bát bằng các nguyên liệu trong bếp

2. Cách làm nước rửa chén bát từ chanh, muối và giấm

Chanh và giấm ăn từ lâu đã được biết đến với khả năng làm sạch và khử mùi hôi ở thực phẩm. Bên cạnh đó, chúng cũng được sử dụng để làm nước rửa chén bát bằng nguyên liệu trong bếp đơn giản nhất. Khi kết hợp với muối có tính tiệt trùng, loại nước rửa chén bát này vô cùng hiệu quả, an toàn cho sức khỏe.

Để làm nước rửa chén bát bằng nguyên liệu trong bếp với chanh và giấm, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu gồm có chanh, giấm gạo và muối.

Cách làm như sau:

  • Chanh mua về rửa sạch với nước, để ráo. Dùng dao thái chanh thành các múi nhỏ, tách bỏ phần hạt chanh.
  • Đun sôi khoảng nửa lít nước, cho chanh đã thái vào. Khi nước sôi thì vặn nhỏ bếp, đun tiếp trong khoảng 20 phút thì tắt bếp.
  • Đợi phần nước chanh vừa đun nguội rồi tiến hành xay nhuyễn. Sau khi xay, dùng rây để lọc bỏ phần bã, giữ lại nước cốt.
  • Cho phần nước cốt vào nồi, đun sôi lại lần 2. Khi nước cốt chanh đã sôi, bạn cho thêm giấm gạo theo tỉ lệ 100ml giấm gạo tương ứng với 6-7 quả chanh. Thêm khoảng 1 thìa canh muối vào đun cho đến khi muối tan hết thì tắt bếp.
  • Khi dung dịch nguội thì đổ ra chai, lọ có vòi xịt.

Bạn sửa dụng hỗn hợp chanh, giấm, muối này như một loại nước rửa chén thông thường. Bát đĩa không những sạch bóng dầu mỡ mà lại có mùi thơm mát của chanh. 

cách làm nước rửa chén bát bằng các nguyên liệu trong bếp

3. Cách làm nước rửa chén bát từ baking soda

Với những bà nội trợ thông thái, sử dụng baking soda để làm sạch các dụng cụ nhà bếp không còn là điều xa lạ. Baking soda thường được sử dụng trong quá trình làm bánh, nấu ăn. Chúng dễ dàng được tìm mua ở những cửa hàng bán đồ làm bánh hay siêu thị lớn.

Để làm nước rửa chén bát bằng nguyên liệu trong bếp, ngoài baking soda, bạn cần chuẩn bị thêm một chút muối và giấm. Cách làm cũng khá đơn giản:

  • Trộn baking soda và muối trong một cái bát lớn. Cho giấm ăn vào hòa trộn cùng. Bạn có thể cho thêm vào một vài giọt nước cốt chanh để nước rửa chén bát có mùi thơm hơn.
  • Thêm muối vào hỗn hợp, trộn đều cho các nguyên liệu hòa quyện với nhau. Sau đó đổ hỗn hợp vào khay đá để tạo hình. Dùng ngón tay ấn nhẹ để nén cho chặt.
  • Tiếp đến, đem phơi hỗn hợp ngoài nắng. Khoảng 1-2 ngày nắng là loại nước rửa chén bát này sẽ khô cứng lại. Bạn tách ra khỏi khuôn, cho vào trong hộp thủy tinh, sử dụng dần.

Lưu ý mỗi lần sử dụng, bạn lấy ra một viên nước rửa bát, hòa với nước pha với giấm. Sử dụng như nước rửa chén bát thông thường. 

cách làm nước rửa chén bát bằng các nguyên liệu trong bếp

Một vài lưu ý khi sử dụng nước rửa chén bát bằng nguyên liệu trong bếp

Nước rửa chén bát làm bằng nguyên liệu trong bếp rất an toàn, nhưng khi sử dụng, cần lưu ý:

  • Nên sử dụng với lượng vừa phải. Dùng quá ít không đủ làm sạch vết bẩn, vết dầu mỡ. Dùng quá nhiều cũng gây lãng phí, thậm chí còn có thể gây ảnh hưởng đến da tay.
  • Các loại nước rửa chén bát này chỉ nên sử dụng trong khoảng thời gian tối đa 1 tuần để đảm bảo. Mỗi lần làm nước rửa chén bát bằng nguyên liệu trong bếp, bạn chỉ nên làm một lượng vừa phải, tránh lãng phí.
  • Nước rửa chén bát tự làm tại nhà hiệu quả tốt nhất khi những vết dầu mỡ còn ướt, ẩm. Nếu những vết bẩn đã khô lại, bạn nên ngâm bát với nước một lúc trước khi rửa.

cách làm nước rửa chén bát bằng các nguyên liệu trong bếp

Với 3 cách làm nước rửa chén bát bằng nguyên liệu trong bếp mà Lorca vừa giới thiệu, chúc bạn thực hiện thành công. Sử dụng nước rửa chén bát từ thiên nhiên vừa tốt cho sức khỏe lại thân thiện với môi trường. Hãy áp dụng ngay bạn nhé!

18006690
Liên hệ