Hành tây là một loại rau củ phổ biến và được sử dụng trong nhiều món ăn khác nhau. Tuy nhiên, khi cắt hành, người cắt dễ bị chảy nước mắt, có cảm giác cay rát khó chịu. Nên vì vậy, mặc dù có hương vị tươi ngon, nhưng nhiều người vẫn e ngại mỗi khi sơ chế loại nguyên liệu này. Hiểu được điều đó, Lorca sẽ giới thiệu tới bạn một vài mẹo cắt hành tây không bị cay. Ghi chép lại và áp dụng ngay thôi nào.
Xem thêm:
Nguyên nhân gây cay mắt khi cắt hành tây
- Hành tây là loại rau thân củ, họ hành tỏi. Chúng có 3 phần là lớp vỏ mỏng bên ngoài, lớp vảy và rễ. Nguyên nhân chính gây ra cảm giác cay khi cắt hành tây nằm ở phần lớp vảy.
- Phần lớp vảy có màu trắng, mọng nước, được sử dụng khi nấu ăn. Khi cắt hành, chúng sẽ tiết ra một loại enzym phản ứng với chính các chất có sẵn trong hành, tạo ra một loại khí. Khí này tiếp xúc với nước mắt, tạo ra phản ứng sinh hóa, hình thành một loại axit lưu huỳnh có tính axit yếu.
- Mắt bị kích thích tiết ra nước mắt, làm dịu cảm giác cay do axit mang đến.
- Những cảm giác cay, rát này hoàn toàn có thể loại bỏ hoặc giảm đi đáng kể nếu bạn áp dụng những mẹo cắt hành tây không bị cay ngay dưới đây.
Mẹo cắt hành tây không bị cay
Làm lạnh hành tây trước khi cắt
- Mẹo cắt hành tây không bị cay này thực hiện rất đơn giản nhưng khá hiệu quả. Trước khi cắt hành, bạn bóc vỏ hành và cho vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 10 phút. Các tế bào hành bị làm lạnh phản ứng chậm hơn khi cắt.
- Ở nhiệt độ thấp, lượng emzym được tiết ra ít hơn. Tùy vào kích thước của củ hành, nếu củ to thì để lâu hơn khoảng 15-20 phút. Khi chế biến sau đó, hành tây vẫn giữ được nguyên hương vị của chúng.
Cắt hành dưới nước
- Cắt hành tây dưới chậu nước hay cắt dưới vòi nước đang chảy cũng là một mẹo cắt hành tây không bị cay nên thử. Bởi lẽ, nước sẽ hòa tan ngay các hợp chất lưu huỳnh trước khi chúng tiếp xúc với mắt.
- Cách này có nhược điểm là hành tiếp xúc với nước nhiều, sẽ làm giảm một số chất dinh dưỡng và vitamin trong hành.
Sử dụng khoai tây
- Dễ dàng tìm thấy một củ khoai tây ở trong gian bếp nhà bạn, hãy sử dụng chúng như một mẹo cắt hành tây không bị cay.
- Cách làm cũng vô cùng đơn giản. Bạn dùng một lát khoai tây chà lên bề mặt của dao sau đó tiền hành cắt như bình thường. Trong khoai tây có một vài loại vitamin và dưỡng chất có khả năng làm giảm loại khí gây cay mắt.
Để lại gốc hành tây
- Phần tập trung nhiều nhất các chất gây ra phản ứng cay mắt là ở phần gốc, gần rễ của củ hành. Do đó, để cắt hành tây không bị cay mắt, sau khi lột lớp vỏ bên ngoài, bạn cắt hành theo chiều từ ngọn xuống đến phần gốc.
- Độ cay của hành sẽ giảm đi đáng kể.
Sử dụng dao thật sắc
- Trước khi cắt hành, chuẩn bị một con dao thật sắc và nhúng qua nước. Khi cắt bằng dao sắc sẽ làm hạn chế lượng enzym được tiết ra khi các tế bào hành tây bị vỡ.
- Trong lúc cắt, thường xuyên nhúng dao vào nước để nước trên bề mặt dao sẽ phản ứng với các chất gây cay mắt.
Cắt hành ở nơi thoáng gió
- Cắt hành nơi thoáng gió hay bật quạt trong lúc cắt hành cũng làm giảm thiểu việc bị cay mắt. Nếu nhà bạn có máy hút mùi thì có thể sử dụng cũng rất tốt.
- Các chất làm cay mắt tồn tại ở thể khí nên chúng rất nhẹ. Do đó, khi bật quạt hay có gió, bật máy hút mùi sẽ hút, thổi chúng đi ngay lập tức. Lưu ý là phải ngồi cùng chiều với chiều gió thổi, tránh ngồi ngược chiều vì sẽ càng cay mắt hơn.
Nhai kẹo cao su trong lúc cắt hành
- Mặc dù nghe có hơi vô lí, nhưng đây là một mẹo cắt hành tây không bị cay mắt. Khi nhai, cơ thể sẽ có xu hướng thở bằng miệng mạnh hơn. Nhờ đó, vô tình bạn sẽ hít thở những chất gây cay mắt trước khi chúng tiếp xúc với mắt.
- Bạn có thể nhai kẹo cao su, bánh mì hay bất cứ loại đồ ăn nào trong lúc cắt hành.
Một vài lưu ý khác
Cùng với những mẹo cắt hành tây không bị cay trên, bạn lưu ý thêm một vài điều sau:
- Nếu nhà bạn hay sử dụng hành cho việc nấu nướng, hãy cắt số lượng nhiều cùng lúc. Sau đó cho chúng vào hộp kín, bỏ vào tủ lạnh. Mỗi khi dùng thì bạn lấy ra, tiết kiệm thời gian và hạn chế số lần cay mắt. Bạn để trên ngăn đá thì hành vẫn giữ nguyên được hương vị thơm ngon.
- Trong lúc cắt hành có thể sử dụng các loại kính trong suốt để bảo vệ mắt.
- Dù cắt hạt lựu hay cắt hình múi cau, mỗi khi cắt thì bạn up phần cắt rồi xuống mặt thớt. Làm như vậy cũng hạn chế sự tiếp xúc của bề mặt các tế bào hành với không khí.
- Nếu hành dính vào tay, hãy dùng muối và nước chanh để chà xát lên tay trước khi rửa với xà phòng. Mùi hành cùng chất gây cay mắt sẽ biến mất hoàn toàn.
Ghi chép lại những mẹo cắt hành tây không bị cay mà Lorca vừa giới thiệu để việc sơ chế hành tây trong lúc nấu ăn không còn là nỗi ám ảnh hay khó chịu của bạn nữa!