Lưu ý khi sử dụng máy ép chậm giúp nước ép luôn tươi ngon và an toàn cho sức khỏe

Máy ép chậm giúp bạn làm được nhiều loại nước ép trái cây bổ dưỡng ngay tại nhà. Tuy nhiên, có nhiều người vẫn chưa sử dụng đúng cách thiết bị này. Dưới đây là một số lưu ý khi sử dụng máy ép chậm giúp máy bền hơn và hoạt động hiệu quả hơn.

  • Đọc thêm:

Tự xử lý tình trạng máy ép chậm bị kẹt nhanh chóng

Luân phiên các loại trái cây khi ép

Để máy ép chậm bền hơn, bạn nên cho luân phiên các nguyên liệu theo nguyên tắc: mềm trước cứng sau. Khi ép các nguyên liệu mềm, ít xơ trước rồi mới ép các loại rau củ cứng, nhiều xơ sẽ giúp đẩy bã rau củ ra ngoài tốt hơn và hạn chế tình trạng tắc nghẽn máy.

Bên cạnh đó, nếu muốn ép những loại trái cây có hạt nhỏ, cứng và khó tác như lựu, sơ ri, nho,… hoặc những loại quả mềm như xoài, kiwi,… thì bạn cũng nên ép luân phiên với rau củ cứng như cà rốt để bã được đẩy ra ngoài tốt hơn.

Không thúc ép máy ép quá nhiều và nhanh

Nguyên lý hoạt động của máy ép chậm là sử dụng trục đứng, cuốn từ từ các nguyên liệu và nghiền nát để ép nước. 

Vì vậy, khi ép nước bằng máy ép chậm bạn chỉ nên cho một lượng nhỏ rau củ vừa phải cho mỗi lần và không cần đẩy hay ấn mạnh.

Nếu bạn cho quá nhiều nguyên liệu vào trong một lần ép hoặc thúc đẩy máy ép nhanh hơn thì sẽ dễ dẫn đến tình trạng máy bị tắc và nước ép sẽ bị lẫn bã.

Cắt ngắn các loại rau củ quả nhiều xơ

Những loại máy ép thường sẽ sử dụng dao cắt và lực ly tâm để tách nước khỏi xác rau củ thì máy ép chậm chỉ sử dụng trục nghiền để ép nước từ rau củ. Vì vậy, bạn cần phải cắt nhỏ nguyên liệu trước khi cho vào máy ép để máy không bị nghẽn và ép được nhiều nước nhất.

Đối với những loại rau lá nhiều xơ như cần tây, cải cầu vồng,… thì bạn cần cắt ngang xơ rau để chúng không bị quấn vào trục máy dẫn đến hư hỏng.

Làm mát nguyên liệu trước khi ép

Khi làm mát các nguyên liệu trước khi ép thì thành phẩm sẽ ngon hơn và còn ép được nhiều nước hơn.

Lưu ý:

  • Các nguyên liệu cứng như cà rốt, dưa leo,… bạn không nên cắt nhỏ trước khi cho vào tủ lạnh vì có thể sẽ làm chúng bị khô và mất nước.
  • Đối với những loại rau như cần tây, các loại rau cải,… thì cần gói kỹ với giấy hoặc vải trước khi làm lạnh để tránh bị héo hay nhũn.

Không ép các nguyên liệu quá cứng hoặc quá mềm

Máy ép chậm không thể áp những loại nguyên liệu quá cứng như mía hay các loại rau củ có hàm lượng tinh bột cao như chuối, bơ vì dễ làm hỏng trục quay hoặc gây tắc nghẽn máy.

Còn những loại quả có hạt cứng và to như ổi, cóc, xoài,… thì bạn cần bỏ hạt rồi mới cho vào máy để ép.

Vệ sinh máy ép chậm sau khi sử dụng

Một lưu ý khi sử dụng máy ép chậm là bạn cần vệ sinh máy sạch sẽ sau mỗi lần sử dụng để tránh bã rau củ quả bị đọng lại trong máy. Như vậy sẽ làm ảnh hưởng đến hương vị của các loại nước ép sau.

Ngoài ra, việc vệ sinh máy sạch sẽ cũng giúp bạn hạn chế tình trạng bã rau củ tắc nghẽn và dễ làm máy bị hư hỏng hơn.

Khi vệ sinh máy, bạn nên tháo rời các bộ phận ra khỏi phần thân máy và sử dụng bàn chải đi kèm máy để có thể chà sạch được mọi ngóc ngách của máy. Bạn có thể ngâm lưới lọc bã rau củ trong nước ấm từ 15 – 30 phút để dễ vệ sinh hơn.

Với 6 lưu ý khi sử dụng máy ép chậm trong bài viết trên đây, Lorca Việt Nam mong rằng bạn sẽ sử dụng thiết bị này một cách hiệu quả nhất. Chúc bạn sẽ làm được nhiều loại nước ép tươi ngon cho gia đình.

18006690
Liên hệ