Măng tây là một loại rau có giá trị dinh dưỡng cao, được coi là một loại rau cao cấp. Chúng rất giàu protein và nhiều vitamin, khoáng chất tốt cho cơ thể. Măng tươi có thể sử dụng để chế biến rất nhiều món ăn ngon khác nhau. Tuy nhiên, để chọn măng tây ngon không hề đơn giản. Để chọn được những cây măng tây ngon, non, mềm lại nhiều dinh dưỡng cần có bí quyết. Lorca bật mí cho bạn các mẹo chọn măng tây ngon trong bài viết dưới đây.
Xem thêm:
Các loại măng tây thường thấy
- Măng tây có 3 loại cơ bản là măng tây trắng, măng tây xanh và măng tây tím. Mỗi loại thì đều mang một hương vị đặc trưng riêng và tốt cho sức khỏe. Mẹo chọn măng tây ngon đối với cả 3 loại măng tây này đều tương đồng nhau, bạn có thể tham khảo.
- Măng tây tím có vị ngọt thanh, hơi đắng nhẹ. Măng tây trắng vị đắng dịu nhất. Còn măng tây xanh thì sẽ đắng nhất, đây cũng là loại măng phổ biến nhất ở nước ta.
- Dù là loại măng nào đi chăng nữa thì bạn cũng nên chọn mua măng tây ở những địa chỉ uy tín. Do măng tây ưa khí hậu lạnh nên chỉ có một số ít nơi trồng được măng tây vào mùa hè. Lựa chọn nơi bán uy tín để không mua phải măng tây không rõ xuất xứ, không đảm bảo chất lượng.
Lợi ích của cây măng tây
- Măng tây được biết đến như là một trong số những thực phẩm cực kì có lợi cho cơ thể. Có thể kể đến một vài lợi ích điển hình của măng tây đó là kiểm soát cân nặng. Măng tây còn giúp tăng cường hẹ thống miễn dịch, làm giảm cholesterol. Đối với phụ nữ có thai, bổ sung măng tây vào thực đơn giúp bảo vệ thai nhi khỏi những dị tật ống thần kinh.
- Măng tây giàu các loại vitamin A, vitamin C, vitamin E, vitamin K và các loại vitamin nhóm B. Bên cạnh đó, chúng rất giàu choline, tốt cho sức khỏe.
- Người ta còn tìm thấy flavonoid, chất xơ và protein, axit folic trong măng tây. Măng tây tím chứa rất nhiều anthocyanins, có nhiều trong trái cây có màu đỏ, xanh, tím. Chất này có tác dụng chống oxy hóa, giúp cơ thể chống lại các gốc tự do gây hại cho sức khỏe.
- Nguồn vitamin K có trong măng tây rất tốt cho cơ thể, hỗ trợ quá trình đông máu, cải thiện sức khỏe của xương. Măng tây cũng tốt cho hệ tiêu hóa, và có tác dụng làm đẹp.
- Loại rau này có nhiều lợi ích vượt trội như vậy nên không khó hiểu tại sao chúng lại được ưa chuộng như vậy. Thế nên, các mẹo chọn măng tây ngon lại càng được chị em quan tâm, tìm kiếm.
Cách chọn măng tây ngon, giòn, xanh
Nhìn vào hình dáng cây măng tây
- Khi mua măng tây, để chọn măng tây ngon, trước tiên cần quan sát hình dáng của cây. Măng tươi ngon thì sẽ có thân thẳng, màu sắc tươi và xanh sáng. Độ dài lí tưởng của măng tây là khoảng 20-25 cm.
- Loại măng bị teo nhỏ, thân mềm oặt và có màu xanh xỉn, cảm giác héo thì khả năng đã để trong thời gian dài. Cây bị mất nước, già hơn, không còn giòn và ngon nữa.
Kiểm tra phần giữa cây măng tây
- Phần thân măng tây sẽ cho thấy độ già của nó. Măng tây quá non thì phần thân sẽ mỏng. Loại măng già quá lứa thì sẽ có phần thân tương đối già. Do đó, mẹo chọn măng tây ngon là quan sát phần giữa của cây, lựa những cây có phần thân mỏng, phần dưới dày hơn. Kích thước thuôn dài từ phần gốc đến ngọn, măng sẽ nhiều nước hơn, khi chế biến cũng sẽ ngon hơn nhiều.
Quan sát phần chồi ngọn
- Phần chồi ngọn của măng tây là phần chứa nhiều dinh dưỡng nhất của chúng. Khi mua măng tây, bạn chọn những chồi không bị hở hay bị teo, khô mà chọn phần chồi cúp lại.
- Nếu thấy những nụ hoa trên cùng của chồi lộ rõ, héo úa thì là loại măng tây đã già. Ăn sẽ không giòn, ngon nữa.
- Mẹo chọn măng tây ngon cho bữa cơm gia đình, bạn lựa những cây măng tươi, phần ngọn có màu sắc xanh, không bị héo, giập hay thâm đen.
Phần rễ măng tây
- Khi măng tay già, phần rễ sẽ chuyển sang màu trắng. Nếu bạn mua những cây có phần rễ trắng nhiều, khi chế biến sẽ phải cắt bỏ đi. Phần rễ đó cứng và không ăn được. Lưu ý chọn loại còn non, ít phần rễ trắng để sử dụng được nhiều hơn.
- Phần rễ của măng tây ngon thì sẽ ẩm, nếu bạn dùng tay bóp nhẹ, sẽ có nước chảy ra. Không chọn loại măng có những vết đốm, mốc hay sâu bệnh ở phần gốc
- Sau khi áp dụng các mẹo chọn măng tây ngon thành công, để món măng tây được thơm ngon nhất có một lưu ý nhỏ. Khi mua măng về, bạn đem măng tây ngâm với nước muối pha loãng khoảng 15 phút. Việc này sẽ giúp loại bỏ vi khuẩn và hạn chế các chất độc hại dư thừa bám trên măng tây. Sau đó mới cắt phần gốc măng già đi rồi rửa sạch, chế biến như bình thường.
Với mẹo chọn măng tây ngon, giòn, xanh mà Lorca vừa giới thiệu, mong rằng bạn đã biết cách lựa chọn loại măng tây ngon nhất để nấu những món ăn ngon cho gia đình mình!