Thực phẩm chiên, rán gây hại cho cơ thể như thế nào?

Thực phẩm chiên, rán luôn được rất nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, chúng lại được đánh giá là không tốt cho sức khỏe nếu ăn quá nhiều. Vậy thực phẩm chiên, rán gây hại cho cơ thể như thế nào? Hãy cùng Lorca Việt Nam tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

  • Đọc thêm:

Tự xử lý tình trạng máy ép chậm bị kẹt nhanh chóng

Thực phẩm nhiều dầu mỡ có hại như thế nào?

Gây căng thẳng hệ tiêu hóa

Khi ăn quá nhiều các thức ăn chiên rán có chứa nhiều chất béo thì sẽ gây áp lực cho hệ tiêu hóa.

Trong chất béo, carbs và chất đạm thì chất béo được tiêu hóa chậm nhất và cần enzyme và dịch tiêu hóa như mật hay axit dạ dày để phá vỡ nó.

Nếu bạn thêm nhiều chất béo thì hệ tiêu hóa phải làm việc thêm nhiều giờ và sẽ gây ra tình trạng đầy bụng, buồn nôn và khó chịu.

Tiêu chảy và đau dạ dày

Đây là triệu chứng phổ biến nhất của tiêu hóa và gây khó chịu. Thực phẩm chiên rán có nhiều chất béo không chỉ nằm trong dạ dày mà còn xâm nhập đến ruột vì không tiêu hóa được.

Vì vậy, nhiều người sẽ bị tiêu chảy và đau dạ dày sau khi ăn nhiều thực phẩm chứa chất béo.

Gây hại vi khuẩn đường ruột

Những thực phẩm bạn ăn hàng ngày sẽ ảnh hưởng đến vi khuẩn trong đường ruột hay còn được gọi là vi sinh vật.

Việc hạn chế tiêu thụ thức ăn chiên, rán sẽ không gây bất lợi cho những vi sinh vật này.

Một số thực phẩm chứa chất béo lành mạnh như bơ, cá, dầu olive sẽ giúp cân bằng lượng axit béo của cơ thể giúp mang đến hooc-môn khỏe mạnh cho sức khỏe miễn dịch.

Gây ra mụn trứng cá

Mụn sẽ không xuất hiện ngay sau khi bạn ăn một bữa ăn có nhiều thực phẩm chiên, rán. Tuy nhiên, theo các chuyên gia thì thực phẩm chiên, rán có thể đóng vai trò trong việc xuất hiện mụn trứng cá. Nó là kết quả của một chế độ ăn uống với nhiều chất béo. 

Mụn trứng cá xuất hiện chủ yếu là do sự mất cân bằng hooc-môn và sự mất cân bằng vi khuẩn vì vậy thực phẩm chiên, rán gây ra mụn bằng cách làm hại sức khỏe ruột.

Tăng khả năng mắc bệnh tim, béo phì và tiểu đường

Nếu không có chế độ ăn uống lành mạnh thì sẽ làm tăng nguy cơ mắc các chứng bệnh mạn tính đặc biệt là bệnh tim.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng những người ăn thực phẩm chiên, rán 4 – 6 lần mỗi tuần thì sẽ tăng 39% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 và 23% nguy cơ mắc bệnh mạch vành. Nếu ăn chúng hàng ngày thì tỉ lệ này sẽ cao hơn.

Thực phẩm chiên, rán có hàm lượng calo và chất béo cao

Nếu tiêu thụ thực phẩm chiên trong dầu không ổn định hoặc không lành mạnh thì có thể sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe. 

Ăn thực phẩm chiên, rán thường xuyên sẽ dễ khiến bạn có nguy cơ bị mắc các bệnh tiểu đường, bệnh tim hay béo phì.

Chính vì vậy, để tốt cho sức khỏe thì tốt nhất nên tránh hoặc hạn chế việc ăn quá nhiều thực phẩm chiên, rán qua dầu nhiều lần.

Thực phẩm chiên, rán có thể chứa Acrylamide có hại

Không chỉ chứa nhiều chất béo và calo, thực phẩm chiên, rán còn có thể tạo ra các hợp chất nguy hiểm như acrylamide. Đây là hợp chất hình thành khi thực phẩm giàu carbohydrate được chiên ở nhiệt độ cao.

Acrylamide được phân loại là một chất có thể gây ung thư và làm tăng nguy cơ ung thư thận, nội mạc tử cung, buồng trứng,…

Phương pháp nấu nướng lành mạnh, tốt cho sức khỏe

Sử dụng dầu ăn tốt cho sức khỏe

Dầu thực vật không chứa Cholesterol

Thành phần chính trong loại dầu này là các axit béo không no. Với trạng thái lỏng sẽ dễ dàng tăng khả năng hấp thu khi vào cơ thể của chúng ta.

Đặc biệt, loại dầu này không chứa Cholesterol nên rất an toàn với sức khỏe người dùng.

Dầu olive

Dầu olive là loại chất béo từ thực vật, giàu chất béo không bão hòa nên giúp làm giảm lượng cholesterol trong máu. 

Ngoài ra, dầu còn chứa polyphenol chống oxy hóa và axit oleic, là nguồn chứa vitamin E giúp cơ thể trao đổi chất tốt hơn. Trong dầu olive cũng có chứa phenol có khả năng chống viêm và ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn.

Khi sử dụng dầu olive bạn nên lưu ý cho dầu vào lúc thức ăn gần chín vì loại dầu này được khuyến cáo không nên nấu ở nhiệt độ cao.

Dầu đậu nành

Đây là loại dầu cung cấp chất béo được làm từ đậu nành nguyên chất, có nhiều chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe.

Dầu đậu nành có hàm lượng đạm và chất béo cao, giàu omega 3 – 6 – 9 tốt cho tim mạch và đặc biệt không chứa cholesterol.

Dầu gạo

Dầu được làm từ lớp vỏ cám – thành phần dinh dưỡng của hạt gạo. Dầu gạo có chứa nhiều chất chống oxy hóa tự nhiên như vitamin E, phytosterols, gamma oryzanol.

Sử dụng dầu gạo hàng ngày sẽ giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch và ngăn chặn quá trình lão hóa. Ngoài ra, dầu gạo còn có khả năng chịu nhiệt độ cao (khoảng 240 độ C) nên có thể giảm nguy cơ cháy khét thức ăn.

Sử dụng các phương pháp thay thế cách chiên, rán truyền thống

Sử dụng lò nướng

Lò nướng sẽ giúp nướng thực phẩm ở nhiệt độ cao, giúp thực phẩm chín bằng luồng không khí nóng luân chuyển bên trong khoang lò. 

Vì vậy, bạn sẽ không cần phải sử dụng quá nhiều dầu thậm chí có những món như nướng thịt, nướng gà bạn còn không cần dùng đến dầu ăn.

Sử dụng nồi chiên không dầu

Tùy theo từng món ăn bạn chế biến mà chỉ cần sử dụng rất ít dầu hoặc không cần sử dụng dầu. Sử dụng nồi chiên không dầu giúp giảm tới 80% hàm lượng chất béo so với cách chiên, rán thông thường.

Nhờ vậy, bạn sẽ thoải mái thưởng thức các món ăn thơm ngon mà vẫn giảm được nguy cơ mắc bệnh tim, huyết áp cao hay thừa cân,…

Như vậy nếu ăn quá nhiều thực phẩm chiên, rán sẽ không tốt cho sức khỏe và còn có nguy cơ mắc phải nhiều bệnh nguy hiểm. Bạn cũng có thể áp dụng các phương pháp thay thế lành mạnh mà Lorca Việt Nam đã trình bày trong bài viết này để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình nhé.

18006690
Liên hệ