Phân biệt các loại tiêu và cách sử dụng của chúng

Trong căn bếp của mọi gia đình, tiêu là một loại gia vị phổ biến và được ưa chuộng. Với tính ấm, mùi thơm đặc biệt, tiêu được sử dụng rất nhiều trong các món chiên xào hay nấu canh. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại tiêu khác nhau, mỗi loại lại có hương vị riêng. Với những người không chuyên, khá khó để phân biệt các loại tiêu khác nhau. Chính vì vậy, hôm nay, Lorca Việt Nam sẽ hướng dẫn bạn cách phân biệt các loại tiêu và cách sử dụng của chúng.

Xem thêm:

cách phân biệt các loại tiêu

Công dụng của tiêu

  • Hạt tiêu là một gia vị phổ biến. Chúng có vị cay, tính ấm, mùi thơm nồng. 
  • Trong đông y, chúng được coi là một vị thuốc. Tiêu có tác dụng trừ hàn, trị đau bụng, lạnh bụng. Do đó, khi bị đau bụng do lạnh, cảm, chúng ta hay ăn cháo với nhiều tiêu.
  • Trong thành phần của các loại tiêu đều có chứa vitamin C, chất béo ở lượng nhỏ. Ngoài ra còn có tinh dầu, alkaloid, các chất chống oxy hóa.
  • Đối với hệ tiêu hóa, chúng giúp ăn ngon miệng hơn, hạn chế tình trạng chán ăn. Thêm tiêu vào các món ăn giúp kích thích dạ dày, thúc đẩy quá trình tiêu hóa. Nhờ vậy, chúng làm giảm tình trạng không tiêu, chướng bụng, đầy hơi.
  • Đối với hệ hô hấp, hạt tiêu có tác dụng kháng khuẩn, chống nhiễm trùng.
  • Tiêu còn giúp giảm tình trạng căng thẳng mệt mỏi, hỗ trợ quá trình tăng sản xuất serotonin của cơ thể.
  • Đối với mỗi loại tiêu khác nhau sẽ có thêm những lợi ích khác nhau. Để phân biệt các loại tiêu và sử dụng chúng đúng cách, đừng bỏ qua bài viết này bạn nhé.

cách phân biệt các loại tiêu

1. Tiêu đen

Tiêu đen là loại tiêu phổ biến nhất ở Việt Nam.

Loại tiêu này được làm từ hạt tiêu xanh. Tiêu được thu hoạch khi vẫn còn xanh nhưng đã già. Những quả còn non thì khi chế biến tiêu đen sẽ bị vỡ vụn, mất đi hương vị. Quả tiêu xanh sau khi được thu hoạch đem đi phơi khô để trở thành tiêu đen.

Cách phân biệt tiêu đen khá khó nếu chỉ dựa vào màu sắc. Bạn có thể ăn thử một chút tiêu trước. Tiêu đen đặc tính cay nhưng không nhiều, mùi thơm nhẹ không nồng.

Tiêu đen được sử dụng làm gia vị và làm thuốc trong y học. Chúng có tác dụng ngăn ngừa ung thư vú, hỗ trợ giảm cân và chống cảm lạnh. Ngoài ra cũng được dùng để điều trị chứng bệnh khó tiêu, táo bón.

Tiêu đen được trồng khá rộng rãi, nên dễ dàng tìm mua và giá thành rẻ.

cách phân biệt các loại tiêu

2. Tiêu sọ

Tiêu sọ cũng được làm bằng hạt tiêu xanh, tuy nhiên quá trình chế biến khác với tiêu đen. Chúng có tên khác là hồ tiêu trắng hay hồ tiêu sọ.

Hạt tiêu xanh được để chín tự nhiên trên cây rồi mới thu hoạch. Sau đó được thu hái và chà xát, đãi vỏ thủ công. Trải qua quá trình chế biến công phu, sẽ thu được tiêu sọ thương phẩm. Cũng nhờ đặc điểm đó mà phân biệt tiêu sọ khá dễ. Chúng có màu trắng ngà hơi ngả vàng hoặc trắng xám. Vỏ ngoài ít nhăn nheo và không được thơm như các loại tiêu khác.

Chúng ta cũng có thể phân biệt các loại tiêu bằng hương vị. Mặc dù không thơm bằng các loại tiêu khác, nhưng do làm bằng tiêu chín nên chúng có vị cay hơn khá nhiều.

Tiêu sọ thường được sử dụng trong các nhà hàng cao cấp bởi tính thẩm mỹ của nó. Đặc biệt với các món Âu, sử dụng kem hoặc sữa để làm nước sốt.

Tiêu sọ có giá thành khá cao do đó hay bị làm giả. Bạn nên chọn mua tiêu sọ ở những nơi uy tín, đảm bảo cho sức khỏe của gia đình.

cách phân biệt các loại tiêu

3. Tiêu xanh

Phân biệt tiêu xanh với các loại tiêu khác khá dễ.

Tiêu xanh là loại chưa chín hẳn và thường được bán cả chùm. Tiêu xanh có vị cay nhẹ và khá thơm, có thể ăn nguyên cả hạt mà không sợ bị cay quá.

Người ta thường dùng tiêu trong các món hầm để khử mùi hôi và lấy hương thơm, vị cay của tiêu. Đặc biệt trong các món bò, hay những món có mùi như dạ dày động vật,…

Tiêu xanh ngon nên chọn loại còn tươi, mới hái, không bị giập nát.

cách phân biệt các loại tiêu

4. Tiêu hồng

Tiêu hồng thực chất không thuộc họ tiêu, cũng không phải là hạt tiêu, nhưng người Việt vẫn quen gọi là tiêu. Chúng là loại cây bụi nhỏ, hạt có vị cay giống như tiêu, vỏ màu hồng đậm hoặc đỏ.

Phân biệt tiêu hồng không khó. So với các loại tiêu khác, chúng có màu sắc rực rỡ và nổi bật. Ở Việt Nam không thích hợp để trồng loại cây này, do đó chúng có giá thành khá cao.

Tiêu hồng có tác dụng kháng viêm, được dùng để điều trị các bệnh phụ khoa hay rối loạn kinh nguyệt. Các bệnh về hô hấp như cảm cúm, cảm lạnh,… có thể được điều trị bằng tiêu hồng.

cách phân biệt các loại tiêu

Qua bài viết về cách phân biệt các loại tiêu và cách sử dụng của từng loại tiêu, Lorca hi vọng đã có thể tự tin lựa chọn được loại tiêu phù hợp cho bữa ăn gia đình mình!

18006690
Liên hệ