Ẩm thực luôn phong phú và đa dạng, đặc biệt là ở các loại rau gia vị. Hành lá là một ví dụ. Chúng được sử dụng hầu hết trong những món canh, xào, và các món sốt chua ngọt,… Không chỉ đơn thuần là một loại rau làm tăng màu sắc và hương vị, chúng rất có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, hành lá lại rất dễ dập nát trong quá trình vận chuyển, và nhanh hỏng. Hãy ghi chép lại các mẹo bảo quản hành lá mà Lorca Việt Nam giới thiệu ngay và áp dụng ngay bạn nhé!
Xem thêm:
Lợi ích của hành
Theo đông y, hành có vị cay, tính ôn, không độc. Chúng có công dụng thông dương, hoạt huyết, lợi tiểu và có khả năng sát trùng.
Khi bị cảm cúm, nhức đầu, sổ mũi, bổ sung hành vào thực đơn. Các triệu chứng của bệnh sẽ giảm đi nhanh chóng.
Với những người gặp vấn đề về hệ tiêu hóa, hành có khả năng giúp tăng điều tiết dịch tiêu hóa. Tính ấm nên làm giảm khó tiêu, đầy bụng. Có tác dụng làm ấm thận, tử cung.
Hành có chứa các hợp chất kháng sinh mạnh, giúp tăng cường hệ miễn dịch.
Sử dụng các mẹo bảo quản hành lá dưới đây để luôn có sẵn loại rau gia vị này trong căn bếp. Trong thời điểm chuyển giao mùa hiện nay, thêm hành vào trong các món ăn, giúp nâng cao sức khỏe của cả gia đình.
1. Sử dụng khăn giấy
Sử dụng khăn giấy là mẹo bảo quản hành lá được các chị em nội trợ chia sẻ rộng rãi. Bởi khăn giấy có tác dụng hút ẩm, tạo môi trường khô ráo cho hành. Nhờ đó hành sẽ bảo quản được lâu hơn.
Để bảo quản hành lá, bạn chỉ cần làm vài thao tác đơn giản. Hành mua về thì nhặt bỏ phần rễ, lá vàng, héo và những lá bị giập. Rửa sạch hành với nước sau đó để ráo nước.
Hành lá có thể giữ nguyên độ dài hoặc cắt thành khúc. Lấy khăn giấy quấn quanh, gấp lại để bao trọn phần hành lá bên trong. Phải bọc thật kín để tránh không khí vào quá nhiều. Nếu nhà bạn không có khăn giấy, có thể sử dụng giấy ăn, giấy báo để bảo quản hành.
Sau khi bọc xong thì cho hành vào các túi nilong hay túi zip, hộp nhựa hoặc màng bọc thực phẩm. Buộc lại thật kín rồi để vào ngăn mát tủ lạnh.
Mẹo bảo quản hành lá bằng khăn giấy này sẽ giúp hành giữ được rất lâu. Hành vẫn giữ nguyên mùi vị và dinh dưỡng, xanh tươi. Nếu sau khoảng 1 tuần mà chưa sử dụng đến hành, bạn tiến hành thay phần giấy ăn.
Đảm bảo túi, hộp đựng hành luôn khô ráo bạn nhé.
2. Bảo quản hành lá trong ngăn đá tủ lạnh
Bảo quản hành lá trong ngăn đá tủ lạnh là một phương pháp bảo quản đơn giản và dễ dàng lấy ra khi chế biến.
Hành mua về nhặt sạch rễ, loại bỏ các phần hư hại, lá vàng. Rửa sạch hành với nước rồi để ráo. Cắt hành thành kích thước tùy theo mục đích sử dụng rồi cho vào túi nilong hoặc hộp nhỏ. Để hành vào ngăn đá tủ lạnh là được.
Lưu ý cần phải đóng hộp thật chặt và buộc kín túi nilong để tránh hành bay mùi và làm ảnh hưởng tới những thực phẩm khác trong tủ lạnh. Khi lấy hành ra sử dụng, không cần rã đông để tránh hành bị bầm. Hành lá vẫn rất tươi, xanh và giữ nguyên hương vị.
Một số người cho làm những viên đá hành cho tiện sử dụng. Cách bảo quản hành lá này thích hợp sử dụng cho các món chiên xào. Hành sau khi làm sạch, để ráo và cắt khúc thì bỏ vào khay làm đá viên. Sau đó rót dầu ăn vào rồi để đông đá lại và bảo quản trong tủ lạnh. Mỗi khi chế biến, chỉ cần lấy 1-2 viên đá hành ra sử dụng ngay.
3. Bảo quản bằng nước
Hành mua về bạn loại bỏ phần lá hư hại, lá vàng và rửa sạch nhẹ nhàng, giữ nguyên phần rễ.
Lấy một cốc nước sạch, ngâm ngập phần rễ của hành vào trong nước, cứ 3-4 ngày thì thay nước một lần. Trong môi trường như vậy, hành vẫn tiếp tục phát triển và ra lá mới. Khi sử dụng hành thì bạn nhặt bỏ phần rễ và lá già nếu có.
Tuy rất đơn giản nhưng cách bảo quản hành lá này có nhược điểm là hành lá chỉ giữ được khoảng 1 tuần.
Lorca hi vọng với các mẹo vừa chia sẻ, các bạn đã biết cách bảo quản hành lá tại nhà vừa nhanh lại giữ được hành lâu dài, giữ nguyên hương vị của hành. Lorca chúc bạn thành công.