Nồi đun trong gia đình cần được thay mới sau một thời gian dài sử dụng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe và hiệu suất đun nấu cao. Trong bài viết này, Lorca Việt Nam sẽ chia sẻ với bạn những kinh nghiệm chọn nồi nấu chất lượng.
- Đọc thêm:
Cách biến nồi đun thông thường thành nồi đun bếp từ siêu đơn giản
Chất liệu nồi
Nồi thủy tinh
Nồi được làm bằng chất liệu thủy tinh có thiết kế đẹp mặt và tính thẩm mỹ cao. Khi đun nấu, bạn có thể dễ dàng quan sát thực phẩm để kiểm soát quá trình đun nấu.
Ngoài ra, thủy tinh còn là loại chất liệu rất an toàn để nấu nướng hay bảo quản thực phẩm.
Nồi đất
Nồi đất có thể sử dụng hiệu quả cho bếp gas, bếp hồng ngoại hay lò vi sóng ngoại trừ bếp từ. Khả năng giữ nhiệt của nồi đất rất tốt nên phù hợp để chế biến các món như cá kho, thịt kho…
Một ưu điểm nổi bật của nồi đất là dù có sử dụng trong một thời gian dài thì nồi cũng không bị hoen gỉ nên rất an toàn với sức khỏe.
Nồi nhôm
Đây là loại nồi được khá nhiều gia đình sử dụng vì có nhiều mẫu mã đẹp mắt tăng thêm thẩm mỹ cho không gian. Đặc biệt, lòng nồi chống dính nên khi nấu nướng thức ăn sẽ không bị dính chặt vào nồi khó vệ sinh.
Nồi inox
- Inox 304 (18% crom, 10% niken)
Loại inox này không chứa tạp chất, có bề mặt sáng bóng và khó bị oxy hóa. Inox 304 có giá thành cao nên thường sử dụng cho những đồ gia dụng cao cấp.
Các loại nồi chảo được làm bằng inox 304 thì sẽ được tích hợp thêm 1 lớp inox 430 ở phần đáy và sử dụng được trên bếp từ.
- Inox 201 (18% crom, 3% niken)
Inox 201 có chứa tạp chất và dễ oxy hóa nhưng không phản ứng với thực phẩm. So với inox 304 thì inox 201 có độ bóng kém hơn, không bắt từ nên giá thành khá thấp.
- Inox 430 (18% crom, 0.75% niken)
Đặc tính của inox 430 gần giống với inox 201 nhưng có khả năng nhiễm từ nên có thể sử dụng cho bếp từ.
- Nồi nhôm được xử lý oxy hóa
Loại nồi này đã được xử lý bằng các phản ứng tĩnh điện để khóa các tạp chất trong nhôm nên có độ bền và tính thẩm mỹ cao.
Ưu điểm của loại nồi này là có khả năng dẫn nhiệt cao nên giúp giảm thời gian nấu nướng và tiết kiệm điện năng.
Mẹo chọn nồi để luộc, hấp hoặc kho
Chọn nồi để luộc gà
Đối với những nồi phù hợp để luộc gà thì phải có đường kính từ 26 – 28cm để luộc nguyên con gà khoảng 2 – 3kg. Bạn nên chọn những nồi có phần tay cầm chắc chắn để an toàn hơn khi di chuyển.
Nồi khuấy bột (quánh)
Đối với loại nồi này thì bạn có thể lựa chọn kích thước đường kính từ 14 – 16cm. Ngoài công dụng dùng để khuấy bột thì bạn còn có thể tận dụng nồi để làm các loại sốt.
Đối với nồi khuấy bột, bạn hãy chọn nồi loại có tay cầm dài hoặc được bọc nhựa cách nhiệt để tiện lợi trong quá trình nấu nướng.
Nồi hấp
Bạn nên chọn những loại nồi có đi kèm xửng hấp. Như vậy, bạn có thể dễ dàng hấp các loại bánh, thịt cá, các loại rau củ,…
Lưu ý thiết kế bên ngoài của nồi
- Khi chọn mua nồi nấu, bạn phải quan sát phần thiết kế bên ngoài thật kỹ xem có bị trầy xước hay không, phần quai nồi có chắc chắn hay không.
- Bạn có thể lựa chọn các loại nồi thủy tinh để dễ dàng quan sát quá trình làm chín thức ăn bên trong.
Nồi nấu phù hợp cho bếp từ, bếp gas, bếp hồng ngoại
- Đối với bếp gas: Có thể sử dụng tất cả các loại nồi.
- Đối với bếp hồng ngoại: Bếp không kén nồi nên có thể sử dụng được bất kỳ loại nồi nào. Lưu ý, bạn cần chọn những nồi có kích thước đáy phù hợp với kích thước vùng nấu của bếp.
- Đối với bếp từ: Chỉ sử dụng được các loại nồi có khả năng nhiễm từ (ví dụ như nồi inox 304).
Trên đây là những mẹo để lựa chọn nồi nấu chất lượng cho gia đình. Lorca Việt Nam hy vọng những thông tin này sẽ bổ ích với bạn và giúp bạn lựa chọn được sản phẩm tốt nhất.