Những thói quen xấu cần tránh khi sử dụng nhà bếp ảnh hưởng đến sức khỏe

Nhà bếp là khu vực ăn uống hàng ngày của các thành viên. Vì vậy, bạn cần giữ cho phòng bếp luôn sạch sẽ, thoáng mát. Hãy tham khảo những thói quen xấu cần tránh khi sử dụng nhà bếp trong bài viết này nhé.

  • Đọc thêm:

Tự thay vòi nước bồn rửa bát tại nhà không cần thợ

Không dọn dẹp bếp và vệ sinh bồn rửa sau khi nấu

Khi bếp bẩn, lộn xộn thì không gian sinh hoạt chung của gia đình sẽ trở nên ngột ngạt và ám mùi thức ăn, ẩm mốc khó chịu. Như vậy sẽ gây ảnh hưởng đến đường hô hấp của các thành viên trong gia đình.

Việc không dọn dẹp sạch sẽ còn khiến cho nhiều loại vật phẩm dễ bị hư hỏng hay trở thành nơi trú ngụ của chuột và các loại côn trùng.

Vì vậy, các bà nội trợ nên sử dụng tủ phân loại đồ đạc, vật dụng để giúp căn bếp gọn gàng hơn, các loại đồ dùng và thực phẩm được bảo vệ. Sau mỗi lần sử dụng, bạn cần dọn dẹp căn bếp cho gọn gàng, sắp xếp đồ dùng về đúng vị trí và vệ sinh bồn rửa để loại bỏ các chất bẩn.

Không rửa tay trước khi nấu nướng

Đây là một nguyên tắc quan trọng mà bạn cần lưu ý trước khi nấu nướng. Nếu không rửa tay sạch sẽ trước khi nấu ăn thì sẽ có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe gia đình. Bởi đôi tay tiếp xúc nhiều nhất với các loại thực phẩm tươi sống và cũng là nguyên nhân gây nên các vi khuẩn không tốt. Chính vì vậy, nhiều chuyên gia dinh dưỡng cho rằng việc đảm bảo vệ sinh cho đôi tay là một việc rất quan trọng.

Dùng chung thớt cho tất cả thực phẩm

Vì muốn tiết kiệm công sức và thời gian dọn rửa, nhiều chị em nội trợ sử dụng chung các dụng cụ nấu nướng với nhau, đặc biệt là dùng chung thớt để cắt/ thái thực phẩm sống và chín. Đây là một sai lầm mà nhiều người mắc phải và vô cùng nguy hiểm.

Việc này sẽ tạo điều khiển cho vi khuẩn từ thực phẩm sống bám ngược lại thực phẩm chín và xâm nhập vào cơ thể, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dùng.

Sử dụng khăn lau bẩn

Trước khi sử dụng, bạn cần lau khô bát đĩa. Tuy nhiên, việc sử dụng một chiếc khăn sạch lại không được nhiều người quan tâm. Khăn lau bát cần được thay, giặt sạch và phơi khô tiệt trùng thường xuyên. 

Bạn có thể trần khăn qua nước sôi, phơi khô và bảo quản trong túi zip. Như vậy, khăn lau bát sẽ luôn sạch sẽ, thơm tho và an toàn cho sức khỏe các thành viên trong gia đình.

Không bật máy hút mùi

Nhiều người khi vào bếp chủ quan không bật máy hút mùi, thông gió trong bếp mỗi khi nấu nướng. Đây cũng là nguyên nhân gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của gia đình, đặc biệt là trẻ nhỏ và khiến cho gian bếp ám mùi khó chịu.

Việc không sử dụng máy hút mùi sẽ dẫn đến lượng dư thừa carbon monoxide, nitrogen dioxide và formaldehyde – là 3 chất độc phổ biến gây ô nhiễm nặng không gian sinh hoạt chung của gia đình, vì thế, việc sử dụng máy hút mùi, thông gió trong gia đình là điều cần lưu ý bởi nó có thể loại bỏ từ 60 đến 90% chất độc ô nhiễm.

Sử dụng hộp bảo quản nhựa

Hộp nhựa bảo quản thực phẩm có giá thành khá rẻ, dễ dàng sử dụng nên được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, không phải loại nhựa nào cũng tốt nhất là khi tiếp xúc với nhiệt độ cao, các chất hóa học để tạo độ dẻo cho hộp nhựa sẽ gây ra các vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe. Vì vậy, bạn nên hạn chế sử dụng hộp nhựa hoặc chọn loại hộp nhựa chất lượng tốt để đảm bảo an toàn cho sức khỏe gia đình bạn.

Hi vọng qua bài viết trên bạn sẽ lưu ý hơn để mỗi ngày giữ cho bếp luôn sạch sẽ, sáng bóng mà còn bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình.

18006690
Liên hệ